Suy niệm Lời Chúa mỗi ngày : Thứ năm: 06.08.2020 Lễ Chúa Hiển Dung (K) Mt 17, 1-9 

  (Mt 17, 1-9)

“Mặt Người chiếu sáng như mặt trời”

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu:

     Sáu ngày sau, Đức Giê-su đem các ông Phê-rô, Gia-cô-bê và Gio-an là em ông Gia-cô-bê đi theo mình. Người đưa các ông đi riêng ra một chỗ, tới một ngọn núi cao. Rồi Người biến đổi hình dạng trước mặt các ông. Dung nhan Người chói lọi như mặt trời, và y phục Người trở nên trắng tinh như ánh sáng. Và bỗng các ông thấy ông Mô-sê và ông Ê-li-a hiện ra đàm đạo với Người. Bấy giờ ông Phê-rô thưa với Đức Giê-su rằng: “Lạy Ngài, chúng con ở đây, thật là hay! Nếu Ngài muốn, con xin dựng tại đây ba cái lều, một cho Ngài, một cho ông Mô-sê, và một cho ông Ê-li-a”. Ông còn đang nói, chợt có đám mây sáng ngời bao phủ các ông, và có tiếng từ đám mây phán rằng: “Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người. Các ngươi hãy vâng nghe lời Người!”. Nghe vậy, các môn đệ kinh hoàng, ngã sấp mặt xuống đất. Bấy giờ Đức Giê-su lại gần, chạm vào các ông và bảo: “Chỗi dậy đi, đừng sợ!”. Các ông ngước mắt lên, không thấy ai nữa, chỉ còn một mình Đức Giê-su mà thôi.

     Đang khi thầy trò từ trên núi xuống, Đức Giê-su truyền cho các ông rằng: “Đừng nói cho ai hay thị kiến ấy, cho đến khi Con Người từ cõi chết trỗi dậy”.

Sứ điệp:  Chúa Giêsu đã biến hình trước mặt các môn đệ, như một dấu hiệu loan báo trước về vinh quang phục sinh của Ngài. Để được phục sinh với Chúa Giêsu, chúng ta phải biến đổi cuộc sống từng ngày.

1.Ghi nhớ: “Rồi Người biến đổi hình dạng trước mặt các ông ” (Mt 17,2)

  1. Suy niệm: Việc Chúa Giêsu biến hình được cả ba thánh sử tường trình (Mt 17, 1- 9, Mc 9, 2 – 10, Lc 9, 28 – 36) và Thánh Gioan nhắc đến (Ga 12, 20 – 32) , đó là một biến cố lịch sử trong cuộc đời Chúa Giêsu. Nó có giá trị nâng đỡ, khích lệ, củng cố niềm tin cho các môn đệ, sau khi được Chúa loan báo về cuộc thương khó, tử nạn và phục sinh của Người. Biến cố nầy đã được nhắc lại vào đầu Mùa chay, để giúp người tín hữu tin vào Chúa và học biết đường lối của Người : Chúa Giêsu phải đi qua gian khổ để đạt tới vinh quang với Chúa, hãy sẵn sàng chiến đấu chống dục vọng và ích kỷ, để lột bỏ con người cũ và trở nên con người mới thuộc về Đức Kitô.
  2. Sống Lời Chúa : Chọn lựa nào cũng đòi phải hy sinh : chọn Chúa thì hy sinh ý riêng mình.
  3. Cầu nguyện : Lạy Chúa, để được chung phần vinh phúc với Chúa, xin cho chúng con biết chấp nhận cái giá phải trả bằng đau khổ, hy sinh. Amen.

Cầu nguyện:  Lạy Chúa Giêsu, mỗi ngày Chúa Nhật, Giáo Hội long trọng cử hành mầu nhiệm Chúa chịu chết và phục sinh. Ngày Chúa Nhật cũng giúp con tìm lại ý nghĩa của cuộc đời mình: Chúa đã sáng tạo nên con để con dự phần vinh quang với Chúa. Con đang sống và chờ đợi toàn diện con người con – cả thân xác và linh hồn – được phục sinh với Chúa. Và suốt cả quãng đời này, Chúa vẫn hiện diện và đồng hành với con.

      Lạy Chúa Giêsu, vinh quang biến hình không làm quên lãng khổ nạn trên đồi Can-vê. Khuôn mặt sáng chói hôm nay, một ngày kia sẽ “không còn hình tượng” nữa… và áo chói lọi hôm nay, một ngày kia sẽ bị lột trần phân chia! Vì thế, con cũng cần chấp nhận những hy sinh, những trái ý trong đời sống như một thanh luyện để chuẩn bị cho cuộc sống vĩnh cửu.

      Lạy Chúa Giêsu, Chúa biến hình trên núi như một khởi điểm cho sự biến đổi cả đời sống con. Con phải kiên nhẫn hàng ngày trong ý thức tự thanh luyện cính mình. Xin Chúa giúp con biến đổi tâm hồn bằng thái độ đến với Chúa, bằng tâm tình thống hối ăn năn, và nhất là gia tăng đời sống kết hợp với Chúa trong tình con thảo. Xin Chúa biến đổi thân xác và tâm hồn con nên đồng hình đồng dạng với Chúa. Amen.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi