4 nạn nhân của bạo lực chống Kitô hữu ở Kandhamal được thụ phong linh mục

4 nạn nhân sống sót sau bạo lực tồi tệ nhất chống các Kitô hữu ở Kandhamal, Ấn độ, được thụ phong linh mục trong dòng Capuchino Ấn độ.


Kết quả hình ảnh cho Kandhamal

Ngày 27/12 vừa qua, Đức cha Sarat Chandra Nayak của Berhampur, đã cử hành Thánh lễ phong chức linh mục cho 4 tân linh mục, là những nạn nhân của bạo lực tồi tệ nhất chống lại các Kitô hữu tại Ấn độ thời hiện đại. Đó là các cha Rahul Bastaray, George Patmajhi, Anand Pradhan và Amar Kumar Singh.

Khoảng 1500 người, bao gồm 47 linh mục và 20 nữ tu, đã tham dự Thánh lễ tại giáo xứ Mary Mata ở Simonbadi, thuộc quận Kandhamal, bang Odisha. Nơi này cách tiểu chủng viện Arundaya Capuchin Ashram ở Barokhoma khoảng 12 cây số. Trong thời gian nổi lên bạo lực chống các Kitô hữu từ năm 2007-2008, tiểu chủng viện này đã bị tấn công 2 lần.

Bạo lực không thể cướp đi đức tin

Đức cha Nayak nói với các tân chức rằng như Môsê được chọn để dẫn dắt dân Do thái ra khỏi Ai cập, các tân linh mục cũng được Chúa chọn để trung thành, và có trách nhiệm hướng dẫn dân Chúa.

Đức cha Nayak nhận định rằng bạo lực đã lấy đi tất cả mọi thứ của các Kitô hữu ở Kandhaml trừ đức tin vào Chúa Giêsu Kitô, bởi vì “Thiên Chúa yêu thích sống ở giữa chúng tôi.”

Cha Pradhan, một trong 4 tân linh mục chia sẻ rằng bạo lực không thể ngăn cản 10 năm học hỏi làm linh mục của họ. Cha nói: “Chúng tôi đã ẩn trốn trong rừng trong thời gian bạo lực xảy ra. Chương trình học ở chủng viện bị ngăn trở nhưng chính Chúa không ngừng hướng dẫn và bảo vệ chúng tôi khỏi những nguy hiểm để hoạt động cho vương quốc của Người.”

Hai lần chủng viện bị cướp phá

Vào Giáng sinh năm 2007, chủng viện bị tấn công lần đầu. 24 chủng sinh phải chạy trốn những nhóm Ấn giáo cực đoan. Họ chỉ có thể trở về chủng viện vào tháng 6/2008. Nhưng chỉ 2 tháng sau, vào tháng 08/2008, những người Ấn giáo cực đoan lại tấn công và đốt chủng viện, nên 20 chủng sinh phải di chuyển đến làng lân cận.

Cha Melchior Kata, giám tỉnh dòng Capuchin nhận xét rằng dù người dân Kandhamal nghèo về vật chất nhưng họ giàu đức tin vào Chúa Giêsu. Họ là nguồn cảm hứng cho thế giớ hiện đại.

Chiến dịch thảm sát chống Kitô giáo ở Odisha năm 2008 là làn sóng bạo lực chống các Kitô hữu dữ dội nhất trong lịch sử Ấn độ. Trong thời gian này đã có 393 nhà thờ và nơi thờ phượng bị phá hủy, khoảng 6500 nhà cửa bị san bằng, hơn 100 người bị giết, 12 ngàn trẻ em không được đi học và hơn 56 ngàn người buộc phải rời khỏi Kandhamal và trú ẩn trong rừng.

Hồng Thủy

(VaticanNews 28.12.2018)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi