Suy niệm Lời Chúa mỗi ngày : Thứ năm: 19.11.2020 (Lc 19, 41-44) 

 Lc 19, 41-44

“Chớ chi ngươi hiểu biết sứ điệp

mang hoà bình lại cho ngươi”

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca:

     Khi đến gần Giê-ru-sa-lem và trông thấy thành, Đức Giê-su khóc thương mà nói: “Phải chi ngày hôm nay ngươi cũng nhận ra những gì đem lại bình an cho ngươi! Nhưng hiện giờ, điều ấy còn bị che khuất, mắt ngươi không thấy được. Thật vậy, sẽ tới những ngày quân thù đắp luỹ chung quanh, bao vây và công hãm ngươi tứ bề. Chúng sẽ đè bẹp ngươi và con cái đang ở giữa ngươi, và sẽ không để hòn đá nào trên hòn đá nào, vì ngươi đã không nhận biết thời giờ ngươi được Thiên Chúa viếng thăm”.

Sứ điệp:  Chúa Giêsu tiên báo về thành Giêrusalem bị tàn phá. Đó là cuộc phán xét lịch sử nhưng cũng là báo trước cuộc phán xét cánh chung. Chúng ta hãy tỉnh thức để biết nhận ra “giờ được Thiên Chúa viếng thăm” hầu được bình an nơi Chúa.

  1. Ghi nhớ:“Khi đến gần Giê-ru-sa-lem và trông thấy thành, Đức Giêsu khóc thương mà nói: Phải chi hôm nay ngươi cũng nhận ra những gì đem lại bình an cho ngươi ! “ (Lc 19,41)
  2. Suy niệm: Chúa Giêsu vào thành Giêrusalem để đi vào cuộc tử nạn và Phục Sinh, mang lại bình an và ơn cứu độ cho nhân loại, trong đó có cả người Do Thái, nhưng Ngài biết họ sẽ không đón nhận. Nhìn đền thờ nguy nga tráng lệ, thế mà Chúa lại khóc thương cho số phận tương lai của nó, sẽ có ngày tan hoang, bình địa. Lời Chúa nói không sai, 40 năm sau, tướng Titô đã tàn phá thành thánh. Dân chúng ly tan. Lý do người Do Thái không chấp nhận Chúa Giêsu, vì họ thấy Người không như ý họ muốn. Sở dĩ chúng ta bỏ Chúa vì Chúa không làm theo ý ta!
  3. Sống Lời Chúa: Luôn nhận ra ân sũng và tình thương Chúa.
  4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin hãy mở rộng tâm hồn con bằng sự quảng đại thông cảm, và vị tha, để con sẵn sàng phục vụ tha nhân dù biết rằng người sẽ vô ơn hay phản bội. Amen.

Cầu nguyện:  Lạy Chúa Giêsu, trong khi người Do Thái rất tự hào về sự nguy nga, tráng lệ, kiêu hùng của thành Giêrusalem, thì Chúa lại nói đến một ngày mà  công trình ấy sẽ bị phá hủy hoàn toàn. Cũng vậy, con thường chỉ đánh giá sự việc và con người dựa trên những dấu hiệu bề ngoài. Đôi khi những dấu hiệu bên ngoài ấy làm con mù quáng, nên đánh giá lầm những điều kín ẩn bên trong.

     Lạy Chúa, trải qua bao thế hệ, người Do Thái khát khao, mong chờ một Đấng cứu tinh, nhưng khi Chúa đến giữa họ thì họ lại không chịu đón nhận. Họ đã không nhận ra Chúa, không phải vì Chúa không tỏ ra cho họ, mà là vì Chúa không đến theo kiểu họ ước mong. Và như thế, Chúa phải xót xa vì sự hững hờ của họ.

     Phần con cũng không thiếu những lúc con chỉ nhìn thấy những điều trước mắt. Con qua vui khi thành côn và con cũng quá buồn trước thất bại. con đã không biết nhìn ra những sứ điệp thiêng liêng mà Chúa gửi đến cho con qua những thành công hay thất bại đó. Xin Chúa thương xót và tha thứ cho con. Xin Chúa dạy con biết sống trọn giây phút hiện tại, luôn rút ra được những ích lợi từ mọi biến cố vui buồn trong đời. Và xin cho con luôn hiểu rằng: không bao giờ là quá trễ đối với Chúa. Xin Chúa cho con luôn biết làm lại cuộc sống của mình để sẵn sàng đón chờ giờ con được Thiên Chúa viếng thăm. Amen.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi