Công bố Sứ điệp Mùa chay 2021 của Đức Thánh cha

G. Trần Đức Anh, O.P.

Sứ điệp của Đức Thánh cha được Đức Hồng y Peter Turkson, Bộ trưởng Bộ phát triển nhân bản toàn diện, giới thiệu trong cuộc họp báo, tại Phòng báo chí Tòa Thánh, sáng ngày 12/2/2021 vừa qua, và có chủ đề là: “Này đây, chúng ta cùng đi lên Jerusalem…” (Mt 20,18). Mùa chay: mùa canh tân đức tin, hy vọng và bác ái”.

Ý nghĩa Mùa chay

Sau khi nhắc đến ý nghĩa sự chay tịnh, cầu nguyện và làm phúc, như Chúa Giêsu đã trình bày trong bài giảng của Người (xc. Mt 6,1-18), Đức Thánh cha khẳng định rằng: “Mùa chay được cử hành để hy vọng, để tái nhìn lên sự kiên nhẫn của Thiên Chúa, Đấng tiếp tục chăm sóc công trình tạo dựng của Người, trong khi chúng ta thường ngược đãi công trình ấy (Laudato sì, 32-33.43-44). Mùa chay là hy vọng nơi sự hòa giải, như thánh Phaolô đã nhắn nhủ (2 Cr 5,20). Khi đón nhận ơn tha thứ trong bí tích nơi trung tâm tiến trình hoán cải, chúng ta trở thành những người phổ biến ơn tha thứ…”

Quan tâm, khích lệ

Đức Thánh cha nhắn nhủ rằng: “Trong Mùa chay, chúng ta hãy chú ý hơn, “nói những lời khích lệ, củng cố, mang lại sức mạnh, an ủi, khuyến khích, thay vì những lời hạ nhục, gây đau buồn, giận dữ, khinh rẻ” (Ft 223). Nhiều khi để mang lại hy vọng, chỉ cần là một người “tử tế, gạt qua những lo âu và những điều cấp thiết của mình để quan tâm đến người khác, trao tặng họ một nụ cười, để nói một lời khuyến khích, để tạo nên một môi trường có thể lắng nghe giữa bao nhiêu dửng dưng lãnh đạm” (Ft 224).

Sống Mùa chay trong hy vọng

Đức Thánh cha cũng giải thích rằng “Sống một Mùa chay trong hy vọng có nghĩa cảm thấy mình là chứng nhân về một thời mới, trong Chúa Giêsu Kitô, thời kỳ trong đó Thiên Chúa “đổi mới mọi sự” (Kh 21,1-6). Có nghĩa là đón nhận hy vọng từ Chúa Kitô, Đấng đã hiến mình trên thập giá… và sẵn sàng trả lời cho bất kỳ ai hỏi chúng ta lý do tại sao chúng ta hy vọng” (1 Pr 3,15).

Mùa chay: thực hành bác ái

Trong Sứ điệp, Đức Thánh cha đặc biệt nhấn mạnh đến “Đức bác ái, được sống theo gương Chúa Kitô, trong sự quan tâm và cảm thương đối với mỗi người, đó là sự biểu lộ cao trọng nhất niềm tin và hy vọng của chúng ta”. Đức Thánh cha viết: “Sống một Mùa chay bác ái có nghĩa là chăm sóc những người ở trong tình cảnh đau khổ, bị bỏ rơi hoặc lo âu vì đại dịch Covid-19. Trong bối cảnh rất bấp bênh về tương lai, chúng ta hãy nhớ đến lời Chúa nói với Tôi tớ của Người: “Đừng sợ, vì Ta đã cứu chuộc con” (Is 43,1), trong tình bác ái chúng ta hãy cống hiến một lời tín nhiệm, làm cho người khác cảm thấy họ được Thiên Chúa yêu thương như con cái”.

Mùa chay: hành trình hoán cải, cầu nguyện, bác ái

Và Đức Thánh cha kết luận rằng: “Anh chị em thân mến, mỗi giai đoạn trong cuộc sống là thời gian để tin tưởng, hy vọng và yêu mến. Ước gì lời mời gọi này, sống Mùa chay như một hành trình hoán cải, cầu nguyện và chia sẻ của cải của chúng ta giúp chúng ta xét lại trong ký ức cộng đồng và bản thân, niềm tin đến từ Chúa Kitô hằng sống, niềm hy vọng được hơi thở của Thánh Linh linh hoạt, và tình yêu bắt nguồn từ trái tim thương xót khôn cùng của Chúa Cha”.

(Rei 12-2-2021)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi