Đức Hồng y Sako: Giới nghiêm không cản trở cuộc viếng thăm của Đức Thánh cha

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trong phiên họp hôm 14/2/2021 vừa qua, của Ủy ban toàn quốc về sức khỏe và an ninh quốc gia, dưới quyền chủ tọa của thủ tướng Mustafa Al-Kadhimi, chính phủ đã ban hành một loạt các biện pháp hạn chế để đối phó với sự gia tăng các ca nhiễm Covid-19 tại Irak. Trong số các biện pháp đó, có sự giới nghiêm hoàn toàn mỗi tuần vào những ngày thứ Sáu, thứ Bảy và Chúa nhật, kể từ ngày 18/2 tới đây, và giới nghiêm bán phần từ 8 giờ tối đến 5 giờ sáng, vào những ngày thứ Hai, thứ Ba, thứ Tư và thứ Năm mỗi tuần, cho đến ngày 8 tháng Ba. Điều này có nghĩa là cuộc viếng thăm của Đức Thánh cha cũng nằm trong thời kỳ giới nghiêm.

Không phải tuân thủ biện pháp giới nghiêm trên đây là các nhân viên bộ y tế, lực lượng an ninh và các cơ quan chính phủ cung cấp các dịch vụ thiết yếu. Các cửa tiệm thực phẩm, bánh mì và tiệm thuốc tây được phép mở cửa từ 5 giờ sáng đến 7 giờ tối. Ngoài ra, dân chúng phải đeo khẩu trang, không được cử hành lễ an táng công cộng, các nơi thờ phượng của các tôn giáo đều bị đóng cửa cho đến khi có lệnh mới…

Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Sir của Hội đồng Giám mục Italia, truyền đi ngày 15/2, Đức Hồng y Sako nói: “Về sự rủi ro nguy hiểm cho những người tham dự các cuộc gặp gỡ với Đức Thánh cha, đó là những người đã được chọn để đại diện các cộng đoàn Giáo hội, tất cả họ đã được đăng ký, vì thế sẽ không có vấn đề. Qua đó chúng tôi đã tuân hành tất cả những giới hạn do chính phủ đề ra để chống Covid-19. Ảnh hưởng của các biện pháp giới nghiêm đối với cuộc viếng thăm của Đức Thánh cha tương đối giới hạn. Trong những ngày qua, tôi đã gặp các vị lãnh đạo cao nhất của quốc gia: tổng thống, thủ tướng, để nói về cuộc viếng thăm này. Tất cả đều vui mừng vì họ biết rằng cuộc viếng thăm của Đức Giáo hoàng là điều quan trọng đối với thiện ích của Irak và của dân chúng”.

Đức Hồng y Sako cho biết ngài cũng nhận được những lời rất đẹp từ phía các vị lãnh đạo Hội giáo, như ông Mustada al-Sadr, thủ lãnh một số đông đại biểu quốc hội. Ngoài ra, cuộc gặp gỡ giữa Đức Giáo hoàng Phanxicô với đại Ayatollah Al-Sistani có thể mở ra một hành trình rất quan trọng”. Về việc ký một văn kiện chung, không có sự khẳng định chính thức nào”.

(Sir 15-2-2021)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi