Suy niệm Lời Chúa mỗi ngày : Thứ bảy Tuần II PS. 17.04.2021. (Ga 6, 16 – 21) 

 Ga 6, 16-21

“Họ thấy Chúa Giêsu đi trên mặt biển”

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan:

     Chiều đến, các môn đệ Chúa Giêsu xuống bờ biển. Rồi lên thuyền, sang bên kia, trẩy về hướng Capharnaum. Trời đã tối, mà Chúa Giêsu vẫn chưa đến với họ. Bỗng cuồng phong thổi lên, biển động mạnh. Khi chèo đi được chừng hai mươi lăm hay ba mươi dặm, thì họ thấy Chúa Giêsu đi trên mặt biển, tiến lại gần thuyền, họ hoảng sợ. Nhưng Người nói với họ: “Chính Thầy đây, đừng sợ”. Họ định rước Người lên thuyền, nhưng ngay lúc ấy, thuyền đã đến nơi họ định tới.

Sứ điệp: Có Chúa là có bình an. Hãy giữ Chúa trong lòng, giữ Chúa trong gia đình…, để mỗi người, mỗi gia đình được an vui .

  1. Ghi nhớ: “Biển động vì gió mạnh” (Ga 6,18)
  2. Suy niệm: Theo quan niệm của người Do Thái, biển là nơi hỗn mang, bão táp …Bài Tin Mừng hôm nay có thể hiểu biển là trần gian tràn đầy sự dữ và cám dỗ. Còn con thuyền là Giáo Hội đang vượt biển trần gian để về quê trời. Trong lúc vắng bóng Đức Giêsu những người Kitô hữu phải chống chọi với những cám đỗ thử thách lôi kéo vào những thế lực xấu ở trần gian. Nhưng với sức con người thì không thể chống nổi với “ biển động vì gió thổi mạnh ” mà phải nhờ đến bàn tay của Thiên Chúa. Vì vậy, chúng ta hãy cầu xin Chúa khi phải gặp “ sóng ta gió lớn ” trong cuộc đời.
  3. Sống Lời Chúa: Hãy can đảm trước những thử thách.
  4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con biết chạy đến cùng Chúa khi phải gặp những khó khăn trong cuộc sống. Amen 

Cầu nguyện: Lạy Chúa, con mường tượng cảnh các tông đò giữa biển khơi cô đơn trên con thuyền tròng trành vì gió bão. Sức lực con người nhỏ bé quá so với sức mạnh thiên nhiên. Nếu lúc đó có Chúa trên thuyền, chắc chắn các tông đồ sẽ không hoảng sợ. Các tông đồ đã từng chứng kiến Chúa phán một lời khiến gió bão lặng yên. Có Chúa là có bình an. Không có Chúa, các tông đồ phải vất vả chèo chống. Sức người quá nhỏ bé so với cuồng phong biển cả. Giữa lúc khốn khó ấy, Chúa đã xuất hiện để ủy lạo đàn con nhỏ bé của Chúa: “Thầy đây, đừng sợ”. Có Chúa là có bình an.

     Lạy Chúa, đời như chiếc thuyền nan nhỏ bé lắm so với cuộc đời, yếu đuối lắm trước những cám dỗ của trần gian. Nghĩ lại, có nhiều lần con đã mất bình an trong tâm hồn, cuồng phonh đã nổi lên trong lòng con. Đó là lúc con không có Chúa trông tâm hồn. Mỗi khi con cố tình lỗi phạm một điều luật nặng là con đã đẩy Chúa ra khỏi tâm hồn con. Lúc đó, lương tâm áy náy đã đưa đẩy đôi chân con đi tìm quên lãng trong những đam mê trần thế: trong chén rượu, giữa canh bạc…, để rồi sau đó lại thêm chán chường thất vọng hơn.

     Xin Chúa thêm sức cho con để mỗi lần con lỗi phạm, đánh mất Chúa, con biết can đảm trở về với Chúa qua cánh cửa bí tích giao hòa để lấy lại bình an. Mỗi lần con trở về như thế, con rước Chúa ngự vào lòng con. Chẳng những con được an vui, mà Chúa còn tỏ cho con biết cả Chúa cũng mừng vui, cả triều thần thiên quốc cũng hân hoan. Và chính lúc đó, gia đình con cũng được hòa thuận yêu vui.

     Xin Chúa ở lại với con và ở lại với gia đình con, để khi con vui, niềm vui của con được trọn vẹn, khi con buồn, nỗi buồn được vơi nhẹ nhờ sức Chúa đỡ nâng. Amen.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi