Giáo hội Công giáo và Liên minh châu Âu cùng cam kết chống đại dịch

Ủy ban Hội đồng Giám mục của Liên minh châu Âu được Đức Thánh Cha tiếp kiến trong năm 2019

Ngọc Yến

Ủy ban Hội đồng Giám mục của Liên minh châu Âu (COMECE) nhóm họp mùa Xuân trong hai ngày 17 và 18/3. Các Giám mục đã nhất trí “Giáo hội Công giáo và Liên minh châu Âu cùng nhau giải quyết những vấn đề trong thời điểm lịch sử đặc biệt này”.

Trong thông cáo kết thúc khóa họp, các Giám mục viết: “Khi đối thoại với ông Margaritis Schinas, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu, chúng tôi đã thảo luận về một số vấn đề cấp bách nhất trong chương trình nghị sự của châu Âu, nhấn mạnh sự cần thiết phải làm việc cùng nhau để ứng phó với giai đoạn lịch sử được đánh dấu bởi cuộc khủng hoảng khí hậu và đại dịch Covid-19”.

Các Giám mục cho biết, khi suy tư về quá trình phục hồi ở châu Âu và các nước thành viên hiện nay, Hội nghị đã nhấn mạnh tầm quan trọng của các chính sách châu Âu, đặt con người ở trung tâm và dựa trên các giá trị để bảo vệ người nghèo và những người dễ bị tổn thương, đặc biệt trong bối cảnh điều kiện kinh tế xã hội ngày càng trở nên tồi tệ do đại dịch.

Liên quan đến người di cư, các Giám mục nhấn mạnh rằng: “Trong khi ghi nhận những nỗ lực nhằm xác định một khuôn khổ mới và hoàn chỉnh, nhằm tạo ra một cơ chế công bằng để quản lý di cư, chúng tôi kêu gọi các bên liên quan, thúc đẩy một bối cảnh đón tiếp và cách tiếp cận đúng cho những người có nhu cầu. Chúng ta phải làm việc để đảm bảo tôn trọng hoàn toàn quyền cá nhân xin tị nạn của bất kỳ ai đến lãnh thổ của châu Âu, không bị đẩy lùi khỏi biên giới của chúng ta”.

Và cũng bởi vì nguồn gốc của các cuộc di cư thường là do “biến đổi khí hậu và tác động sinh thái”, các Giám mục nhắc lại rằng, sẽ rất tốt nếu khởi động điều gọi là “Thỏa thuận Xanh châu Âu”, đó là kế hoạch của Ủy ban châu Âu nhằm chống lại những hậu quả nghiêm trọng của biến đổi khí hậu.

Sau cùng, về tự do tôn giáo tại châu Âu, các Giám mục lo ngại về những hạn chế gần đây do đại dịch, cũng như sự gia tăng tỷ lệ “mù chữ tôn giáo”, thường có thể dẫn đến nhận thức tiêu cực về chính tôn giáo mình đang theo. Vì lý do này, Ủy ban Hội đồng Giám mục của Liên minh châu Âu nhấn mạnh sự cần thiết của “một cách tiếp cận đối thoại với các cơ quan công quyền, tránh sự kiểm duyệt; và ủng hộ các sáng kiến liên tôn để thúc đẩy quyền cơ bản này”. (CSR_2031_2021) 

Nguồn: vaticannews.va/vi/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi