Suy niệm Lời Chúa mỗi ngày : Thứ năm: 13.12.2018 Lucia Trinh nữ, tử đạo (N) Mt 11,11-15

“Chưa từng có ai cao trọng hơn Gioan Tẩy Giả”

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu:

     Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng dân chúng rằng: “Ta bảo thật các ngươi, trong các con cái người nữ sinh ra, chưa từng xuất hiện một ai cao trọng hơn Gioan Tẩy Giả, nhưng người nhỏ nhất trong nước trời lại cao trọng hơn ông. Từ thời ông Gioan Tẩy Giả đến giờ, Nước Trời phải dùng sức mạnh mà chiếm lấy, và những kẻ mạnh mẽ can đảm mới chiếm được. Tất cả các tiên tri và lề luật đã tuyên sấm cho đến Gioan và nếu các ngươi muốn hiểu, thì chính Gioan là Elia, kẻ phải đến. Ai có tai, thì hãy nghe!”

Sứ điệp:

     Thánh Gioan Tẩy Giả là người cuối cùng chuẩn bị cho Chúa Giêsu đến thiết lập triều đại Thiên Chúa. Ai muốn vào Nước Trời phải biết dũng cảm chiến đấu với bản thân.

 

1.Ghi nhớ:“Trong số phàm nhân đã lọt lòng mẹ, chưa từng có ai cao trọng hơn ông Gioan Tẩy Giả” (Mt 11,11).

2.Suy niệm: Chúa Giêsu khen ngợi Gioan Tẩy Giả là vị ngôn sứ cao trọng hơn tất cả các ngôn sứ Cựu Ước, vì ông đã hoàn thành xuất sắc sứ vụ của ông. Ông đã can đảm làm chứng cho sự thật, trong đời sống khiêm tốn, kiên trì và nỗ lực không ngừng, nhưng trên hết, ông là vị Tiền hô của Đấng cứu thế. Mùa vọng mời gọi mỗi người chúng ta phải ý thức sống như Thánh Gioan Tẩy Giả đã sống, nghĩa là: nghe, hiểu, biết Chúa thôi, chưa đủ, mà còn phải can đảm làm chứng cho Chúa trong cuộc sống thường ngày của mình.

3.Sống Lời Chúa: Luôn biết khiêm tốn, nhẫn nại, và nỗ lực làm chứng nhân cho Chúa Kitô.

4.Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, mùa vọng là thời gian để con quyết tâm thanh tẩy đời sống đón nhận ơn cứu độ của Chúa . Amen.

Cầu nguyện:

     Lạy Chúa, thánh Gioan Tẩy Giả là một chân tu đúng nghĩa: sống khắc khổ với thức ăn là châu chấu và mật ong rừng, cái mặc là đồ bằng da thú, nhà ở là rừng, là sa mạc. Suốt đời ông đã hy sinh mọi sự để loan báo, dọn đường cho Chúa Giêsu đến.

     Chúa ơi, con biết tìm đâu ra một hình ảnh Gioan trong đời sống xã hội hôm nay, khi mà nhiều người đang sống trong ích kỷ, chạy theo lợi nhuận cho riêng mình. Trong thời buổi kinh tế thị trường, người ta quảng cáo rầm rộ bằng những lời lẽ hấp dẫn, ngọt ngào. Còn Gioan, ông đã đòi hỏi quyết liệt những ai muốn sông theo Tin Mừng. Ông đã loan báo Nước Trời bằng những lời lẽ cứng rắn: “Ai mạnh sức thì mới chiếm được”.

     Lạy Chúa, liệu rằng con có can đảm để đón nhận lời thánh Gioan kêu gọi hay không? Liệu con có dám bắt chước cuộc sống của thánh Gioan trong hoàn cảnh hôm nay hay không? Con biết con yếu đuối, con bất lực. Nhưng con cũng ý thức rằng: “nếu những người Kitô hữu chúng con mà không can đảm sống theo Lời Chúa, thì nói gì đến những người khác.

     Lạy Chúa, thánh Gioan luôn lập đi lập lại như một điệp khúc: “Hãy dọn đường cho Chúa”. Xin Chúa cho con biết quay về với Chúa. Xin ban cho con nguồn sống thiêng liêng để con dám sẵn sàng chiến đấu, hy sinh, mất mát, hầu có thể bước theo con đường mà thánh Gioan mời gọi. Amen.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi