uy niệm Lời Chúa mỗi ngày : Thứ ba Tuấn Thánh: 30. 03. 2021.  (Ga 13,21-33. 36 – 38)

Ga 13,21-33. 36-38

“Một người trong các con sẽ nộp Thầy…

Trước khi gà gáy con đã chối Thầy ba lần”

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan:

     Khi ấy, (Chúa Giêsu đang ngồi ăn với các môn đệ), tâm hồn Người bị xao xuyến, nên Người tuyên bố: “Thật, Thầy nói thật cho các con biết, một người trong các con sẽ nộp Thầy”. Các môn đệ nhìn nhau phân vân không biết Người nói về ai. Có một môn đệ được Chúa Giêsu yêu quý, đang ở bàn ăn gần lòng Chúa Giêsu. Vậy Phêrô làm hiệu cho môn đệ ấy và nói: “Hỏi xem Thầy nói về ai đó”. Môn đệ ấy nghiêng mình sát ngực Chúa Giêsu và hỏi Người: “Thưa Thầy, ai vậy?” Chúa Giêsu trả lời: “Thầy chấm miếng bánh trao cho ai là người đó”. Và Người chấm một miếng bánh trao cho Giuđa, con Simon Iscariô? Hắn vừa ăn xong miếng bánh, Satan liền nhập vào hắn. Chúa Giêsu nói với hắn: “Con tính làm gì thì làm mau đi”. Nhưng những người đang ngồi ăn không một ai hiểu được vì sao Người lại nói với hắn như vậy. Có nhiều người tưởng tại Giuđa giữ túi tiền, nên Chúa Giêsu bảo hắn: Hãy mua những gì chúng ta cần dùng trong dịp lễ, hoặc Người bảo hắn bố thí cho người nghèo. Vậy sau khi nhận miếng bánh đó, Giuđa liền đi ra. Bấy giờ là đêm tối. Khi Giuđa đi rồi, Chúa Giêsu phán: “Bây giờ Con Người được vinh hiển, và Thiên Chúa đã được vinh hiển nơi Người. Nếu Thiên Chúa được vinh hiển nơi Người, thì Thiên Chúa lại cho Người được vinh hiển nơi chính Mình, và Thiên Chúa sẽ cho Người được vinh hiển! Các con yêu quý, Thầy chỉ còn ở với các con một ít nữa. Các con sẽ tìm Thầy, và như Thầy đã nói với người Do-thái: ‘Nơi Ta đi, các ngươi không thể đến được’, nay Thầy cũng nói với các con như vậy”.

     Simon Phêrô hỏi Người: “Thưa Thầy, Thầy đi đâu?” Chúa Giêsu trả lời: “Nơi Thầy đi, nay con chưa thể theo tới đó được, nhưng sau này con sẽ theo Thầy”.

     Phêrô thưa lại: “Tại sao con lại không theo Thầy ngay bây giờ được! Con sẽ liều mạng sống con vì Thầy”. Chúa Giêsu nói: “Con liều mạng sống vì Thầy ư? Thật, Thầy nói thật cho con biết: trước khi gà gáy, con đã chối Thầy ba lần”.

Sứ điệp: Chúa Giêsu loan báo Giu-đa sẽ phản bội. Giu-đa được chia sẻ cuộc sống thân mật với Chúa, và ngay trong bữa ăn cuối cùng, được Chúa nhắc nhở cách tế nhị, Giu-đa vẫn cứng lòng và rắp tâm phản bội. Ta đừng bao giờ phản bội Chúa.

  1. Ghi nhớ: “Thầy chấm bánh đưa cho ai thì chính là kẻ ấy” (Ga 13,21)
  2. Suy niệm: Hành động Đức Giêsu chấm bánh đưa cho kẻ nộp người trước tiên là để giải thích thắc mắc của các môn đệ. Sau là dấu chỉ của tình yêu đối với Giuda. Nhưng khi con người đã trở nên tránh xa thì không còn chấp nhận tình yêu của Thiên Chúa nữa, nên Giuda từ chối tình yêu đó bằng cách liền ra đi. Đức Giêsu can đảm chấp nhận sự phản bội của môn đệ vì muốn trung thành với sứ vụ cứu thế trong công việc tông đồ chúng ta cũng phãi gặp sự phản bội chống đối từ những người thân noi gương Chúa chúng ta cũng phãi thật can đảm chấp nhận khi không được sự thông cảm của người thân hay sự vô ơn của những người hết lòng phục vụ.
  3. Sống Lời Chúa : Chấp nhận vác Thánh Giá với Chúa.
  4. Cầu nguyện : Lạy chúa xin cho con biết trung thành với Chúa trong mọi hoàn cảnh vì chỉ có Chúa mới là nơi con nương tựa vững chắc. Amen

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa vẫn âm thầm và nhẹ nhàng nhắc nhở con, Chúa vẫn dạy bảo con bằng chính Lời Chúa. Chúa vẫn nhắc nhở con qua những người đại diện của Chúa. Chúa muốn con được sống trong tình thân thiết với Chúa và trở thành một người bạn nghĩa thiết với Chúa. Về phần con, con hằng ao ước được sống thánh thiện hơn. Con ước mong luôn được yêu Chúa và yêu Chúa suốt cuộc đời con. Vậy mà đã bao lần con đã xúc phạm đến Chúa, đã phản bội Chúa.

     Hình ảnh của Giu-đa hôm nay gợi nhớ cho con những lần con trót dại. con trách mình sao yếu đuối dại dột. Con trách mình sao bội bạc vô ơn. Con trách mình là một Giu-đa mới, cũng từng cứng lòng, dửng dưng trước những lời cảnh tỉnh của Chúa. Con cũng từng bỏ ngoài tai trước những lời giảng dạy của Chúa, để cho những cám dỗ của tiền bạc, thú vui và danh vọng dẫn con đến việc phản bội Chúa. Con thành tâm thống hối về những lỗi lầm trong quá khứ. Con xin trao dâng quá khứ cho lòng nhân từ Chúa.

     Lạy Chúa, đứng trước cuộc sống chung quanh đầy quyến rũ, con đã nhận ra thân phận yếu đuối của con. Con không dám tin ở sức lực riêng con, nhưng con tin ở Chúa, tin ở sức mạnh của ơn Chúa sẽ giúp con thắng vượt tất cả. Xin ban cho con một tình yêu mạnh  mẽ để đừng bao giờ con cứng lòng cố ý phản bội Chúa dù là trong những việc nhỏ mọn. Amen.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi