Suy niệm Lởi Chúa mỗi ngày : Thứ hai Tuần Thánh: 29. 03. 2021.  (Ga 12,1-11).

Ga 12,1-11

“Hãy để mặc cô ấy làm công việc

chỉ về ngày táng xác Ta”

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan:

     Sáu ngày trước Lễ Vượt Qua, Chúa Giêsu đến làng Bêtania, nơi Ladarô đã chết được Người cho sống lại. Tại đây người ta dọn bữa cho Người ăn. Martha hầu bàn. Còn Ladarô cũng là một trong những kẻ đồng bàn với Người. Bấy giờ Maria lấy một cân dầu thơm, dầu cam tùng hảo hạng, và xức chân Chúa Giêsu, rồi lấy tóc mình mà lau. Hương thơm toả đầy nhà. Một môn đệ là Giuđa Iscariô, kẻ sẽ phản nộp Người, liền nói: “Sao không bán dầu thơm đó lấy ba trăm đồng mà cho người nghèo khó?” Hắn nói thế không phải vì lo lắng cho người nghèo khó đâu, mà vì hắn là tên trộm cắp, lại được giữ túi tiền, nên bớt xén các khoản tiền người ta bỏ vào đó. Vậy Chúa Giêsu nói: “Hãy để mặc cô ấy làm công việc chỉ về ngày táng xác Ta. Vì các ngươi sẽ có người nghèo luôn bên cạnh các ngươi, còn Ta, các ngươi sẽ không gặp Ta mãi đâu”.

     Có đám đông người Do-thái biết Người đang ở đó, nên tuôn đến, không những vì Chúa Giêsu, mà còn để thấy Ladarô, kẻ đã chết được Người cho sống lại. Thế là các Thượng tế quyết định giết luôn cả Ladarô, vì tại ông mà nhiều người Do-thái đã bỏ họ và tin theo Chúa Giêsu.

Sứ điệp: Tính ích kỷ và lòng tham lam khiến chúng ta chỉ nghĩ đến mình, tính toán hơn thiệt với Chúa. Nhưng lòng bác ái và tình yêu thương sẽ dẫn ta đến với Chúa và gần gũi anh em.

  1. Ghi nhớ: “Sao lại không bán dầu thơm đó mà lấy ba trâm đồng bạc mà cho người nghèo” (Ga 12,5).
  2. Suy niệm: Những lời Giuđa nói ra không phải vì yêu thương người ngèo, nhưng vì y là một tên ăn cướp, Giuda là một người đạo đức giả, quá ham mê tiền của vật chất, đã phản bội Chúa, đi theo Chúa nhưng lại không thấm nhuần giáo huấn của Người không hiểu đường lối của Người nên hắn có những phản ứng rất người, theo tính thế tục, tiếc những của tặng cho Chúa tính toán hơn thiệt đó là tượng trưng cho những người con xem cũa cải hơn Thiên Chúa. Bài Tin Mừng hôm nay mở đầu cho tuần thánh Hội Thánh muốn nhắc nhở chúng ta hãy từ bỏ mọi quyến luyến thế gian mà dâng cho Chúa với tất cả những gì mình có
  3. Sống Lời Chúa : Quyết tâm thao Chúa.
  4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con sự chống trả lối cuốn của cải thế gian , xác thịt và ma quỷ vì đó là những cám dỗ làm con xa Chúa .Amen 

Cầu nguyện: Lạy Chúa, thế giới hôm nay đang có nhiều tiến bộ về kỹ thuật, con người đang mang tham vọng trở thành chủ tể thế giới. Nhu cầu sống hưởng thụ ngày càng lớn. Vì thế, con người thời nay hầu như có khuynh hướng chỉ nghĩ đến mình, sống cho riêng mình và ít khi nghĩ đến người khác. Nhưng lòng bác ái yêu thương đã dẫn con đến với Chúa ngang qua bóng dáng con người. Chúa vẫn còn hiện diện đó đây: nơi em bé mồ côi lang thang vất vưởng, nơi người hành khất tiều tụy trên đường phố, nơi bất cứ ai con gặp gỡ chuyện trò… Tất cả những khuôn mặt đó như nhắc nhở con mở rộng tấm lòng đón nhận anh em.

     Lạy Chúa, Mùa Chay mời gọi con sống hy sinh, cầu nguyện và thực hành bác ái yêu thương. Xin chúa giúp con biết quảng đại chia sẻ của cải vật chất, để xoa dịu bớt nỗi đau thương và thiếu thốn của đồng loại.

     Xin thánh hóa con, giúp con tránh xa những quyến rũ của dục vọng, bớt đi những tiệc tùng xa hoa, bớt rượu chè cờ bạc, bớt tích góp cho mình. Xin giúp con biết san sẻ cho đời, không chỉ là tiền bạc mà còn chia sẻ chính tấm lòng yêu thương. Vì con đường dẫn tới anh em cũng chính là con đường dẫn con đến với Chúa.

     Nhưng lạy Chúa, con cũng không thể yêu thương anh em nếu con chưa có lòng yêu mến Chúa thật. Xin Chúa giúp con trước hết yêu mến Chúa vì chính Chúa, mến Chúa trên hết mọi người và mọi sự, bởi vì chỉ có Chúa là Thiên chúa đáng mến. Amen.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi