ĐHY Quốc vụ khanh Parolin cử hành lễ Giáng Sinh tại Irak

Trong thánh lễ vọng Giáng Sinh tại Baghdad, thủ đô Irak, ĐHY Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, mời gọi mọi người đón nhận bình an của Chúa và nhìn tha nhân như anh chị em của mình.


Kết quả hình ảnh cho Pietro Parolin

Baghdad là chặng đầu tiên trong chuyến viếng thăm của ĐHY Parolin tại Irak từ ngày 24 đến 28-12-2018. ĐHY đã cử hành thánh lễ cùng với ĐHY Raphael Louis Sako, Thượng Phụ Giáo chủ Công Giáo Canđê, tại Nhà thờ chính tòa thánh Giuse tại thủ đô Baghdad.

 Trong số những người hiện diện tại thánh lễ có ông bà Tổng thống Barham Salih của Irak, nhiều vị đại sứ các nước, trong đó có Hoa Kỳ và Iran, và đại diện các tôn giáo khác, Hồi giáo Sunnit, Shiite, Yezidi…

 Bài giảng của ĐHY Parolin

 Trong bài giảng, ĐHY nói đến hòa bình Thiên Chúa hứa ban, như ca đoàn các thiên thần loan báo. ”Đó là một nền hòa bình cho thấy cách thức chúng ta nhìn tha nhân như anh chị em để yêu thương và giúp đỡ, cả khi họ tỏ ra là kẻ thù của chúng ta. Đó là một nền hòa bình được trao ban qua sự thanh tẩy mọi kiểu nói oán thù và bạo lực ra khỏi ngôn ngữ của chúng ta, một thứ hòa bình được trao ban nhờ sự hòa giải tâm trí”.

 Và ĐHY Quốc vụ khanh kết luận rằng: ”Mừng lễ Giáng sinh có nghĩa là chào đón quyền năng của Chúa Hài Đồng và để cho chúng ta được biến đổi từ bên trong. Sống lễ Giáng Sinh có nghĩa là đồng ý thay đổi bản thân và sống một cuộc sống mời, được tình thương biến đổi. Đó là ơn thánh và là lời mời gọi đặt vẻ đẹp của ánh sáng Thiên Chúa đến với chúng ta từ hang đá Bethlehem, đưa vào thực hành bằng lời nói và những hành động cụ thể”.

 

 Lời cầu chúc của Tổng Thống Irak

 Lên tiếng vào cuối thánh lễ, Tổng thống Salih đã chúc mừng các tín hữu Kitô và mọi người dân Irak, đồng thời cám ơn Tòa Thánh vì cuộc viếng thăm củaĐHY Quốc vụ khanh. Ông cũng khuyến khích các tín hữu Kitô ở lại và góp phần vào công trình tái thiết đất nước, thăng tiến hòa bình và sự sống chung giữa mọi người.

 Cuộc viếng thăm

 Sau khi đến thủ đô Baghdad, ĐHY Parolin đã được thủ tướng Adil Abd al Madhi tiếp kiến. Ngài sẽ tiếp tục cuộc viếng thăm tại thành phố Erbil và vùng bình nguyên Ninive ở miền bắc.

 Nhiều người Công Giáo ở Irak, như Đức Cha Simon Warduni, GM Phụ tá tại Giáo phận Baghdad, coi cuộc viếng thăm của ĐHY Parolin dọn đường cho cuộc viếng tăm của ĐTC tại nước này (Tổng hợp 25-12-2018)

parolin_02.jpg

Trần Đức Anh OP

(VaticanNews 26.12.2018)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi