Hang đá Giáng sinh “sống” ở Rôma từ 23/12 đến 13/01/2019

Tại Cổng Asinaria, gần Vương cung thánh đường Thánh Gioan Latêranô vào lúc 10 giờ sáng Chúa nhật 23/12 sẽ khai trương Hang đá Giáng Sinh “sống”, với sự tham gia của hơn 200 người trong trang phục truyền thống và các loài động vật.

Kết quả hình ảnh cho Lễ Giáng Sinh

Hang đá Giáng Sinh “sống” được giáo xứ Thánh Giulio thực hiện dưới sự bảo trợ của Vị Đại diện Rôma. Vào giờ khai mạc, Đức cha Gianrico Ruzza sẽ làm phép lành sau đó sẽ có buổi hòa nhạc do Ban nhạc Rôma đảm trách. Vào lúc 12 giờ cha Dario Frattini, cha xứ giáo xứ Thánh Giulio sẽ cử hành thánh lễ.

Các diễn viên đều là các tình nguyện viên, họ sẽ lần lượt thay phiên nhau biểu diễn. Dự kiến sẽ có 18 buổi biểu diễn: buổi chiều, từ 4.30 đến 7.30 (31 tháng 12 đóng cửa); riêng Chúa nhật sẽ có thêm buổi diễn vào buổi sáng; ngoài ra còn có các buổi đặc biệt dành cho các trường vào ngày 10 tháng 01 từ 10 giờ đến 13 giờ; và một lần nữa vào ngày 12 và 13 tháng 01.

Mỗi người mặc trang phục vào thời Chúa Giêsu, do các thợ may tự nguyện của giáo xứ Thánh Giulio thực hiện và sự đóng góp của các giáo xứ khác về công sức cũng như vật liệu.

Mục đích của Hang đá “sống” là gây quỹ để sửa chữa nhà thờ của giáo xứ Thánh Giulio công cuộc tái thiết đã được bắt từ tháng 5 năm 2016. Kể từ đó, giáo dân giáo xứ Thánh Giulio cùng tham gia vào việc tổ chức sự kiện Hang đá “sống”. Cha Dario Frattini nói: “Chúng tôi hy vọng có thể trở lại nhà thờ vào năm 2019”. Để đạt được mục tiêu này, trong ba năm, kể từ năm 2017 cộng đoàn đã thực hiện Hang đá “sống”, được tổ chức tại Cổng Asinaria. Cha xứ nhấn mạnh: “Không có nơi nào tốt hơn cho một cảnh Chúa giáng sinh tại đây, vì chúng tôi ở gần bức tượng của thánh Phanxicô đang chúc lành, người đầu tiên thực hiện cảnh Hang đá Giáng sinh tại Greccio. Và rồi Đấng chịu đóng đinh nói với người đàn ông nghèo Assisi: “Đi và sửa chữa nhà thờ của ta». Lối vào “Venite adoremus” là miễn phí, nhưng nhận sự đóng góp quảng đại của khách viếng thăm.

Trong Hang đá Giáng Sinh “sống” mô tả toàn bộ cảnh Bêlem của 2000 năm trước. Ngoài ra khách tham quan còn thấy được sự tái hiện các cửa hàng thợ rèn, thợ mộc và người thu thuế. Ở cuối con đường, có một túp lều và xung quanh có những con cừu và dê. «Ngày khai trương Maria sẽ đến trên lưng con lừa. Từ ngày 24 sẽ có Bé Giêsu. Và một lần nữa, vào ngày 6 tháng 01, sẽ xuất hiện ba nhà chiêm tinh cùng lạc đà, trong khi vào ngày bế mạc, lúc 4.30 chiều ngày 13 tháng 01, sẽ có một buổi hòa nhạc do ca đoàn Altrenote trình diễn».

Các nhà báo, nhiếp ảnh gia và nhà quay phim có thể tự do tiếp cận với hang đá Giáng sinh “sống” trong các buổi biểu diễn khác nhau.

Ngọc Yến

(VaticanNews 18.12.2018)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi