Suy niệm Lời Chúa mỗi ngày : Thứ bảy : 01.12.2018 Lc 21, 34-36 

“Các con hãy tỉnh thức,

để có thể thoát khỏi những việc sắp xảy đến”

 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca:

     Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Các con hãy giữ mình, kẻo lòng các con ra nặng nề bởi chè chén say sưa và lo lắng việc đời, mà ngày đó thình lình đến với các con như chiếc lưới chụp xuống mọi người sống trên mặt đất. Vậy các con hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, để có thể thoát khỏi những việc sắp xảy đến và đứng vững trước mặt Con Người!”

Sứ điệp:

    Không ai có thể biết trước ngày tận cùng của cuộc đời. Vậy người Kitô hữu cần tỉnh thức và cầu nguyện, luôn trong tư thế sắn sàng đón nhận phút giây đó.

1.Ghi nhớ: “Vậy anh em phải đề phòng, chớ để lòng mình ra nặng nề vì chè chén say sưa, lo lắng sự đời, kẻo Ngày ấy như một chiếc lưới bất thần chụp xuống đầu anh em” (Lc 21,34).

2.Suy niệm: Hình ảnh “chiếc lưới chụp xuống” chính là giờ chết bất ngờ của mỗi người, Chúa dạy ta phải sống tỉnh thức và sẳn sàng luôn. Con người sống giữa thế gian với đầy những thử thách và cạm bẫy. Vì thế, Chúa cảnh giác, chớ để lòng mình ra nặng nề vì chè chén say sưa, là đừng nuông chiều theo những đam mê khoái lạc bất chính; “lo lắng sự đời”, là bị mê hoặc bởi vật chất, hưởng thụ, buông thả mà quên đi mọi nhu cầu tâm linh và những giá trị thật của cuộc sống. Không ai thoát được cái chết. Tỉnh thức và cầu nguyện, ta sẽ an tâm trước mọi biến cố, đặc biệt trong giờ chết.

3.Sống Lời Chúa: Cầu nguyện luôn để được thức tỉnh trong ơn Chúa.

4.Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con biết sống tỉnh thức và cầu nguyện luôn, nhờ đó, con sẽ vượt qua mọi cám dỗ của ma quỷ, mọi cạm bẫy thế gian, mọi đam mê xác thịt, và sẳn sàng an tâm chờ đón Chúa đến. Amen.

Cầu nguyện:

    Lạy Chúa Giêsu, Chúa dạy con sẵn sàng đón nhận ngày cánh chung. Ngày cánh chung đến vào lúc chẳng ai ngờ, có thể là ngày mai, hay năm tới, cũng có thể là sau khi con đã nhắm mắt xuôi tay. Để chuẩn bị biến cố bất ngờ ấy, con chỉ còn cách là luôn sẵn sàng, luôn thức tỉnh và cầu nguyện.

     Cuộc sống hôm nay dễ khiến con sa đà mê muội. Những tiến bộ của khoa học kỹ thuật và các sản phẩm của nó đã tạo ra một lối sống xô bồ, chạy đua hưởng các tiện nghi. Người ta lo toan cho có được những lạc thú, dù có phải trả giá bằng sự cực nhọc vất vả, bằng sự bận rộn kéo dài. Giữa cảnh người người đôn đáo làm lụng sắm sửa, mấy ai đủ tỉnh thức nghĩ tới ngày tận thế hoặc nghĩ tới nấm mồ của mình. Con mê muội vì con ít cầu nguyện, ít vào nơi thanh vắng với Chúa. Mặc dù con không thể chạy một mạch thẳng tới nấm mồ của mình, nhưng cái chết lại có thể đến với con bất kể giờ phút nào. Phúc cho con nếu đó là lúc con đang tỉnh thức và cầu nguyện.

     Lạy Chúa, con tha thiết xin Chúa giữ gìn con luôn ở trong tình yêu Chúa. Xin đừng để sóng đời lôi cuốn con đi, đừng để con lìa xa Chúa, quên cả ngày trở về với Chúa là nguồn cội của con. Xin Chúa thương cứu con trong giờ lâm tử. Amen.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi