Suy niệm Lời Chúa mỗi ngày : Thứ bảy – 04. 01.2020 (Ga 1, 35- 42) 

     (Ga 1, 35-42)

“Chúng tôi đã gặp Đấng Cứu Thế”

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan:

     Khi ấy, Gioan đang đứng với hai người trong nhóm môn đệ của ông, nhìn theo Chúa Giêsu đang đi mà nói: “Đây là Chiên Thiên Chúa”. Hai môn đệ nghe ông nói, liền đi theo Chúa Giêsu. Chúa Giêsu ngoảnh mặt lại, thấy họ đi theo mình, thì nói với họ: “Các ngươi tìm gì?” Họ thưa với Người: “Rabbi, nghĩa là thưa Thầy, Thầy ở đâu?” Người đáp: “Hãy đến mà xem”. Họ đã đến và xem chỗ Người ở, và ở lại với Người ngày hôm ấy, lúc đó độ chừng giờ thứ mười. Anrê, em ông Simon Phêrô, (là) một trong hai người đã nghe Gioan nói và đã đi theo Chúa Giêsu. Ông gặp Simon anh mình trước hết và nói với anh: “Chúng tôi đã gặp Đấng Messia, nghĩa là Đấng Kitô”, và ông dẫn anh mình tới Chúa Giêsu. Chúa Giêsu nhìn Simon và nói: “Ngươi là Simon, con ông Gioan, ngươi sẽ được gọi là Kêpha, nghĩa là Đá”.

Sứ điệp: Nghe giới thiệu về Chúa Giêsu, hai môn đệ của thánh Gioan Tiền Hô đã đi theo Chúa, đã đến chỗ Chúa ở, và còn lưu lại với Chúa nữa. Trong cuộc đời đã bao giờ chúng ta khao khát và nỗ lực đi gặp Chúa chưa?

1.Ghi nhớ: “Họ đã đến và xem chỗ Người ở, và ở lại với Người ngày hôm ấy” (Ga1, 19, 23)

  1. Suy niệm: Một kỷ niệm đáng nhớ trong cuộc đời của Thánh Gioan Tông đồ, đáng nhớ đến nổi bây giờ ngồi viết lại Tin Mừng mà ngài còn nhớ rõ mồn một “đó là khoảng giờ thứ mười”. Được Gioan Tẩy Giả giới thiệu Đấng Cứu Thế những môn đệ đầu tiên đã đến và ở lại với Chúa Giêsu. Việc theo Chúa Giêsu không phải là một việc làm gì phi thường nhưng đó chỉ là việc “ở lại” với Chúa. Tuy nhiên, “ở lại” đây là “ở lại” để học cách Thầy Giêsu sống, học cách c ư xử của Thầy Giêsu … và gắn bó với Thầy. Ng ư ời Kitô hữu chúng ta cũng đ ư ợc mời gọi “ở lại” với Chúa. Ta có can đảm để bỏ tất cả mà “ở lại” trong Chúa không? Ta có dám noi g ươ ng cách sống của Chúa Giêsu mà đối xử với anh chị em đồng loại không? Ta có dám thực hành Lời Chúa dạy trong một thế giới như lãng quên Lời Chúa này hay không?
  2. Sống Lời Chúa : Sống trung thành với những gì đã đoan hứa với Chúa trong ngày chịu Phép Rửa Tội
  3. Cầu nguyện : Lạy Chúa, việc chúng con đi theo Chúa không phải là một việc do tự sức chúng con nhưng là một ơn ban từ Thiên Chúa. Xin Chúa cho chúng con biết tin tưởng bước đi theo sự hướng dẫn của Chúa cho dù phía trước con nhiều mờ tối, chông gai. Nhưng tin chắc rằng Chúa sẽ dẫn con đi trong bình an của Chúa. Amen.

Cầu nguyện:  Lạy Chúa, từ tấm bé đến khi khôn lớn, con được lãnh nhận từ bí tích này đến bí tích khác, sáng tối đọc kinh, hằng ngày tham dự thánh lễ, được nghe Lời Chúa. Nhưng xét mình lại, con nhận thấy chẳng mấy khi con thực sự gặp Chúa, chẳng mấy khi con lưu lại với Chúa, chẳng mấy khi con khao khát đi tìm Chúa.

     Nhiều lần con đọc kinh như cái máy, lời kinh con dâng Chúa chỉ là những lời vô hồn. Nhiều lần con rước Chúa, nhưng chỉ làm theo thói quen hoặc vì áp lực tâm lý. Nhiều lần ngồi nghe Lời Chúa nhưng tâm hồn con xa cách Chúa.

     Việc sống đạo của con nhiều lúc như một thứ nghề gia truyền, cha truyền con nối. Cha có đạo thì con cũng có đạo. Rồi con có đạo thì cháu cũng có đạo. Thế thôi. Con tưởng rằng không cần học hỏi thêm, không cần tìm tòi khám phá thêm. Con không có được một cảm nghiệm gì về Chúa, chẳng có một xác tín bản thân nào. Việc có đạo của con chỉ là một danh nghĩa, là hình thức, chỉ có cái vẻ bên ngoài thôi, lạy Chúa.

     Xin cho con và gia đình con biết sống đạo cách xác tín hơn. Xin cho con biết khao khát Chúa, biết nỗ lực đi tìm Chúa. Và xin cho con biết ở lại trong tình yêu Chúa. Amen.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi