Suy niệm Lời Chúa mỗi ngày : Thứ hai Tuần XXV TN: 25.09.2006 Thánh Matthêu Tông Đồ, Mt 9,9-13

 (Mt 9, 9-13)

“Hãy theo Ta” – Và ông ấy đứng dậy đi theo Người

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu:

     Khi ấy, Chúa Giêsu đi ngang qua, thấy một người ngồi ở bàn thu thuế, tên là Matthêu. Người phán bảo ông: “Hãy theo Ta”. Ông ấy đứng dậy đi theo Người. Và xảy ra khi Người ngồi dùng bữa trong nhà, thì có nhiều người thu thuế và tội lỗi đến ngồi đồng bàn cùng Chúa Giêsu và các môn đệ của Người. Những người biệt phái thấy vậy, liền nói với các môn đệ Người rằng: “Tại sao Thầy các ông lại ăn uống với những người thu thuế và tội lỗi như vậy?” Nghe vậy, Chúa Giêsu bảo rằng: “Người lành mạnh không cần đến thầy thuốc, nhưng là người đau yếu! Các ông hãy đi học xem lời này có ý nghĩa gì: Ta muốn lòng nhân từ, chớ không phải hy lễ. Vì Ta không đến để kêu gọi người công chính, nhưng kêu gọi người tội lỗi”.

Sứ điệp: Chúa Giêsu đang trên đường tìm kiếm và kêu gọi từng người sống đời thánh thiện đạo đức. Ta hãy có thái độ sẵn sàng và mau mắn đáp lại lời kêu mời ấy.

  1. Ghi Nhớ:“Anh hãy theo tôi” ( Mt 9,9).
  2. Suy Niệm: Thời nay, khi đi mua hàng, người ta chọn hàng hiệu. Chọn một nhân viên, người ta cũng lựa người có đạo đức tốt, có trình độ cao. Khi đi xe, chọn xe chất lượng cao. Còn Chúa Giêsu, việc Chúa kêu gọi và chọn Matthêu trong ngày lễ hôm nay, hoàn toàn không theo tiêu chuẩn hay kiểu cách của con người. Người gọi và chọn ai tuỳ Người. Matthêu trong cái nhìn con người thời đó, ông là một kẻ tội lỗi. Vậy mà chỉ cần một tiếng gọi “hãy theo tôi” mà ông đã dám đánh đổi tất cả để theo một con người. Một kẻ tội lỗi giờ đây trở thành môn đệ. Noi gương Chúa, chúng ta cần gạt bỏ mọi ngăn cách về địa vị, danh vọng, tôn giáo, tình cảm… để có thể tiếp xúc và đưa mọi người đến với Chúa.
  3. Sống Lời Chúa: Đừng đánh giá người khác theo những định kiến.
  4. Cầu Nguyện: Lạy Chúa, xin cho con thấy được điều tốt đẹp trong đời sống của tha nhân. Amen.

Cầu nguyện:  Lạy Chúa Giêsu, ơn gọi của thánh Mát-thêu là một ơn gọi riêng tư. Giữa cảnh chợ đời, giữa bao huyên náo của xã hội, Chúa đã kêu mời chỉ mình ngài mà thôi. Chúa đã nhìn thấy và quý trọng tâm hồn thánh Mát-thêu, cho dù bề ngoài, ngài chỉ là một kẻ bị xã hội loại trừ. Ơn gọi của thánh Mát-thêu cũng là ơn gọi của con hôm nay. Chúa đang kêu mời con đi theo Chúa, sống với Chúa, thực hiện những điều Chúa truyền dạy.

     Lạy Chúa, khi được Chúa kêu mời, thánh Mát-thêu đã lập tức đứng dạy đi theo Chúa. Ngài đã bỏ lại sau lưng một quá khứ không mấy tốt đẹp để khởi đầu một cuộc đời mới với Chúa. Ngài không mặc cảm tội lỗi, nhưng một niềm tin tưởng vào lòng Chúa yêu thương. Xin Chúa giúp con biết can đảm dứt khoát với những  thói hư tật xấu của con. Xin giúp con dứt khoát sống tốt hơn bằng cách làm những việc lành, bằng cách siêng năng gặp gỡ Chúa trong những giờ kinh nguyện, và đến với Chúa nơi mọi người anh em.

     Và dù cuộc đời quá khứ của con vương mầu đen tối, Chúa cũng sẽ làm cho tâm hồn con trong sáng và mới mẻ hoàn toàn. Con chỉ xin được sẵn sàng và mau mắn đứng dậy bước theo Chúa. Xin Chúa thương ban ơn để con không mặc cảm tội lỗi, nhưng luôn tin tưởng vào lòng Chúa xót thương.

     Lạy Chúa, vì yêu thương con, Chúa đã lên đường đến với con, Chúa đang đi tìm và kêu gọi con đi theo Chúa. Xin cho con trung thành bước theo Chúa. Amen.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi