Có bao nhiêu Thánh Anh hài đã bị giết bởi vua Hêrôđê?

Con số chắc chắn sẽ làm bạn ngạc nhiên.


Kết quả hình ảnh cho massacre des innocents scrovegni
Từ thế kỷ thứ 5, Giáo Hội đã có một ngày lễ riêng để kính các trẻ em bị vua Hêrôđê giết sau khi Chúa giáng sinh. Tin Mừng Mátthêu là sử liệu duy nhất ghi nhận sự kiện này, các thông tin đều khá nghèo nàn.

Hành động giết người vô nhân tính thế này chính là đặc trưng của vua Hêrôđê. Ông ta đã từng giết vợ và hai con trai ruột của mình trong thời gian làm vua. Phản ứng của ông ta với những ai đối nghịch mình chính là trừ khử họ ngay lập tức.

Đoạn Kinh Thánh này thường được gọi tên là “cuộc tàn sát” để nhấn mạnh sự đổ máu trẻ em vô tội cách tàn nhẫn. Đó là một hành vi khủng khiếp, tuy so với nạn giết trẻ em thời hiện đại này – thậm chí cả trẻ em chưa lọt lòng mẹ – thì có lẽ cũng chẳng thấm vào đâu.

Theo Bách Khoa Công Giáo thì “Lễ điển Hy Lạp khẳng định Hêrôđê đã giết 14.000 hài nhi, Syria thì nói rằng 64.000, trong khi nhiều nguồn khác thời trung cổ cho là con số lên đến 144.000.” Tuy nhiên, những con số này đã phóng đại quá mức dân số Bêlem và các vùng lân cận thời Chúa Giêsu.

Chuyên gia Willim F. Albright ước tính tổng dân số toàn Bêlem thời Chúa Giêsu sinh ra là khoảng 300 người. Số các trẻ nam sơ sinh từ hai tuổi trở xuống vì thế chắc chắn chỉ vào khoảng 6 đến 7 mà thôi. Như vậy, cả Bêlem và các vùng lân cận chỉ có tối đa 20 bé trai dưới hai tuổi vào lúc đó, tức là con số các Thánh Anh hài ở mức 10-20 vị.

Con số người bị giết ít như vậy là lý do tại sao không tồn tại một nguồn sử liệu nào khác nói về cuộc tàn sát của Hêrôđê. Nói trắng ra thì chẳng sử gia nào để ý đến chuyện “một vài đứa trẻ bị giết bởi một ông vua đã quen giết chóc.”

Dù sao đi nữa, bất kể số hài nhi bị bách hại là bao nhiêu, cái chết của các vị cũng vẫn là minh chứng của một sự hung ác khủng khiếp, mà Chúa Giêsu có lẽ cũng đã ở trong số đó nếu Thánh Giuse không dậy sớm đem Người và Mẹ Người đi trốn.

Ngày lễ kính của Giáo Hội nhắc chúng ta nhớ sự sống mỗi người đều là thánh thiêng. Giáo Hội không muốn nhấn mạnh có bao nhiêu trẻ em đã bị giết, dù là 1 hay 100, 1000, nhưng nhấn mạnh rằng sự sống là rất quý giá, dù là một trẻ nhỏ chưa làm được gì hay suốt đời cũng sẽ không làm được gì như các trẻ em bệnh tật, bại não, vì mọi sự sống đều là tác phẩm kỳ diệu do chính tay Thiên Chúa dựng nên.

Theo Aleteia

Gioakim Nguyễn lược dịch

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi