Suy niệm Lời Chúa mỗi ngày : Chúa nhật XXXII TN: 08.11.2020 (Mt 25, 1-13)

   Mt 25, 1-13

“Kìa chàng rể đến, hãy ra đón người”

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu:

     Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ dụ ngôn này: “Nước trời giống như mười trinh nữ cầm đèn đi đón chàng rể. Trong số đó, có năm cô khờ dại và năm cô khôn ngoan. Năm cô khờ dại mang đèn mà không đem dầu theo. Còn những cô khôn ngoan đã mang đèn, lại đem dầu đầy bình. Vì chàng rể đến chậm, nên các cô đều thiếp đi và ngủ cả.

     “Nửa đêm có tiếng hô to: Kìa, chàng rể đến, hãy ra đón người. Bấy giờ các trinh nữ đều chỗi dậy, sửa soạn đèn của mình. Những cô khờ dại nói với các cô khôn ngoan rằng: ‘Các chị cho chúng em chút dầu, vì đèn của chúng em đã tắt cả’. Các cô khôn ngoan đáp lại rằng: ‘E không đủ cho chúng em và các chị, các chị ra (nhà) hàng mà mua thì hơn’. Song khi họ đang đi mua, thì chàng rể đến. Những trinh nữ đã sẵn sàng, thì theo chàng rể cùng vào tiệc cưới, và cửa đóng lại. Sau cùng các trinh nữ kia cũng đến và nói: ‘Thưa ngài, xin mở cửa cho chúng tôi’. Nhưng người đáp lại: ‘Ta bảo thật các ngươi, ta không biết các ngươi’. Vậy hãy tỉnh thức, vì các con không biết ngày nào, giờ nào”.

Sứ điệp: Được mời gọi vào dự tiệc cưới Nước Trời, cần phải tỉnh thức và chuẩn bị bằng cả đời sống của ta. Nước Trời chỉ dành cho những ai biết sẵn sàng và chuẩn bị chu đáo.

  1. Ghi nhớ: “ Bấy giờ, Nước Trời sẽ ví được như chuyện mười trinh nữ cầm đèn ra đón chú rể ” (Mt 25,1).
  2. Suy niệm: Dụ ngôn 10 cô trinh nữ dạy ta bài học phải luôn sẵn sàng và tỉnh thức. Dụ ngôn tuy có nhiều chi tiết, nhưng Chúa Giêsu chỉ muốn dựa vào phong tục rước dâu để nói lên sự chuẩn bị của mọi người. Ở đây Chúa Giêsu ví mình như chàng rể. Người sẽ đến lần thứ hai vào ngày phán xét để mở tiệc cưới và ban phúc thiên đàng cho lòai người. Những người tỉnh thức và sẵn sàng sẽ được hưởng phúc, những người chểnh mảng tức là tội lỗi sẽ bị lọai ra ngòai. Còn trong cuộc sống, Thiên Chúa sẽ đến với mỗi người một cách thật bất ngờ, có thể Người sẽ chậm đến với người nay, nhưng lại đến thật nhanh với người khác. Do đó tất cả mỗi người chúng ta phải lo chuẩn bị tâm hồn để đón Chúa với một hành trang sẵn sàng bằng cách thực thi ý Chúa và gia tăng việc lành phúc đức lập công đền tội, và trung thành với Chúa trong mọi hòan cảnh.
  3. Sống Lời Chúa: luôn giữ cho tâm hồn sạch tội, sẵn sàng đón Chúa vào ngày sau hết.
  4. Lời nguyện: Lạy Chúa, xin cho ngọn đèn đức tin luôn cháy sáng trong hồn con, để khi Ngài đến chúng con có sẵn để ra đón rước Người. Amen.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, qua hình ảnh tiệc cưới, Chúa cho con hiểu tình yêu mầu nhiệm của Chúa. Ai trong chúng con cũng đều được Chúa mời tham dự bữa tiệc trọng đại đó. Phần con, con sẽ được đón nhận hay bị từ chối là tùy ở con có sẵn sàng đáp lại lời mời gọi đó hay không.

     Và khi đã được mời, con còn phải chuẩn bị sẵn sàng để vào dự yến tiệc. Năm trinh nữ khôn ngoan với dầu đèn đầy đủ, sẵn sàng, đã theo chú rể vào dự tiệc cưới. Con hiểu rằng dầu đèn ở đây là đức tin và lòng mến Chúa, là sự hy sinh quên mình, là trung tín trong việc bổn phận, là lòng bác ái vị tha. Xin giúp con chuẩn bị dầu đèn của đời con luôn cháy sáng để con được vào dự Tiệc Thánh trong Nước Chúa.

     Năm trinh nữ dại khờ mất phần dự tiệc vì tính lơ đãng, vì dầu đèn không đủ cho cuộc đón tiếp trọng đại này. Con sẽ bị từ chối vào dự tiệc trong Nước Chúa nếu cuộc sống hôm nay của con chỉ là sống cho mình, việc đạo đức không có chiều sâu, không đủ sức giúp con tránh xa dịp tội, và thiếu ngọn lửa mến Chúa yêu người. Nhưng may mắn bội phần cho con, vì năm trinh nữ dại khờ kia không còn cơ may nào để chuẩn bị. Còn con, thời giờ và cảnh đời của con vẫn còn đó. Chúa còn cho con cơ hội để gom góp hy sinh, lặp lại những cố gắng và làm cháy lên ngọn lửa đức tin, đức ái đến trót cuộc đời con.

     Lạy Chúa, xin giúp con luôn thức tỉnh và cậy trông. Amen.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi