Khởi sự án phong chân phước cho bốn vị tử đạo tại Iran

Đứng đầu danh sách là Đức cha Jacques Emile Sontag và ba linh mục cùng dòng, bị giết vì đức tin tại Iran năm 1918.

Đức cha Michel Aupetit, Tổng giám mục giáo phận Paris, đã công bố thông cáo mời gọi tất cả các tín hữu báo cho Tòa giám mục tất cả những thông tin có liên hệ tới các vị tử đạo nói trên, kể cả những nghi ngờ về danh tiếng tử đạo của các vị, đồng thời cũng giao cho Tòa giám mục những bút tích về các vị Tôi tớ Chúa.

Đức cha Jacques Emile Sontag (1869-1918), sinh năm 1869 và thụ phong linh mục năm 26 tuổi, rồi được gửi đi truyền giáo tại Ba Tư, hay cũng gọi là Iran. Cha dạy tại trường của các cha dòng thánh Vinh Sơn Phaolô ở Ourmiah. Hai năm sau, cha trở thành giám đốc trường của giáo miền ở thủ đô Teheran, và đã nâng số học sinh tại đây từ 17 lên 300, nên phải xây thêm một trường mới.

Năm 1910, khi được 41 tuổi, cha Sontag được bổ làm khâm sứ Tòa Thánh và Tổng giám mục giáo phận Isfahan trong giai đoạn khó khăn. Đức cha đã cứu giúp 50.000 tín hữu Assiri-Canđê chạy trốn cuộc diệt chủng ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ngài cũng giúp cả cộng đoàn Hồi giáo và các nạn nhân khác. Đức Tổng giám mục nhận được tài trợ từ các tín hữu Công giáo ở Pháp, nhưng ngài cũng bán cả những vật dụng cá nhân để thoa dịu đau khổ của những người tị nạn.

Tháng Bảy năm 1918, Đức cha Sontag cứu giúp hơn 60.000 tín hữu Kitô tị nạn từ vùng Kurdistan, xảy ra trước cuộc thảm sát tại thành Ourmiah. Trước thánh đường Công giáo tại đây, Đức cha bị sát hại ngày 31/7 năm 1918, lúc 49 tuổi.

Trong số ba linh mục dòng thánh Vinh Sơn, còn lại có cha Dinkha (1849-1918) thuộc nghi lễ Canđê, sinh tại Iran trong một gia đình Hồi giáo và được bí mật rửa tội. Khi còn trẻ, cha đi bộ từ Iran sang Pháp và được nhận vào dòng Vinh Sơn, rồi thụ phong linh mục tại Jerusalem năm 1875, khi được 26 tuổi. Sau đó, được các bề trên gửi đi hoạt động tại nhiều nơi: từ Libia sang Ai Cập, Siria, Constantinople Thổ Nhĩ Kỳ và cả nước Madagascar xa xăm. Sau cùng, cha được gửi tới thành Ourmiah, bên Iran và bị hai người Hồi giáo giúp việc cho ông Arshad Homayoun, người bạn thân Đức Tổng giám mục Sontag sát hại, lúc ấy cha được 69 tuổi.

Hai linh mục khác cũng bị những người Hồi giáo sát hại cùng với nhiều tín hữu Công giáo.

Có 60.000 tín hữu Công giáo, tín hữu Nestoriani, Armeni, chạy tới thành Hamadan để được người Anh bảo vệ, nhưng trên hành trình đó, có 20.000 người và năm linh mục bị sát hại.

G. Trần Đức Anh, O.P

(ACI 16-2-2021)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi