Suy niệm Lời Chúa mỗi ngày : Thứ năm Tuần Bát nhật PS: 08.04.2021 (Lc 24,35-48)

   Lc 24, 35-48

“Đấng Kitô phải chịu thương khó như vậy, rồi mới được tôn vinh”

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca:

     Khi ấy, hai môn đệ thuật lại các việc đã xảy ra dọc đường và hai ông đã nhận ra Người lúc bẻ bánh như thế nào. Mọi người còn đứng bàn chuyện thì Chúa Giêsu hiện ra đứng giữa họ và phán: “Bình an cho các con! Này Thầy đây, đừng sợ”. Nhưng mọi người bối rối tưởng mình thấy ma. Chúa lại phán: “Sao các con bối rối và lòng các con lo nghĩ như vậy? Hãy xem tay chân Thầy: chính Thầy đây! Hãy sờ mà xem: ma đâu có xương thịt như các con thấy Thầy có đây”. Nói xong, Người đưa tay chân cho họ xem. Thấy họ còn chưa tin, và vì vui mừng mà bỡ ngỡ, Chúa hỏi: “Ở đây các con có gì ăn không?” Họ dâng cho Người một mẩu cá nướng và một tảng mật ong. Người ăn trước mặt các ông và đưa phần còn lại cho họ. Đoạn Người phán: “Đúng như lời Thầy đã nói với các con khi Thầy còn ở với các con, là: cần phải ứng nghiệm hết mọi lời đã ghi chép về Thầy trong luật Môsê, trong sách tiên tri và thánh vịnh”. Rồi Người mở trí cho các ông am hiểu Kinh Thánh.

     Người lại nói: “Có lời chép rằng: Đấng Kitô sẽ phải chịu thương khó và ngày thứ ba Người sẽ từ cõi chết sống lại. Rồi phải nhân danh Người rao giảng sự thống hối và sự ăn năn để lãnh ơn tha tội cho muôn dân, bắt đầu từ thành Giêrusalem. Còn các con, các con sẽ làm chứng nhân về những điều ấy”.

Sứ điệp: Chúa Giêsu đã chịu tử nạn và được an táng trong huyệt đá. Đối với các tông đồ, dường như tất cả đều sụp đổ. Nhưng thật bất ngờ, chính lúc ấy, Chúa Giêsu Phục sinh đã hiện diện và mang lại bình an cho các ông.

  1. Ghi nhớ:“Có lời Kinh Thánh chép rằng: “Đấng Kitô phải chịu khổ hình, rồi ngày thứ ba, từ cõi chết sống lại và phải nhân danh Người mà rao giảng cho muôn dân” (Lc 24,46-47).
  2. Suy niệm: Chúa đã sống lại thật, các tông đồ đã xem thấy và có thể sờ vào chân tay của Ngài. Tất cả những điều đã ghi chép trong Kinh thánh đều được ứng nghiệm nơi Chúa Giêsu. Tuy nhiên, chỉ khi được Chúa soi lòng mở trí thì các tông đồ mới vững tin và mừng vui thật sự. Rồi Chúa trao cho họ nhiệm vụ rao giảng Tin mừng cho muôn dân, làm chứng nhân cho Chúa Phục sinh. Điều này nhắc nhở chúng ta muốn hiểu Kinh Thánh, muốn sống Lời Chúa và muốn làm chứng nhân cho Chúa, chúng ta cần ơn soi sáng trợ lực của Chúa, chứ không chỉ nhờ sức riêng của mình. Có như thế, chúng ta mới thấy được hết ý nghĩa của kitô giáo, là một tôn giáo của lòng tin và niềm vui, của sự giải thoát và cứu độ, của sự sống mới trong Chúa Kitô Phục sinh.
  3. Sống Lời Chúa: Sống tin tưởng lạc quan.
  4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con biết nhận ra trong đau khổ có sức mạnh của niềm hy vọng và vinh quang. Amen.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, trong ánh sáng Phục Sinh, con hiểu ra những điều Chúa  đã báo trước khi tử nạn. Nhưng đối với các tông đồ thì khác: các ông vẫn không hiểu và còn nghi ngờ việc Chúa hiện ra. Chúa đã chịu chết. Nhưng Chúa vẫn sồng mãi đến muôn đời.

     Lạy Chúa, trong cuộc sống hôm nay, con gặp nhiều va chạm, đối đầu với những nghịch cảnh. Đã có lúc con bối rối và nghi ngờ. Con đã nghi ngờ mọi người, và cũng nghi ngờ cả bản thân con. Những việc trong đời sống làm con cảm thấy bất ổn và sợ hãi. Nhưng con đâu có ngờ rằng chúa Phục Sinh đang đứng dậy, bên cạnh con. Nếu Chúa đã xin các môn đệ một miếng bánh và đã ăn trước mặt các ông, thì hôm nay, chính Chúa đã bẻ Bánh Thánh là chính Thân Mình Chúa và chia phần cho con. Nếu Chúa đã ăn uống để chứng tỏ cho các môn đệ biết Chúa đang sống thật, thì khi con lãnh nhận Lời và Mình Máu Chúa, con cũng được bảo đảm sự sống đời đời.

     Lạy Chúa, con tin Chúa vẫn chia sẻ niềm đau nỗi khổ với con. Chúa vẫn hiện diện bên con ngay cả khi con không tưởng nghĩ đến Chúa. Xin Chúa ban thêm đức tin để con nhận ra ơn Chúa đang hoạt động trong con. Xin Chúa giúp con vững chí sống một đời sống tốt để chứng tỏ rằng con vẫn tin Chúa đang hiện diện trong con, trong anh chị em con và khắp cả vũ trụ này. Amen.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi