Thêm một bước tiến trong án phong chân phước cho Đức Gioan Phaolô I

Hôm 12/9/2020 vừa qua, trang mạng Aleteia ở Italia, cho biết có thêm một bước tiến trong án phong chân phước cho Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô I, đó là Ủy ban giám định y khoa của Bộ Phong thánh nhìn nhận cuộc khỏi bệnh của một bé gái ở thủ đô Argentina, cách đây chín năm (2011), là “không giải thích được về phương diện y khoa”.

Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô I | Vatican News

Em bé ấy bị bệnh nặng và đã chịu phép xức dầu bệnh nhân. Cùng với gia đình, em đã cầu nguyện xin Đức Giáo hoàng Albino Luciani – Gioan Phaolô I cứu giúp, và đã được toại nguyện.

Từ nhiều tháng nay, các bác sĩ thuộc Hội đồng giám định y khoa của Bộ Phong thánh đã cứu xét vụ này và đã đi đến kết luận như vừa nói.

Nếu tin trên đây là xác thực, thì vụ này sẽ được chuyển qua Ủy ban Thần học của Bộ, rồi lên Ủy ban Hồng y và Giám mục thành viên của Bộ Phong thánh. Nếu cả hai cơ quan này nhìn nhận đó là phép lạ nhờ lời chuyển cầu của vị Tôi tớ Chúa Đáng kính, Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô I, thì sẽ được đệ lên Đức Thánh cha để ngài phê chuẩn và cho công bố. Rồi sau đó, có thể tiến hành lễ phong chân phước. Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô I sinh năm 1912, nguyên là Thượng phụ thành Venezia, đông bắc Italia, và được bầu làm Giáo hoàng ngày 26/8 năm 1978, nhưng đã qua đời đột ngột 33 ngày sau đó, thọ 66 tuổi.

Nguồn tin từ Bộ Phong thánh, mà trang mạng Aleiteia trích thuật, cho biết nếu mọi sự trôi chảy thì Đức Gioan Phaolô I có thể được phong chân phước vào năm tới (2021), vì lịch trình làm việc của Bộ Phong thánh đã đầy cho đến tháng Năm hoặc tháng Sáu năm tới.

(Aleteia 12-9-2020)

Trần Đức Anh, O.P.

(vietnamese.rvasia.org 15.09.2020)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi