Chuẩn bị Ngày Thế giới lần thứ VII chống buôn người

G.Trần Đức Anh, O.P

vietnamese.rvasia (30.1.2021) – Ngày Thế giới lần thứ VII chống nạn buôn người sẽ được cử hành vào thứ Hai, 8/2/2021, lễ kính thánh nữ Giuseppina Bakhita, người Sudan, đã từng bị bán làm nô lệ nhiều lần.

Tại Roma, Liên mạng Talitha Kum của Hiệp hội các Bề trên Tổng quyền các dòng nam và nữ, sẽ tổ chức các buổi cầu nguyện trực tuyến liên tục chống nạn buôn người, đồng thời có những suy tư về tệ nạn này, bắt đầu từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều ngày 8/2, qua YouTube

(www.youtube.com/c/preghieracontrotratta). Đề tài được chọn cho năm nay là “nền kinh tế không có nạn buôn người”. Qua chủ đề này, Liên mạng Talitha Kum muốn bàn đến một trong những nguyên nhân chính của nạn buôn người, là kiểu mẫu kinh tế thịnh hành ngày nay, với những giới hạn và mâu thuẫn càng bị đại dịch làm gia tăng.

Cũng như năm ngoái, ngày 8/2 tới đây, nhiều sáng kiến tại sẽ được cử hành ở các địa phương. Ví dụ, tại tổng giáo phận Vienne, thủ đô Áo, từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều, sẽ có chiến dịch nhà thờ mở cửa chống nạn buôn người, diễn ra tại nhà thờ thánh Micae, có buổi cầu nguyện và thông tin do Hội “Solwodi Áo” đảm trách. Hội này chuyên liên đới với các phụ nữ gặp khốn cùng (Solidarity with women in destress). Tiếp đến, lúc 6 giờ 30 chiều, Đức Giám mục Phụ tá Franz Scharl, sẽ chủ sự thánh lễ trực tuyến từ nhà nguyện Missio.

Tại giáo phận Linz, Hội Solwodi và các nữ tu dòng Chúa Cứu Độ (Salvatoriane) sẽ tổ chức buổi cầu nguyện tại nhà thờ thánh Ignatio, lúc 6 giờ chiều, với chủ đề: “Chữ viết thầm lặng trên chợ nô lệ tại Âu châu”. Các tham dự viên được mời thắp lên ngọn nến cho các nạn nhân.

Những hình thức nô lệ mới được biểu lộ qua nạn buôn người ở Âu châu và ít được dư luận để ý. Mỗi năm, doanh số trong việc buôn người được ước lượng vào khoảng 100 tỷ Mỹ kim. Mỗi năm, có hơn hai triệu bốn mươi ngàn người trở thành nạn nhân của nạn buôn người và họ phải chịu cảnh bóc lột về kinh tế và tình dục, dưới những hình thức đồi bại nhất. Người ta biết con số, nhưng con người đằng sau những con số ấy tiếp tục không được người ta nhìn thấy.

Sự bóc lột tình dục chiếm tới 79% trong kỹ nghệ buôn người, tiếp theo đó là nạn cưỡng bách lao động chiếm 18%, theo Phúc trình của “Văn phòng Liên Hiệp Quốc bài trừ ma túy và tội phạm” gọi tắt là UNODC, về nạn buôn người.

Có những lãnh vực khác liên quan đến nạn buôn người, nhưng ít được nói tới, đó là cưỡng bách nô lệ vì nợ nần, nô lệ trong công việc gia đình, hoặc cưỡng bách kết hôn, cắt cơ phận để ghép, bóc lột trẻ em phải ăn xin, thương mại tình dục và chiến tranh.

Cũng nên nói rằng trong ý chỉ cầu nguyện tháng Hai tới đây, Đức Thánh cha Phanxicô mời gọi các tín hữu trong toàn Giáo hội cầu nguyện cho các phụ nữ nạn nhân bị bạo hành, để họ được xã hội bảo vệ và để những đau khổ của họ được quan tâm lắng nghe.

Nguồn: vietnamese.rvasia

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi