Suy niệm Lời Chúa mỗi ngày : Thứ ba – 07. 01.2020 Thứ ba Chúa hiển linh ( Mc 6:34-44 )  

 (Mc 6, 34-44)

“Hoá bánh ra nhiều,

Chúa Giêsu tỏ ra Mình là Đấng Tiên tri”

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô:

   Khi ấy, Chúa Giêsu xem thấy dân chúng đông đảo thì động lòng thương xót họ, vì họ như chiên không người chăn giữ, và Người bắt đầu giảng dạy họ nhiều điều. Và khi giờ đã muộn, các môn đệ đến thưa Người rằng: “Chỗ này hoang vắng, mà giờ đã muộn, xin Thầy giải tán họ, để họ đi tới các làng các xóm gần đây mà mua gì ăn”. Chúa Giêsu trả lời họ rằng: “Các con hãy cho họ ăn đi”. Họ thưa Người: “Chúng con phải đi mua đến hai trăm đồng bạc bánh để phát cho họ ăn”. Người nói với họ: “Các con có mấy cái bánh? Hãy đi xem”. Khi biết được rồi, họ thưa: “Có năm cái bánh và hai con cá”. Người ra lệnh cho họ bảo mọi người ngồi xuống làm thành từng nhóm trên cỏ xanh. Họ ngồi xuống từng nhóm, chỗ một trăm, chỗ năm mươi. Người cầm năm cái bánh và hai con cá, ngước mắt lên trời mà chúc tụng, rồi bẻ bánh ra và trao cho các môn đệ, để họ phân phát cho người ta; còn hai con cá, Người cũng chia cho mọi người. Và tất cả đều ăn no. Mụn bánh và cá còn dư lại, người ta lượm được mười hai thúng đầy. Mà số người ăn là năm ngàn người.

Sứ điêp:   Những công việc của con người tự nó không có giá trị siêu nhiên, nhưng khi cộng tác với Thiên Chúa, nó sẽ trở thành hành động cứu độ.

1.Ghi nhớ: “Chính anh em hãy cho họ ăn ” (Mc 6, 37)

  1. Suy niệm: Thánh Phaolô đã nói trong thư của ngài “Cho thì có phúc hơn là nhận”. Nhưng làm sao cho được khi không có cái gì để cho? Quả thật phải chăng chúng ta thật sự không có cái gì để cho hay vì chúng ta không muốn cho. Chúa Giêsu đã bảo các môn đệ của Ngài “Chính anh em hãy cho họ ăn”. Chẳng lẽ Chúa không biết các môn đệ không có khả năng nuôi đám đông dân chúng? Chúa Giêsu biết tất cả nhưng Ngài muốn chính các ông phải nuôi đám đông dân chúng bằng khả năng mà các ông có thể. Chúa sẽ thực hiện những phép lạ khi mà con người biết rộng mở đôi tay để chia sẻ cho nhau. Chúng ta có thật nhiều của cải để cho nhau đấy chứ! Một nụ cười, một cử chỉ thân ái, một lời động viên…. Tất cả những thứ đó phải chăng chúng ta không có?…Hãy cùng cộng tác với Chúa để cho thế giới này tốt đẹp hơn .
  2. Sống Lời Chúa : Sống yêu thương chia sẻ bằng tất cả tấm lòng.
  3. Cầu nguyện : Lạy Chúa, Chúa đã ban cho chúng con mọi sự để chúng con cùng hưởng dùng mà tôn vinh Thiên Chúa. Nhưng thường khi chúng con ích kỷ, chúng con chỉ muốn dành lại cho riêng mình mà không biết chia sẻ. Xin cho chúng con một đôi tay và một trái tim rộng mở biết giúp đỡ và yêu thương anh em như Chúa mong muốn. Amen.

Cầu nguyện:   Lạy Chúa Giêsu, trước sự kiện Chúa làm phép lạ bánh hóa nhiều, con đã tự hỏi: Chúa chỉ cần phán một lời là có thể làm phép lạ. Nhưng tại sao Chúa không làm thế, mà Chúa lại cần đến năm chiếc bánh và hai con cá?

     Lạy Chúa, Chúa không làm như con nghĩ. Chúa cần con cộng tác. Chúa cần con người góp công chung sức để mưu ích cho nhau. Sự đóng góp của các môn đệ, chẳng thấm vào đâu, nhưng từ đó, Chúa đã thực hiện một bữa ăn no nê cho dân chúng.

     Thánh Âu Tinh đã nói: để tạo dựng con người, Thiên Chúa không cần con người. Nhưng để cứu độ con người, Thiên Chúa cần con người cộng tác.

     Lạy Chúa, nhìn vào thế giới hôm nay, con tin châc chắn rằng: Chúa cũng đang chạnh lòng thương xót nhân loại đang đau khổ vì đói khát, vì bệnh tật, vì dốt nát, vì chiến tranh. Chúa cũng có thể làm mọi sự để cứu độ loài người. Nhưng Chúa cần con cộng tác, tuy dù nhỏ bé và âm thầm.

     Xin Chúa giúp con luôn biết mở rộng trái tim trước nhu cầu của anh chị em. Xin dạy con biết mở rộng bàn tay dâng hiến cho Chúa và cho tha nhân. Dù sự đóng góp của con chẳng đáng kể là gì so với nhu cầu của thế giới, nhưng con tin Chúa đang chờ đợi đón nhận và nhân lên gấp bội. Xin Chúa dạy con biết nghĩ đến người khác, biết chia sẻ cho nhau, để nhân loại khỏi bị diệt vong vì ích kỷ, nhưng luôn phát triển phong phú khi biết quảng đại sẻ chia. Amen.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi