Tranh luận về sự vắng bóng đại diện Do Thái tại cổ thành Ur

Một số bình luận phê bình chính phủ Irak vì cấm cản không cho các đại diện Do Thái đến dự, nhưng theo hãng tin Công giáo Đức, KNA, trích thuật nguồn tin địa phương, người ta không rõ lý do sự vắng mặt của Do Thái giáo. Theo ban tổ chức địa phương, các đại diện Do Thái cũng được mời, nhưng những người này đã từ khước.

Trên trang mạng “Israel.net” có bài phê bình chính phủ Irak không cho phái đoàn nào của Do Thái đến dự buổi cầu nguyện liên tôn và như vậy làm uổng mất một cơ hội lịch sử làm hòa với những người Do Thái của mình, một dân tộc đã chịu cuộc bố ráp bách hại hồi năm 1941 tại Baghdad, làm cho 200 người Do thái bị giết và hàng ngàn người bị thương.

Một chuyên gia khác người Do Thái ở Ý, ông Vittorio Robiati Bendau, điều hợp viên tòa án Rabbi ở miền bắc Ý, đã nhận xét rằng buổi gặp gỡ cầu nguyện diễn ra ngày 6/3 là ngày Sabbat thì người Do Thái đâu có tham dự được!

Số người Do Thái tại Irak hiện nay rất ít. Theo một ước lượng chỉ còn vài chục gia đình Do Thái tại quốc gia Hồi giáo này.

Hãng KNA cũng đưa tin Rabbi Do Thái Abraham Skorka, người Argentina, 70 tuổi, bạn thân của Đức Thánh cha Phanxicô, cũng muốn tham dự cuộc viếng thăm của ngài tại Irak. Hồi năm 2010, đã có một cuốn sách được xuất bản với tựa đề “Trên trời và mặt đất” (Ueber Himmel und Erde), ghi lại cuộc nói chuyện giữa hai vị và đã trở thành cuốn sách bán chạy nhất.

Năm 2014, Rabbi Skorka đã tháp tùng Đức Thánh cha trong cuộc viếng thăm tại Thánh địa, và năm 2017 ông cùng đi với ngài trong cuộc tông du tại Ai Cập, năm 2019 tại Abu Dhabi. Ông nói với hãng KNA: “Với phúc lành của Đấng Tối Cao, có lẽ sẽ có một cơ hội khác trong tương lai”, tôi được cùng đi với Đức Giáo hoàng Phanxicô trong một cuộc viếng thăm.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi