Giáo hội Ý cử hành “Ngày các nhà truyền giáo tử Đạo” năm 2021

Hồng Thủy

Ngày 24/3 năm nay Giáo hội Ý cử hành “Ngày các nhà truyền giáo tử Đạo” lần thứ 29. Ngày này năm nay có chủ đề “Những cuộc sống được đan kết”.

Từ năm 1993, ngày thánh Oscar Arnulfo Romero, Tổng Giám mục San Salvador, bị ám sát khi đang dâng Thánh lễ, 24/3/1980, đã trở thành “Ngày ăn chay cầu nguyện tưởng nhớ các nhà truyền giáo tử Đạo”, được Phong trào giới trẻ của các Hội truyền giáo Ý khởi xướng.

Khẩu hiệu “Những cuộc sống được đan kết” của ngày này năm nay diễn tả rằng: nhà truyền giáo tử Đạo là thợ dệt của tình huynh đệ: cuộc sống của họ gắn liền với cuộc sống của các dân tộc và nền văn hóa mà họ phục vụ và gặp gỡ. Toàn thể nhân loại kết hợp cuộc sống của mình với cuộc sống của Chúa Kitô, do đó tái khám phá ra chính mình như những nhánh của cùng một cây nho.

Tổng Thư ký của Hội Truyền giáo giới trẻ của Ý nhận định: “Tử Đạo vì sự thù ghét đức tin là kết quả của một đức tin chân thành, nhân bản và hữu hình. Nếu chúng ta xem xét kỹ lưỡng cuộc đời của các nhà truyền giáo tử Đạo, chúng ta thường không tìm thấy những việc làm anh hùng nhưng chúng ta phát hiện ra những cử chỉ nhỏ bé với niềm hy vọng sống trong cuộc sống bình thường hàng ngày với những lời an ủi trái tim và một sự gần gũi nâng đỡ.”

Việc tưởng nhớ các nhà truyền giáo bị sát hại hiện được cử hành ở nhiều quốc gia, vào những ngày và những dịp khác nhau. Nhiều giáo phận, giáo xứ, trường học và dòng tu có những sáng kiến đặc biệt để tưởng nhớ các nhà truyền giáo của họ và tất cả những người đã đổ máu làm chứng cho Tin Mừng.

Giáo hội Ý tổ chức giờ canh thức để cảm tạ Chúa về cuộc sống mà các anh chị em trên thế giới đã trao tặng, hiệp nhất trong ăn chay cầu nguyện và liên đới với những người trẻ ở Robe, nước Ethiopia. Ngoài ra còn có buổi ngắm Đàng Thánh giá và chầu Thánh Thể.

Hội Truyền giáo Ý còn trình bày 5 cuốn phim về cuộc đời của một số nhà truyền giáo. (Fides 16/03/2021)

 Nguồn: vaticannews.va/vi/ 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi