Lễ Giáng Sinh, Đức Phanxicô mở một trung tâm y tế cho người nghèo

Bệnh xá “Mẹ của Lòng thương xót” ở quảng trường Thánh Phêrô. (Hình: Vatican Media.)
Lễ Giáng Sinh, Đức Phanxicô mở một trung tâm y tế cho người nghèo

Trong tinh thần lễ Giáng Sinh, ngày thứ bảy 22 tháng 12-2018, Đức Phanxicô mở một trung tâm y tế mới cho người nghèo và người vô gia cư ở gần Vatican, trung tâm đảm trách săn sóc khẩn cấp và cấp cứu sơ khởi cho khách hành hương và cho những ai cần săn sóc.

Trung tâm có tên “Mẹ của Lòng thương xót” vừa hoàn tất ở dưới các trụ Bernin của quảng trường Thánh Phêrô, trung tâm này thay thế trung tâm San Martino mở năm 2016.

Theo bản thông báo của Văn phòng từ thiện giáo hoàng do Đức Hồng y Konrad Krajewski phụ trách, thì trung tâm này là quà tặng của Đức Phanxicô cho người vô gia cư nhân dịp lễ Giáng Sinh. Trung tâm Mẹ của Lòng thương xót nối tiếp các phòng dịch vụ dành cho người nghèo và vô gia cư như phóng cắt tóc, phòng tắm, phòng ngủ.

Vừa được hoàn tất, trung tâm được Chính phủ Vatican và văn phòng y tế Vatican điều hành. Trụ sở mới của trung tâm ở đàng sau các cột Bernin và nơi kiểm soát an ninh khi vào Đền thờ Thánh Phêrô, trung tâm gồm có ba phòng khám riêng, một văn phòng điều hành, hai phòng vệ sinh và một phòng chờ.

Mỗi phòng khám đều được trang bị các dụng cụ y khoa mới, các dụng cụ vệ sinh cần thiết để khám và thử nghiệm cho bệnh nhân.

Phòng khám mở cửa ba ngày một tuần: thứ hai, thứ năm và thứ bảy, có chuyên gia khám chân làm việc sáng thứ hai. Các dịch vụ khác là các dịch vụ cơ bản và cứu cấp sơ khởi dành cho người vô gia cư trong vùng và khách hành hương.

Nhân viên phụ trách phòng khám là các bác sĩ thiện nguyện, các chuyên gia và nhân viên y tế của Tòa Thánh, của Đại học Rôma Tor Vergata, của Hiệp hội tương trợ y khoa Ý, của Hiệp hội các chuyên gia khoa bàn chân.

Ngoài ra trung tâm có chương trình đào tạo và thực tập cho các sinh viên y khoa nào ở Đại học Tor Vergata mong muốn đến thực tập.

Từ đầu triều giáo hoàng của mình, Đức Phanxicô đã có các việc làm cụ thể để giúp người nghèo và những người lâm vào cảnh túng thiếu ở Vatican, ngoài các săn sóc vệ sinh ngài còn mời họ ăn cơm trong các ngày lễ dành cho người nghèo, dự các buổi hòa nhạc, đi thăm các viện bảo tàng Vatican và đi tắm biển.

Gần đây ngài thành lập một trung tâm y khoa di động ở quảng trường Thánh Phêrô nhân Ngày Thế giới Người nghèo 18 tháng 11 ở quảng trường Thánh Phêrô, giúp cho người nghèo được thử nghiệm và được các chuyên gia khám miễn phí. Nhân dịp này ngài đã đi thăm đột xuất phòng khám, nói chuyện với các bệnh nhân và các nhân viên thiện nguyện.

Và chưa hết, để nhấn mạnh tầm quan trọng công việc phục vụ cho người nghèo, tháng 6 vừa qua, ngài đã tặng mũ đỏ hồng y cho Đức Tổng Giám mục Krajewski, người lo các việc từ thiện giáo hoàng để thực hiện một “Giáo hội nghèo cho người nghèo.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Nguồn tin: Phanxico

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi