Suy niệm Lời Chúa mỗi ngày : Thứ tư: 21.10.2020 Lc 12, 39-48

 (Lc 12, 39-48)

“Người ta đã ban cho ai nhiều,

thì sẽ đòi lại kẻ ấy nhiều”

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca:

     Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: Anh em hãy biết điều này: nếu chủ nhà biết giờ nào kẻ trộm đến, hẳn ông đã không để nó khoét vách nhà mình đâu. Anh em cũng vậy, hãy sẵn sàng, vì chính giờ phút anh em không ngờ, thì Con Người sẽ đến”.

     Bấy giờ ông Phê-rô hỏi: “Lạy Chúa, Chúa nói dụ ngôn này cho chúng con hay cho tất cả mọi người?”. Chúa đáp: “Vậy thì ai là người quản gia trung tín, khôn ngoan, mà ông chủ sẽ đặt lên coi sóc kẻ ăn người ở, để cấp phát phần thóc gạo đúng giờ đúng lúc? Khi chủ về mà thấy đầy tớ ấy đang làm như vậy, thì thật là phúc cho anh ta. Thầy bảo thật anh em, ông sẽ đặt anh ta lên coi sóc tất cả tài sản của mình. Nhưng nếu người đầy tớ ấy nghĩ bụng: “Chủ ta còn lâu mới về”, và bắt đầu đánh đập tôi trai tớ gái và chè chén say sưa, chủ của tên đầy tớ ấy sẽ đến vào ngày hắn không ngờ, vào giờ hắn không biết, và ông sẽ loại hắn ra, bắt phải chung số phận với những tên thất tín.

     “Đầy tớ nào đã biết ý chủ mà không chuẩn bị sẵn sàng, hoặc không làm theo ý chủ, thì sẽ bị đòn nhiều. Còn kẻ không biết ý chủ mà làm những chuyện đáng phạt, thì sẽ bị đòn ít. Hễ ai đã được cho nhiều thì sẽ bị đòi nhiều, và ai được giao phó nhiều thì sẽ bị đòi hỏi nhiều hơn”.

Sứ điệp:  Tỉnh thức đón chờ Chúa đến là chu toàn bổn phận đối với những người và những công việc đã được trao phó. Thưởng hay phạt đều theo đó mà định đoạt.

1.Ghi Nhớ:“Hãy sẳn sàng, vì chính giờ phút anh em không ngờ, thì Con Người sẽ đến” ( Lc12,40)

2.Suy Niệm: Khôn ngoan và trung thành là hai đức tính mà người đầy tớ cần phải có. Người có sự khôn ngoan như có được một kho tàng và khôn ngoan cho cuộc đời thêm hạnh phúc. Người đầy tớ khôn ngoan là người đầy tớ luôn làm theo ý chủ và làm đẹp lòng chủ. Người đầy tớ trung thành là chu toàn nhiệm vụ được trao, biết chịu đựng, chịu khó, biết đặt phúc lợi của chủ lên trên lợi ích riêng mình. Bài Tin Mừng này cũng là một lời mời gọi chúng ta, hãy biết khôn ngoan tìm ý Chúa và biết quản lý những ân huệ Chúa ban mà phục vụ theo thánh ý Chúa.

3.Sống Lời Chúa: Vâng theo giáo huấn của Chúa là đ1ich thực khôn ngoan.

4.Cầu Nguyện: Lạy Chúa, xin ban cho con được ơn khôn ngoan và trung tín. Amen.

Cầu nguyện:  Lạy Chúa Giêsu, mỗi người trong chúng con đều là tôi tớ của Chúa, được Chúa trao phó cho một số công việc để chu toàn.

     Con muốn sống cho bản thân mình, muốn xây dựng cuộc sống và lo lắng cho tương lai của mình. Nhưng Lời Chúa hôm nay còn cho con hiểu rằng: con thuộc về Chúa và là tôi tớ của Chúa, nên Chúa muốn con đảm nhận công việc mà Chúa trao cho. Chúa đã trao cho con công việc để thực hiện, và con có sứ mệnh hoàn tất công việc ấy. Nếu con ốm đau, bệnh tật của con có thể phục vụ Chúa. Nếu con đau khổ, nỗi đau của con có thể phụng sự Chúa.

     Việc của người đầy tớ có lẽ không có gì là lớn lao, to tát. Điều mà người đầy tớ thực hiện chỉ vì đó là do chủ muốn như vậy. Con muốn phục vụ Chúa trong kẻ khác, tại gia đình con, tại trường học, tại nơi làm việc, ở chợ búa.

     Sống cho kẻ khác, phục vụ kẻ khác trong những chuyện lớn lao, có lẽ không được dành cho con, nhưng còn nhiều việc nhỏ bé hằng ngày: một lời an ủi, một giúp đỡ nhỏ, một sự cảm thông…, những điều ấy ở trong tầm tay và khả năng của con.

     Lạy Chúa, xin cho con luôn ý thức con là tôi tớ của Chúa. Xin giúp con sống cho Chúa và thực thi Ý Chúa, để con sống cho kẻ khác, giúp đỡ và yêu thương mọi người. Amen.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi