Lời Chúa: Thứ Sáu Tuần II Mùa Vọng – Năm C

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Mátthêu (Mt 11: 16-19)
 Kết quả hình ảnh cho bài giảng chúa nhật 3 mùa vọng năm b

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng dân chúng rằng:  “Tôi phải ví thế hệ này với ai? Họ giống như lũ trẻ ngồi ngoài chợ gọi lũ trẻ khác, và nói: ‘Tụi tôi thổi sáo cho các anh, mà các anh không nhảy múa;tụi tôi hát bài đưa đám, mà các anh không đấm ngực khóc than’. Thật vậy, ông Gioan đến, không ăn không uống, thì thiên hạ bảo: ‘Ông ta bị quỷ ám’. Con Người đến, cũng ăn cũng uống như ai, thì thiên hạ lại bảo: ‘Đây là tay ăn nhậu, bạn bè với quân thu thuế và phường tội lỗi’. Nhưng đức khôn ngoan được chứng minh bằng hành động”.

Suy niệm

       Chúa Giêsu cảm nhận rõ những diễn tiến trong thời đại của Người. Chính Chúa Giêsu cũng không thoát khỏi sự chỉ trích và phê bình trái chiều đến từ dân chúng. Có người cho thế này, người khác lại bảo thế kia. Trên đời, chẳng ai làm vừa lòng tất cả mọi người. Thiên Chúa – Đấng vô cùng thánh thiện, tuyệt đối công minh, chính trực – vẫn bị trách móc, dè bỉu, thì con người với nhau làm sao có thể thoả mãn sự cảm tính thất thường của nhân sinh.

       Thiên Chúa là ánh sáng, là sự thật và là tình yêu. Nếu trong sự thật, người ta muốn nghe, tức khắc họ sẽ tìm kiếm để thủ đắc, chứ không cần ai giới thiệu. Tuy nhiên, người ta thường chỉ trích, phê bình lẫn nhau bằng những luận điệu khác nhau. Khi người ta vô cảm, vô tri thì dù có mời gọi thế nào họ vẫn chai cứng. Thậm chí, một người lớn cũng vướng phải những sai lầm của đứa trẻ: Không muốn tham gia sẽ không tham gia; muốn hưởng ứng sẽ hưởng ứng, v.v.

       Cái khó của Chúa Giêsu khi đối diện với đám đông cứng lòng tin là nhìn vào hành động của họ, để chứng minh, họ thuộc về đâu. Theo chính lời Người đã nói ở một chỗ khác trong Tin Mừng: “Ai không chống lại chúng ta là ủng hộ chúng ta” (Mc 9,38-40) và “ai không cùng tôi thu góp là phân tán” (Lc 11,23), đó là sự khôn ngoan đến từ Thiên Chúa. 

      Chúng ta nhìn thấy gì qua sứ điệp Tin Mừng hôm nay? Người ta có thể phê bình thái quá với Gioan vì lối sống lập dị của ông, nhưng ông là người duy nhất sau bao thế kỷ có thể cảm hoá nhiều người và dẫn đưa họ đến với Chúa. Còn Chúa Giêsu, Người bị chỉ trích, bị lên án và bị thủ tiêu, nhưng cuối cùng, chúng ta hôm nay đã bước theo Người và những mong, nhờ Người mà được sống và sống dồi dào, lại cũng vì Người mà chúng ta chấp nhận đánh đổi, chấp nhận hy sinh; vì Người chúng ta muốn được vĩnh cửu và được sống trong vương quốc mà Người đã hứa. Phải chăng, cuộc sống luôn là những nghịch lý?

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi