Suy niệm Lời Chúa mỗi ngày : Chúa nhật III Mùa chay 07/03/2021 ( Ga 2,13-25 ) 

    Ga 2,13-25

“Người có ý nói đền thờ là thân thể Người”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Gioan:

13 Gần đến lễ Vượt Qua của người Do-thái, Đức Giê-su lên thành Giê-ru-sa-lem.14 Người thấy trong Đền Thờ có những kẻ bán chiên, bò, bồ câu, và những người đang ngồi đổi tiền.15 Người liền lấy dây làm roi mà xua đuổi tất cả bọn họ cùng với chiên bò ra khỏi Đền Thờ; còn tiền của những người đổi bạc, Người đổ tung ra, và lật nhào bàn ghế của họ.16 Người nói với những kẻ bán bồ câu: “Đem tất cả những thứ này ra khỏi đây, đừng biến nhà Cha tôi thành nơi buôn bán.”17 Các môn đệ của Người nhớ lại lời đã chép trong Kinh Thánh: Vì nhiệt tâm lo việc nhà Chúa, mà tôi đây sẽ phải thiệt thân.

18 Người Do-thái hỏi Đức Giê-su: “Ông lấy dấu lạ nào chứng tỏ cho chúng tôi thấy là ông có quyền làm như thế? “19 Đức Giê-su đáp: “Các ông cứ phá huỷ Đền Thờ này đi; nội ba ngày, tôi sẽ xây dựng lại.”20 Người Do-thái nói: “Đền Thờ này phải mất bốn mươi sáu năm mới xây xong, thế mà nội trong ba ngày ông xây lại được sao? “21 Nhưng Đền Thờ Đức Giê-su muốn nói ở đây là chính thân thể Người.22 Vậy, khi Người từ cõi chết trỗi dậy, các môn đệ nhớ lại Người đã nói điều đó, Họ tin vào Kinh Thánh và lời Đức Giê-su đã nói.

23 Trong lúc Đức Giê-su ở Giê-ru-sa-lem vào dịp lễ Vượt Qua, có nhiều kẻ tin vào danh Người bởi đã chứng kiến các dấu lạ Người làm.24 Nhưng chính Đức Giê-su không tin họ, vì Người biết họ hết thảy,25 và không cần ai làm chứng về con người. Quả thật, chính Người biết có gì trong lòng con người.

Sứ điệp: Thân thể Đức Kitô Phục Sinh là nơi Thiên Chúa hiện diện và tỏ mình cho mọi người. Mỗi người Kitô hữu cũng phải trở thành một đền thờ xứng đáng cho Thiên Chúa ngự.

1.Ghi nhớ:“Quả thật, chính Người biết có gì trong lòng con người” (Ga 2,25).

2.Suy niệm: Chúa Giêsu xua đuổi những người mua bán trong đền thờ, Ngài muốn thanh luyện để đền thờ xứng đáng là Nhà Chúa ngự. Tâm hồn con người cũng là một đền thờ Chúa ngự. Nhưng hiện giờ đền thờ ấy có xứng đáng để Chúa ngự trị không? Hay là đã trở nên như một cái chợ trưng bày đủ thứ: tham lam, ích kỷ, hận thù, ghen ghét, gian dối… Không nhiều thì ít, có lẽ ngôi đền thờ trong chúng ta đã trở nên bất xứng, ta cần thanh tẩy và sửa đổi trong mùa chay. Ta cần thanh tẩy, vì Thiên Chúa là Đấng thấu suốt mọi tâm hồn và Ngài không chấp nhận những tâm hồn gian ác. Hãy hoán cải tâm hồn để gặp gỡ Thiên Chúa và tìm được nguồn ơn cứu độ, đó là Lời Chúa kêu gọi mỗi chúng ta.

  1. Sống Lời Chúa: Không mê tín chạy theo ngẫu tượng, tiền của; luôn biết dọn tâm hồn xứng đáng nơi Chúa ngự.
  2. Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho hồn con luôn là ngôi đền thờ xứng đáng để Chúa ngự trị, chúc lành và ban ơn cho con. Amen.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, con tạ ơn Chúa đã ban cho giáo xứ chúng con có được một ngôi thánh đường, để hằng ngày chúng con đến hiệp thông với nhau trong lời kinh, trong tiếng nguyện cầu, nhất là cử hành thánh lễ.

     Lời Chúa hôm nay còn mạc khải cho con biết chính Thân Thể Phục Sinh của Chúa là đền thờ mới. Đền thờ đích thực là nơi phụng thờ Thiên Chúa trong Thần Khí và Sự Thật. Nhờ lòng tin vào Chúa, nhờ hiệp nhất với Chúa qua bí tích Rửa Tội, mỗi người Kitô hữu cũng là một ngôi đền thờ của Chúa.

     Lạy Chúa, có những lúc con xót xa vì những ngôi thánh đường bị đóng cửa. Con tiếc xót xa vì những ngôi thánh đường bị biến thành nhà kho, khách sạn… Còn đền thờ Chúa nơi chính bản thân mình, con lại bỏ hoang. Những nỗi lo toan cho cuộc sống hằng ngày, miếng cơm manh áo, tiền bạc… cùng với những tội lỗi dần theo năm tháng chồng chất đầy lòng con, đã làm cho ngôi đền thờ nơi con nên hoen ố, xấu xa.

     Lạy Chúa, xin Chúa thanh tẩy và giúp con vất bỏ những gì làm xấu xa đền thờ Chúa nơi tâm hồn con. Xin ơn thánh hóa tưới gội và trang điểm cho con nên xứng đáng đón Chúa trong bí tích Thánh Thể. Xin cho con biết ẩn mình nơi Chúa để tâm hồn được trong sạch, bình an và hạnh phúc. Amen.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi