Triển lãm 100 hang đá tại Vatican, trong đó có tượng ĐTC Phanxicô

Hồng Thủy

Vatican News (17.12.2020) – Chiều ngày 13/12 Đức tổng giám mục Rino Fisichella, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh cổ võ tái loan báo Tin Mừng, đã khai mạc triển lãm “100 hang đá tại Vatican”. Trong số những điểm mới lạ của triển lãm năm nay là một tượng nhỏ Đức Thánh Cha Phanxicô đang thờ kính Chúa Hài Đồng.

Bức tượng nhỏ Đức Thánh Cha là một phần của tác phẩm tái hiện lại cảnh ngày 27 tháng 3 năm 2020, khi Đức Thánh Cha Phanxicô đứng ở Quảng trường Thánh Phê-rô trong mưa và trống vắng để cầu nguyện cho đại dịch virus corona chấm dứt.

Triển lãm 100 hang đá tại Vatican – 2020

Ngoài Đức Thánh Cha Phanxicô và Chúa Hài đồng trong máng cỏ, mô hình còn mô tả tiền đường của đền thờ thánh Phê-rô và cây Thánh giá phép lạ của Nhà thờ thánh Marcello ở đường Corso.

Triển lãm hang đá được bắt đầu hàng năm từ năm 1976. Trước năm 2018, các hang đá được trưng bày gần quảng trường Popolo của Roma. Đây là lần thứ ba triển lãm được thực hiện dưới sự lãnh đạo của Vatican.

Triển lãm 100 hang đá tại Vatican – 2020

Năm nay do đại dịch, nên triển lãm được tổ chức ngoài trời, ở hàng cột quảng trường thánh Phê-rô. Vì không gian giới hạn nên chỉ có khoảng 70 hang đá được trưng bày. Một số hang đá đến từ các nước khác. Ngoài những hang đá truyền thống của Ý còn có những hang đã làm bằng tay từ những vật liệu như giấy, rơm, đá, và cả máy đánh chữ.

Triển lãm 100 hang đá tại Vatican – 2020

Phần lớn các hang đá được trưng bày năm nay đã được trưng bày trong các năm trước, nhưng cũng có một số ít hang đá mới; ví dụ lính cứu hỏa của Vatican đã đặt hang đá Giáng sinh vào trong một bình chữa lửa cũ. Một số hang đá được các học sinh làm.

Thông cáo báo chí của Hội đồng Tòa Thánh cổ võ tái loan báo Tin Mừng nói rằng “Mọi người sẽ có thể dừng lại và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nhiều hang đá Chúa giáng sinh từ nhiều nơi khác nhau trên thế giới và hiểu rằng tình yêu và trí tưởng tượng đã được đặt vào việc tạo ra các máng cỏ”.

Triển lãm 100 hang đá tại Vatican – 2020

Đức tổng giám mục Fisichella nói với Vatican News: “Nếu chúng ta đang trải qua cảm giác buồn bã hoặc cô đơn, chúng ta hãy đến gần nôi và nhìn vào Hài Nhi Giêsu, Người muốn được chào đón. Sau đó, chúng ta cũng dang rộng vòng tay của mình, ôm lấy Người và chúng ta sẽ cảm thấy bớt cô đơn hơn”.

Triển lãm mở cửa từ 10 giờ sáng đến 8 giờ tối, từ ngày 13/12 năm nay đến ngày 10/1/2021. (CNA 16/12/2020)

Nguồn: vaticannews.va/vi

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi