Người Philippines lên mạng thay vì đến nghĩa trang trong ngày lễ Các Đẳng Linh Hồn năm nay

Tác giả: John Burger
Chuyển ngữ: Tóc Ngắn
Từ: aleteia.org

WGPSG (31.10.2020) – Các giám mục hồi sinh trang web cũ để giúp các tín hữu tưởng nhớ những người thân yêu đã khuất.

Giống như ở nhiều quốc gia chủ yếu là Công giáo, Ngày Lễ Các Thánh và Ngày Lễ Các Đẳng Linh hồn là thời điểm để người dân ở Philippines viếng những người thân yêu đã khuất trong các nghĩa trang. 

Nhưng trong năm nay, mối đe dọa về một đại dịch chết người đang tạo ra một bức tường ngăn cách giữa người sống và người chết. Để tránh tình trạng đông đúc có thể góp phần làm lây lan vi-rút, nhiều nghĩa trang ở Philippines sẽ đóng cửa không cho công chúng vào trong khoảng thời gian mà người dân Philippines thường đến viếng thăm.

Tuy nhiên, các Giám mục Công giáo của đảo quốc này đã đưa ra một sáng kiến ​​trực tuyến qua đó mọi người có thể bày tỏ sự kính lễ của họ. Các ngài đã hồi sinh một trang web cũ có tên là Undas Online và thông báo hôm thứ Ba 13.10.2020 rằng nó sẽ bắt đầu nhận các ý cầu nguyện cho người đã khuất.

“Undas” là từ của người Philippines dùng để chỉ Ngày Lễ Các Đẳng Linh Hồn. Trang web ban đầu dành cho những người Philippines làm việc ở nước ngoài, bao gồm cả những người đi biển, những người không thể về nhà để tổ chức lễ kỷ niệm hàng năm. Ban đầu trang web chỉ cung cấp một cách để mọi người gửi ý cầu nguyện, sau đó nó đã thêm vào một “trải nghiệm ảo trong việc kính lễ Undas”, trang tin tức của Hội đồng Giám mục cho biết.

Năm nay, trang web có một số tính năng mới.

ĐGM Pedro Quitorio – Giám đốc Văn phòng Truyền thông CBCP, cho biết: “Sẽ có những Thánh lễ trực tuyến trực tiếp từ nhiều nơi khác nhau. Một người thậm chí có thể thắp một ngọn nến trực tuyến trong khi cầu nguyện cho người thân yêu của họ đã ra đi.”

Trang web cũng cung cấp các audio và video và dạy giáo lý về Ngày Lễ Các Thánh và Ngày Lễ Các Đẳng Linh hồn.

Trang tin tức của Hội đồng Giám mục Philippines cho biết thêm: Tại Manila, Giám mục Broderick Pabillo đã khuyến khích các tín hữu kính lễ Undas bằng cách tham dự Thánh lễ. Ngài nói rằng nhiều thánh lễ sẽ được thêm vào để đáp ứng cho những người đi nhà thờ mà vẫn giữ được khoảng cách cần thiết về thể lý.

Đức Giám mục nói: “Vào ngày 1 và 2 tháng 11, tất cả được khuyến khích đến nhà thờ và dâng thánh lễ cho những người thân yêu đã khuất của chúng ta. Thánh lễ là lời cầu nguyện tốt nhất mà chúng ta có thể dâng lên.”

Joseph Peter Calleja của UCAN (Trang tin Liên hiệp Công giáo Á châu) viết: “Hàng triệu người Philippines thường đổ về các nghĩa trang vào Ngày Lễ Các Thánh và Ngày Lễ Các Đẳng Linh hồn vào ngày 1 và 2 tháng 11 để tưởng nhớ những người thân yêu đã khuất”.

Theo một báo cáo năm 2014 trên tờ Philippine Inquirer, dịp này đã trở thành dịp tụ họp gia đình.

Tờ báo cho biết: “Lều được dựng lên để dã ngoại, chơi trò chơi, hát cùng nhau, hoặc đơn giản là kể chuyện về một người đã khuất thân thương”. Nó diễn tả một khung cảnh lễ hội tại Nghĩa trang Bắc Manila, nơi “các chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh nổi tiếng đặt các xe bán heo quay, dim sum, mì, gà rán và bánh bao hấp.”

Tờ Inquirer đưa tin: “Cuộc hành hương hàng năm đến các nghĩa trang cũng gây ra một cuộc di chuyển ồ ạt khỏi Manila, khi hàng chục nghìn người đến các tỉnh nội địa nơi chôn cất người thân của họ.”

Nhưng với việc Philippines và thế giới vẫn đang vật lộn với đại dịch, những cảnh tượng như vậy khó có thể xảy ra trong năm nay.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi