Suy niệm Lời Chúa mỗi ngày : Chúa nhật IV Mùa Vọng: 23.12.2018 Lc 1, 39- 45 

“Bởi đâu mà tôi được ơn này,

là Mẹ Thiên Chúa đến viếng thăm tôi”

 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca:

     Ngày ấy, Maria chỗi dậy, vội vã ra đi tiến lên miền núi, đến một thành xứ Giuđêa. Bà vào nhà ông Dacaria và chào bà Isave, và khi bà Isave nghe lời chào của Maria, thì hài nhi nhảy mừng trong lòng bà; và bà Isave được đầy Chúa Thánh Thần, bà kêu lớn tiếng rằng: “Bà được chúc phúc giữa các người phụ nữ, và Con lòng Bà được chúc phúc. Bởi đâu tôi được Mẹ Chúa tôi đến viếng thăm? Vì này, tai tôi vừa nghe lời Bà chào, hài nhi liền nhảy mừng trong lòng tôi. Phúc cho Bà là kẻ đã tin rằng lời Chúa phán cùng Bà sẽ được thực hiện”.

Sứ điệp: Bác ái không chỉ là giúp đỡ về phương diện vật chất, bác ái còn là biết đem Chúa đến cho người khác. Và đây chính là hình thức bác ái cao cả nhất.

1.Ghi nhớ:“Ngày ấy, Maria chỗi dậy, vội vã ra đi tiến lên miền núi, đến một thành xứ Giuđêa. Bà vào nhà ông Dacaria và chào bà Isave,”. (Lc 1 ,39-40).

2.Suy niệm: Mẹ Maria khi chấp nhận “xin vâng” để cho Thiên Chúa thực hiện những gì Ngài muốn nơi chính mình, thì lập tức Con Thiên Chúa nhập thể trong cung lòng Mẹ. Và sự hiện diện của Chúa nơi Mẹ thôi thúc Mẹ vội vã ra đi thực thi bác ái với người khác. Thái độ vội vã ra đi, biểu lộ rõ nơi tâm hồn Mẹ một niềm tin yêu chan hoà niềm vui. Vì thế mẹ muốn chia sẻ niềm vui ấy bằng cách mang Chúa đến cho người khác, cụ thể cho người chị họ. Chúng ta sẽ không có được tấm lòng quảng đại, sẵn sàng dấn thân phục vụ và đem bình an cho người khác nếu chúng ta không có Chúa. Tôi sẽ làm gì để mang niềm vui đến cho người chung quanh dịp lễ Giáng sinh này?

3.Sống Lời Chúa: Can đảm quên mình, không ngại hy sinh, chấp nhận gian lao vất vả, mới có thể thực hiện ý Chúa là mang niềm vui và hạnh phúc cho người khác.

4.Cầu nguyện: Lạy Chúa! Xin cho con luôn biết quan tâm đến nhu cầu của anh em và sẳn sàng giúp đỡ bằng cách mang Chúa đến cho họ vì Chúa mới là bình an và hạnh phúc thật. Amen.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, đạo của Chúa vẫn được gọi là đạo bác ái. Mở Phúc Âm ra hầu như trang nào con cũng thấy Chúa đề cao đức bác ái. Đối với Chúa, cốt lõi của đạo chính là đức bác ái. Điều răn trọng nhất đối với Chúa chính là điều răn bác ái. Tội nặng nhất đối với Chúa cũng chính là tội lỗi về đức bác ái.

     Cuộc sống khó khăn, kinh tế eo hẹp nhiều lúc làm cho con ra ích kỷ, chỉ nghĩ đến bản thân, chỉ nghĩ đến gia đình, ai sống chết mặc ai. Nhiều lúc con dửng dưng, thờ ơ trước những nỗi thống khổ của anh em, nỗi khổ vật chất cũng như nỗi đau tinh thần.

     Xin Chúa cho con được mặc lấy tâm tình bác ái của Mẹ Maria, cho con biết mở rộng, cho con biết mở lòng ra với mọi người, biết chia sẽ cho người bất hạnh, biết cắt nghĩa lành cho người khác, biết tha thứ cho kẻ xúc phạm đến mình.

     Lạy Chúa, xin cho con biết lên đường cùng với Mẹ Maria, biết đi bước trước đến với mọi người, không nghĩ đến lợi ích riêng mình, nhưng quan tâm đến hoàn cảnh sống của anh em. Xin cho con biết ra đi với trái tim đầy yêu thương, với đôi bàn tay luôn giang rộng và với đôi chân luôn tiến bước.

     Xin Chúa cho con biết bắt chước Me. Maria, cưu mang Chúa nhưng không chỉ giữ cho riêng mình, trái lại, biết trao ban, chia sẻ và giới thiệu Chúa cho mọi người. Xin cho con biết sống sạch tội và kết hợp với Chúa, để nhờ có Chúa trong lòng, mọi việc con sẽ đem lại hoa trái cứu độ cho người khác.

     Lạy Chúa, xin cho gia đình chúng con tâm hồn bác ái như thánh Phan-xi-cô thành Át-si-di. Amen.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi