Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle từ giả quê hương Imus

Ngày thứ hai 20 tháng 1, Đức Hồng y Luis Antonio Tagle từ giã quê hương Imus ở Cavite trước khi đi Rôma nhận nhiệm sở. Đức hồng y sẽ đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Truyền giáo các dân tộc ở Rôma.

Kết quả hình ảnh cho parish"
Trong một thánh lễ tại nhà thờ Our Lady of the Pillar (Đức Mẹ Rường Cột),  hồng y Tagle cám ơn tất cả giáo dân tham dự thánh lễ, trong số này có nhiều quan chức nhà nước.

Mắt đẫm lệ, Đức Hồng y nói: “Thánh lễ này mang lại cho tôi sức mạnh.”

Nhà thờ Đức Mẹ là nơi hồng y được rửa tội, được thụ phong linh mục năm 1982 và giám mục năm 2001.

Ngài tuyên bố: “Từ đây, tôi sẽ là người công dân Phi Luật Tân làm việc ở nước ngoài (Overseas Filipino worker, OFW). Xin anh chị em tiếp tục cầu nguyện cho tôi, đặc biệt là cho Đức Phanxicô”.

Đức Giám mục Reynaldo Evangelista của giáo phận Imus cho biết Đức Phanxicô sẽ sớm bổ nhiệm một người lãnh đạo mới cho tổng giáo phận Manila. Ngài nói với cộng đồng và các nam nữ tu sĩ của giáo phận: “Giáo phận Manila sẽ có một tổng giám mục mới vì hồng y của chúng ta sẽ có một vai trò lớn hơn trong Giáo hội”.

Trong bài giảng của mình, hồng y Tagle cảnh báo chống lại xu hướng tự cổ động, ngài cho biết, sứ mạng mà không có chiều kích tâm linh thì không có giá trị. Theo ngài, dù có thiện chí tốt nhưng không có sự bố trí đúng đắn là cũng thiếu mục đích.

Ngài tuyên bố: “Sứ mạng là thiêng liêng. Chúng ta có thể đang làm một cái gì đó nhưng không phải là sứ mạng.”

Ngài nhấn mạnh, “có một mối liên hệ giữa hành động và chiều kích thiêng liêng. Chúng ta có không thể có chiều kích thiêng liêng mà không hành động”.

Có mặt trong Thánh lễ là Đức cha Pedro Arigo của Puerto Princesa đã nghỉ hưu và thân sinh của hồng y Tagle.

Marta An Nguyễn dịch

(phanxico.vn 21.01.2020/ cbcpnews.net, Roy Lagarde, Manila, 2020-01-20)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi