Từ ngày 03.12 đến ngày 08.12.2018_ Phút lắng đọng Lời Chúa

Từ ngày 03.12 đến ngày 08.12.2018_ Phút lắng đọng Lời Chúa03.12.2018

THỨ HAI TUẦN 1 MÙA VỌNG

Thánh Phanxicô Xaviê, linh mục

Mc 16,15-20

 

Lời Chúa:

“Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo.” (Mc 16,15)

Câu chuyện minh hoạ:

June là một cô bé 5 tuổi xinh đẹp và lanh lợi. Cha là một mục sư. Mẹ mỗi khi đi đâu, thường cho em theo. Ngày nọ, khi hai mẹ con vào bưu điện, một ông lão thấy em liền hỏi: “Này bé, ai cho bé mái tóc đẹp thế ?”

“Chúa cho cháu đó!” Nói xong bé nhìn thẳng vào ông hỏi: “Thế ông có được Chúa cho gì không? có được Chúa cứu không?”

Ông già kinh ngạc và xúc động trước câu hỏi đơn sơ đó. Ông thẫn thờ đáp: “Không, bé ạ!”

“Thế thì ông phải đến với Chúa ngay đi. Rồi Chúa sẽ cho ông thành một người thật đẹp đẽ!” Nói xong, bé vội chạy theo mẹ.

Ít tuần sau, ông tìm đến nhà thờ và theo đạo. Ông cho biết lời của em bé luôn ám ảnh trong đầu và ông quyết định theo Chúa.

Suy niệm:

Các tông đồ vâng theo lệnh truyền của Chúa Giêsu: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo. Ai tin và chịu phép rửa, sẽ được cứu độ…”(Mc 16,15-16), nên các tông đồ đã đi khắp nơi rao giảng Tin Mừng (Mc 16,20). Tin Mừng đây chính là tình yêu của Thiên Chúa được thực hiện qua Đức Giêsu Kitô.

Cách đặc biệt, hôm nay mừng kính thánh Phanxicô Xaviê, đây là một con người luôn cố gắng thi hành lệnh truyền của Chúa Giêsu với một tinh thần truyền giáo cao độ. Ngài luôn hướng tới Chúa và yêu mến các linh hồn. Thánh Phanxicô rao giảng Tin Mừng của Chúa tới những ai chưa biết Chúa, đặc biệt tới các nước Châu Á.

Là người Kitô hữu, chúng ta cũng phải đáp lại lời mời gọi của Chúa Giêsu, đó là thi hành lệnh truyền giáo. Hãy đóng góp vào công cuộc Truyền giáo trong vai trò và theo khả năng hiện tại của mình, nhất là luôn xin Chúa ban cho có nhiều thợ gặt lành nghề.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con luôn ý thức và thi hành lệnh truyền giáo của Chúa bằng chính đời sống đạo hằng ngày của chúng con, để qua đó, mọi người nhìn thấy đời sống tốt đẹp của chúng con mà tin nhận Chúa. Amen.

 

 

 

 

 

04.12.2018

THỨ BA TUẦN 1 MÙA VỌNG

Lc 10,21-24

Lời Chúa:

“Được Thánh Thần tác động, Đức Giêsu hớn hở vui mừng” (Lc 10,21).

Câu chuyện minh hoạ:

Thánh Gioan Maria Vianey lúc còn là một chủng sinh, học hành rất chậm chạp, tưởng chừng ngài không đủ khả năng để tiến tới chức linh mục.

Ngày kia, thừa lệnh Giám mục, một giáo sư thần học đến khảo hạch Vianey. Ngài không trả lời được câu hỏi nào. Không giữ được bình tĩnh, vị giáo sư đập bàn quát lớn: “Vianey, anh dốt như lừa! Với một con lừa như anh, Giáo hội sẽ làm được gì?”.

Vianey khiêm tốn, bình tĩnh trả lời: “Thưa cha, ngày xưa, Samson chỉ dùng cái xương hàm của một con lừa để đánh bại 3000 quân Philitinh. Vậy, với cả một con lừa này, Thiên Chúa không làm được gì sao?”.

Suy niệm:

Sau khi bảy mươi hai môn đệ đi thực tập truyền giáo trở về với nhiều thành công, Đức Giêsu bày tỏ niềm vui mừng, tạ ơn Chúa Cha. Đồng thời, Người cũng mạc khải cho các môn đệ biết mối tương quan giữa Người với Chúa Cha, và cho thấy ơn phúc lớn lao dành cho những ai được mặc khải điều đó, như lời Chúa Giêsu nói: “nhiều ngôn sứ và nhiều vua chúa đã muốn thấy điều anh em đang thấy, mà không được thấy, muốn nghe điều anh em đang nghe, mà không được nghe” (Lc 10,24).

Trên bước đường truyền giáo chắc hẳn các môn đệ gặp không ít những khó khăn, nhưng các ông đã quây quần bên Chúa Giêsu kể lại cho Ngài nghe những thành công cũng như những thất bại. Mỗi người chúng ta có bằng lòng với kết quả mình đạt được không? Chúng ta có dành những giây phút lắng đọng tâm hồn trước Thánh Thể Chúa để thân thưa với Ngài về cuộc sống, công việc, hay những khó khăn trong cuộc sống không?

Lạy Chúa, mỗi người chúng con đã rất hạnh phúc vì được biết Chúa, tin Chúa và yêu mến Chúa, xin giúp chúng con biết thể hiện sự hạnh phúc ấy bằng chính đời sống chứng tá cho sự hiện diện của Chúa nơi cuộc đời chúng con. Amen.

 

 

 

 

 

05.12.2018

THỨ TƯ TUẦN 1 MÙA VỌNG

Mt 15,29-37

Lời Chúa:

Đức Giê-su gọi các môn đệ lại mà nói: “Thầy chạnh lòng thương đám đông,…” (Mt 15,32).

Câu chuyện minh hoạ:

Tại văn phòng của một Cố vấn Tâm lý, một thiếu phụ vừa trẻ vừa giàu giải bày tâm sự: “Bất cứ thứ gì tôi muốn thì chồng tôi đều cho cả. Tôi có đủ mọi “sự” nhưng trong lòng trống vắng vô cùng. Xin bà hãy cho tôi một lời khuyên”. Nhà Cố vấn tâm lý không trả lời, nhưng bảo cô thư ký của bà kể chuyện đời cô. Cô này kể: chồng tôi đã chết, cách nay 3 tháng con tôi cũng chết vì xe đụng. Tôi cảm thấy mất tất cả, tôi không ngủ được, tôi không muốn ăn uống, tôi không bao giờ cười. Một hôm tôi đi làm về hơi khuya. Có một chú mèo con cứ đi theo sau tôi. Trời lạnh. Tôi cũng tội nghiệp nó, nên tôi mở cửa cho nó vào nhà. Tôi pha cho nó một ly sữa. Nó kêu meo meo và cọ mình vào chân tôi. Lần đầu tiên tôi cười. Rồi tôi nghĩ: nếu việc giúp cho một chú mèo con có thể làm tôi cười, thì việc giúp cho người nào đó chắc có thể làm tôi hạnh phúc. Thế là hôm sau tôi nướng vài ổ bánh đem cho bà cụ hàng xóm đang bệnh. Mỗi ngày tôi cố làm vài việc gì đó cho những người tôi gặp được vui vẻ. Và quả thực tôi đã thấy hạnh phúc. Tôi nghiệm ra được điều này là ta sẽ không hạnh phúc khi ta chỉ chờ người khác đem lại hạnh phúc cho mình; ngược lại ta sẽ hạnh phúc thật khi ta làm cho người khác hạnh phúc”. Nghe đến đó, người thiếu phụ trẻ bật khóc. Cô đã có bất cứ thứ gì đồng tiền có thể mua được nhưng cô đã đánh mất những thứ mà đồng tiền không mua nổi. Và cô quyết định noi gương cô thư ký nọ.

Suy niệm:

Bài Tin mừng hôm nay nói về tình thương của Chúa qua việc Ngài chữa lành bệnh tật và hoá bánh ra nhiều để nuôi đám đông dân chúng, một hành động cụ thể chữa lành thể xác nói lên việc chữa lành tâm hồn. Những người bệnh tật được người thân đưa đến với Chúa để được chữa lành và khi được chữa lành, chúng ta thấy họ hạnh phúc biết bao. Chúa yêu thương và quan tâm đến những người nghèo đói, bệnh tật phần xác như vậy, thì Người còn thương xót những tâm hồn tội lỗi, đang bị thương tổn thế nào nữa. Vậy, mỗi chúng ta có biết tha thiết đến với Chúa khi chúng ta tội lỗi, khi tâm hồn chúng ta đang bị tổn thương không?

Ngài cũng muốn lòng chạnh thương đó được thể hiện nơi mỗi người bằng cách chúng ta biết quan tâm đến nhu cầu của anh chị em, và trao ban cho họ như Chúa đã quảng đại trao ban cho chúng ta.

Lạy Chúa, xin giúp con nhận ra tình thương Chúa để mau mắn đến với Ngài, và biết trao ban cho anh chị em những gì con nhận lãnh để niềm vui và tình thương Chúa được nhiều người đón nhận.

 

 

 

 

 

06.12.2018

THỨ NĂM TUẦN 1 MÙA VỌNG

Mt 7,21-27

Lời Chúa:

“Ai thi hành ý muốn của Cha Thầy, mới được vào Nước Trời” (Mt 7,21).

Câu chuyện minh hoạ:

“Một ông vua nọ có thói quen mỗi ngày nghe một đoạn trong kinh Bagavad Gita. Người phụ trách việc đọc kinh này là một nhà sư đạo đức, thông thái. Cứ mỗi lần đọc xong một đoạn kinh, ông lại dùng đến kiến thức uyên bác của mình để giải thích cho vua nghe. Và ngày nào ông cũng đặt câu hỏi

– Bệ hạ có hiểu những gì thần vừa dẫn giải không?.

Nhưng lần nào nhà vua cũng chỉ trả lời

– Khanh nên hỏi điều đó với khanh trước đã.

Ngày nọ, giữa lúc đọc kinh, ông bỗng được giác ngộ và nhận ra tất cả mọi sự đều là hão huyền. Thế là nhà sư quyết từ bỏ mọi sự và lên đường bắt đầu cuộc sống của một người hành khất. Trước khi ra đi, ông nói với nhà vua

– Tâu bệ hạ, thế là cuối cùng hạ thần đã hiểu được…

– Giác ngô đích thực, hiểu biết chân lý chính là thực thi chân lý.

Suy niệm:

Để kết thúc những lời dạy dỗ dân chúng trong Bài giảng trên núi, Chúa Giêsu đã đưa ra điều kiện để làm người môn đệ chân chính, đó là: không chỉ lắng nghe mà còn phải cố gắng đem lời Chúa ra thực hành, như lời Chúa Giêsu khẳng định: “Không phải bất cứ ai thưa với Thầy: “Lạy Chúa! lạy Chúa!” là được vào Nước Trời cả đâu! Nhưng chỉ ai thi hành ý muốn của Cha Thầy là Đấng ngự trên trời, mới được vào mà thôi” (Mt 7,21).

Khi tạo dựng nên con người, Ngài muốn con người sống để làm cho nhiều người biết đến danh Ngài, thế nhưng vì sự ích kỷ mà con người đã bất tuân và làm sai lệnh Chúa. Ngày nay chúng ta cũng có thể làm mờ danh Chúa, chỉ biết làm sáng danh mình khi chạy theo những lợi lộc riêng tư, sống theo những cảm tính bên ngoài, mà quên rằng thánh ý Chúa là tất cả cho cuộc đời.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con biết sống Lời Chúa dạy. Đặc biệt trong mùa vọng này, chúng con nỗ lực thi hành Lời Chúa qua đời sống kính mến Chúa và bác ái với tha nhân để đón mừng Chúa đến. Amen.

 

 

 

 

 

07.12.2018

THỨ SÁU TUẦN 1 MÙA VỌNG

Thánh Ambrôsiô, giám mục, tiến sĩ Hội Thánh

Mt 9,27-31

 

Lời Chúa:

“Các anh tin thế nào thì được như vậy” (Mt 9,29).

Câu chuyện minh hoạ:

Một người bao nhiêu năm đã vui vẻ chấp nhận cuộc sống với những thiếu thốn tiền bạc và rắc rối trong gia đình. Người ta hỏi ông:

– Làm sao mà có thể an vui như thế?

– Tôi biết sử dụng, ông trả lời, với đôi mắt sáng suốt.

– Như thế có nghĩa là gì?

– Trước hết, tôi nhìn lên trời và nhớ rằng công việc chính yếu của tôi là đạt tới trời. Rồi tôi nhìn xuống đất và cố hình dung một nắm đất tôi sẽ nằm xuống sau khi chết, nó thật bé nhỏ. Và sau cùng tôi nhìn đến biết bao nhiêu người đàn ông, đàn bà, cũng như trẻ thơ ở bên cạnh tôi trên khắp trái đất này có khi còn cực khổ hơn tôi nhiều… Ba cái nhìn đó làm tôi sung sướng và bằng lòng, nó khử trừ mọi than vãn trách móc.”

Suy niệm:

Tin Mừng thánh Matthêu hôm nay thuật lại việc Chúa Giêsu chữa lành hai người mù khi họ tin tưởng kêu xin Chúa, với lời van xin: “Lạy con vua Đa-vít, xin thương xót chúng tôi” (Mt 9,27). Thật thế, hai người mù đã bày tỏ lòng tin vào Đức Giêsu như Đấng Cứu thế thuộc dòng dõi Đavít mà Thiên Chúa hứa ban cho dân Người, để xin Ngài thương cứu giúp. Và Chúa Giêsu đã chữa lành bệnh cho họ.

Nhờ một niềm tin vững chắc mà hai người mù được chữa lành, họ không những được chữa lành con mắt thể lý nhưng con mắt đức tin của họ cũng rất sáng, vì đã nhận ra lòng thương xót của Chúa. Phần chúng ta, chúng ta có kiên nhẫn để được Chúa chữa lành mỗi khi chúng ta van xin Ngài không?

Lạy Chúa, chúng con biết Chúa từ lâu, nhưng lòng tin của chúng con còn yếu kém lắm. Xin Chúa ban thêm đức tin cho chúng con, giúp chúng con sống theo Lời Chúa dạy cách tốt hơn để chuẩn bị mừng đại lễ Con Chúa Giáng Sinh. Amen.

 

 

 

 

 

08.12.2018

THỨ BẢY TUẦN 1 MÙA VỌNG

Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội

Lc 1,26-38

 

Lời Chúa:

“Đức Chúa ở cùng bà” (Lc 1,28)

Câu chuyện minh hoạ:

Vào một ngày đẹp trời, có một ông cụ ngồi trên ghế xích đu vẻ đăm chiêu, lòng mong đợi Chúa đến. Tình cờ một bé gái tung banh rơi vào sân nhà ông. Cô bé chạy lại nhặt trái banh và mở lời làm quen: “Thưa ông, ngày nào ông cũng ngồi trên ghế này, ông đang chờ đợi ai vậy?” Ông nói: “Cháu còn quá nhỏ làm sao hiểu được điều ông mong đợi.” “Ông à, mẹ cháu nói rằng nếu có điều gì trong lòng, thì hãy nói ra mới hiểu rõ hơn.” Nghe cô bé nói thế, ông liền thổ lộ tâm tình: “Ông đang chờ đợi Chúa đến.” Cô bé kinh ngạc, ông già giải thích: “Trước khi nhắm mắt, ông muốn tin chắc rằng có một Thiên Chúa hiện hữu. Ông cần một dấu hiệu, cháu à.” Bấy giờ cô bé lên tiếng: “Ông chờ một dấu hiệu hả? Thưa ông, Chúa đã cho ông dấu hiệu rồi: Mỗi khi ông hít thở không khí, nghe tiếng chim hót, nhìn hạt mưa rơi… Chúa cho ông dấu hiệu trong nụ cười trẻ thơ và trong nước mắt người đau khổ. Ông ơi, Chúa ở trong ông. Chúa ở trong cháu. Chúa luôn hiện diện nơi đây.”

Suy niệm:

Trải qua dòng lịch sử cứu độ, dân chúng luôn chờ đợi Thiên Chúa đến cứu độ và giải thoát. Người đã từng bước hé mở qua từng giai đoạn, bằng cách sai các tiên tri đến dọn lòng dân, kêu gọi lòng trung tín và kiên nhẫn chờ đón Chúa, cũng như khơi lên niềm hy vọng nơi lòng dân chúng. Và thời kỳ cứu độ đã đến, Người đã dọn sẵn cung lòng khiêm cung, một nơi cao trọng đáng để Chúa ngự trị. Thế nhưng Mẹ không tự đắc vì chức vụ cao cả ấy, không vênh vang nhưng khiêm tốn coi mình là dụng cụ trong bàn tay Chúa. Vì thế, Mẹ đã thưa với sứ thần: “Này tôi là tôi tớ Chúa, tôi xin vâng như lời sứ thần truyền.”

Mẹ đã khiêm nhường và Chúa đã cất nhắc Mẹ lên làm Mẹ Đấng Cứu Thế. Do đó, chúng ta cần noi gương Mẹ sống khiêm nhường để chúng ta trở nên xứng đáng với danh hiệu là con cái Chúa, vì Chúa hằng luôn ngự trị nơi những tâm hồn khiêm tốn.

Lạy Chúa, Đức Maria đã hoàn toàn làm đẹp lòng Thiên Chúa, xin cho chúng con mỗi ngày biết học hỏi nơi Mẹ lòng khiêm tốn và để Thiên Chúa hoàn toàn tự do thực hiện thánh ý Người trong đời sống hằng ngày.

Têrêsa Mai An

Gp. Mỹ Tho

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi