ĐHY Parolin kêu gọi các tín hữu Irak tha thứ và hòa giải

ĐHY Quốc vụ khanh Tòa Thánh, Pietro Parolin, kêu gọi các tín hữu Công Giáo tại vùng bình nguyên Ninive bên Irak tha thứ và hòa giải với những kẻ bách hại, vì chính Chúa cũng đã làm như vậy.

Kết quả hình ảnh cho Bakhdida
ĐHY Quốc vụ khanh Tòa Thánh,
Pietro Parolin viếng thăm tại Qaraqosh – Irak

ĐHY đưa ra lời mời gọi trên đây trong bài giảng thánh lễ ngài cử hành hôm 28-12-2018 tại Nhà thờ chính tòa Altahera của Giáo Hội Công Giáo Siriac, ở thành Qaraqosh thuộc vùng bình nguyên Ninive cùng với Đức Thượng Phụ Ignatio Youssef III Younan, Giáo chủ Công Giáo Siriac, và Đức TGM Petros Mouche của giáo phận Mossul.

 Kiên vững giữ đức tin trong đau khổ

 ĐHY Parolin nhắc lại biến cố đau thương: mùa hè năm 2014, Giáo Hội và thế giới kinh hoàng và ngỡ ngàng khi bao nhiêu anh chị em tín hữu Công Giáo ở thành Mossul và Ninive phải bỏ tất cả mọi sự tị nạn lên miền bắc Irak. Ngài nói: ”Như một mẫu gương lớn, anh chị em đã không chối bỏ đức tin. Như thánh gia Nazareth, anh chị em đã lưu vong để bảo tồn sinh mạng của con cái và niềm hy vọng tương lai. Nhưng trong kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa, những hy sinh của anh chị em không thể không sinh hoa kết trái”.

 Đáp trả bách hại bằng tha thứ

 ĐHY Quốc vụ khanh Tòa Thánh cũng nói rằng: ”Lời đáp trả của tín hữu Kitô đối với ơn được làm con cái Thiên Chúa được biểu lộ qua sự tha thứ. Lời Chúa chúng ta vừa nghe chứng tỏ tầm quan trọng của sự tha thứ và hy vọng, nảy sinh từ đức tin, trong việc xây dựng một thế giới mới. Chúng ta tự hỏi: ”tại sao tôi phải tha thứ? Tại sao tôi phải xóa bỏ nợ của người khác đối với tôi? Câu trả lời rất đơn giản: thưa vì Thiên Chúa đã làm như vậy. Sống tha thứ, làm cho chúng ta đến gần Thiên Chúa. Qua sự tha thứ, chúng ta chiến thắng sự ác bằng sự thiện, chúng ta biến oán thù thành tình thương và làm cho thế giới được trong sạch hơn. Anh chị em là chuyên gia về sự tha thứ. Thật là cảm động khi được biết nhiều người trong anh chị em đã tha thứ cho những kẻ gây hại cho họ”.

 Chúa chữa lành chúng ta qua tha thứ

 Trong bài giảng, ĐHY Parolin cũng xác quyết rằng: ”Mỗi lần chúng ta được tha thứ, con tim chúng ta tái sinh, được phục hồi. Vì thế, sau khi được tha thứ, cả chúng ta cũng có thể tha thứ và yêu thương. Qua sự tha thứ, Thiên Chúa chữa lành các vết thương trong con tim chúng ta và tái sinh chúng ta trong tình thương”.

 Tuy nhiên, như ĐTC Phanxicô đã nhắc nhở, tha thứ không phải là điều dễ dàng, trái lại nó luôn luôn là điều rất khó khăn… Chúng ta phải bắt đầu từ đâu để tha thứ những sai trái lớn nhỏ chúng ta chịu đựng hằng ngày? Thưa trước tiên bằng kinh nguyện, như thánh Stephano tử đạo đã làm. Chúng ta bắt đầu từ tâm hồn. Qua kinh nguyện chúng ta có thể đương đầu với tâm tình oán giận chúng ta cảm thấy, phó thác cho lòng thương xót của Chúa người đã gây hại cho chúng ta”.

 Cảm ơn các tổ chức từ thiện

 Cuối bài giảng, ĐHY Quốc vụ khanh Tòa Thánh không quên các tổ chức bác ái đã giúp đỡ để đáp ứng các nhu cầu và thoa dịu những đau khổ của nhân dân Irak, đặc biệt là những người túng thiếu nhất. ĐHY cũng tái khẳng định tầm quan trọng rất lớn của các tín hữu Kitô tại Trung Đông và nói: ”Anh chị em là sự hiện diện của Chúa Giêsu. Anh chị em có một sứ mạng không thể thay thế được và rất quan trọng”.

 Với thánh lễ trên đây, ĐHY Parolin đã kết thúc 5 ngày viếng thăm tại Irak trong dịp lễ Giáng Sinh, từ ngày 24 đến 28-12 (Rei 28-12-2018)

Trần Đức Anh OP

(VaticanNews 29.10.2018)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi