ĐTC tiếp Phái đoàn Giáo hội Tin Lành Phần Lan

Sáng 17/01/2020, ĐTC Phanxicô tiếp Phái đoàn Giáo hội Tin Lành Phần Lan đang tham dự cuộc hành hương đại kết dịp Lễ thánh Henrik. ĐTC nhắc lại con đường đại kết mà hai Giáo hội đang thực hiện và nhấn mạnh: Cộng đoàn của những người đã được rửa tội không chỉ đơn giản là việc “ở cạnh nhau”, cũng không phải “cùng nhau chống lại người khác”, nhưng là tận tâm hồn luôn muốn “ở bên nhau”.


Bài diễn văn của ĐTC tập trung vào Bí tích Rửa tội. Mở đầu bài diễn văn, ĐTC nói: “Lễ Chúa Giêsu chịu Phép Rửa mà chúng ta vừa cử hành Chúa nhật tuần trước làm chúng ta nhớ lại Bí tích Thánh Tẩy của chúng ta. Kitô hữu là một người có thể tạ ơn vì Bí tích Thánh Tẩy; và lòng biết ơn này hiệp nhất chúng ta trong cộng đoàn của tất cả những ai đã được rửa tội”.

Tiếp đến, ĐTC nói về lòng hiếu khách mà cả hai Giáo hội có thể thực hiện để tiến tới hiệp nhất: Lòng hiếu khách cũng là một phần của những chứng tá chung về đức tin trong cuộc sống hàng ngày. Tuần lễ Cầu nguyện cho sự Hiệp nhất các Kitô hữu, bắt đầu vào ngày 18/01, cho chúng ta thấy đức tính đại kết này, và trên hết nó cho chúng ta lời khuyên như được nói đến trong Cộng vụ Tông đồ: “Họ đối xử với chúng tôi một cách nhân đạo hiếm có” (Cv 28, 2), ở đây, Thánh Phaolô Tông đồ nói đến cư dân của đảo Malta, đã có lòng hiếu khách dành cho Thánh nhân cùng với hàng trăm người bị đắm tàu khác.

Từ câu chuyện của Thánh Phaolô, ĐTC mời gọi: “Là những người đã được rửa tội, chúng ta tin Đức Kitô muốn gặp chúng ta nơi những người bị đắm trong cuộc sống. Ai có lòng hiếu khách sẽ không bị nghèo đi, nhưng trở nên giàu có. Ai trao ban, sẽ được nhận lại. Thực tế, lòng nhân đạo mà chúng ta thể hiện cho người khác làm cho chúng ta dự phần một cách huyền nhiệm sự tốt lành của Thiên Chúa làm người”.

Đề cập đến mục đích của tinh thần đại kết, ĐTC nói: “Là những sứ giả cho nhân loại, những người đã nhận được sự tốt lành của Thiên Chúa làm người, chúng ta cùng nhau bước đi trong hành trình của những người đã được rửa tội. Kitô hữu là người có thể tạ ơn Thiên Chúa vì Bí tích Thánh Tẩy đã lãnh nhận. Tâm tình biết ơn này nối kết và mở rộng con tim chúng ta hướng đến người khác, người thân cận. Cộng đoàn của những người đã được rửa tội không chỉ đơn giản là “ở cạnh nhau”, và cũng chắc chắc là không phải “cùng nhau chống lại người khác”, nhưng là tận tâm hồn luôn muốn “ở bên nhau”. (CSR_301_2020)

Ngọc Yến

(VaticanNews Tiếng Việt 17.01.2020)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi