“Phép lạ hóa bánh ra nhiều” trợ giúp 3000 gia đình nghèo ở Indianapolis

Để trợ giúp 3000 gia đình nghèo, Hội thánh Vinh sơn Phaolô ở thành phố Indianapolis đã thực hiện những phép lạ “hóa bánh ra nhiều”từ những tấm lòng quảng đại của các ân nhân, từ sự dấn thân quán xuyến công việc của các tình nguyện viên, từ đức tin mạnh mẽ của tất cả mọi người….


nguoingheo.jpg

Hội thánh Vinh sơn Phaolô ở thành phố Indianapolis có một kho hàng cứu trợ lớn nhất miền trung tây, hoặc có thể là lớn nhất Hoa kỳ, mỗi tuần cung cấp thực phẩm cho 3000 gia đình nghèo.

Những điều không thể trở nên có thể

Không có phép lạ nào ở đây, có chăng là những điều không thể trở nên có thể nhờ sự kết hợp của tổ chức, sự tháo vát khéo léo, lòng quảng đại, sức mạnh và đức tin của những tình nguyện viên. Ông John Ryan, chủ tịch Hội Vinh sơn Phaolô ở Indianapolis chia sẻ rằng tổ chức của ông luôn có đủ thực phẩm cho các khách hàng người nghèo của họ. Đó là nhờ lòng quảng đại của các ân nhân. Ông nói: “chưa có ngày nào mà chúng tôi không có đủ thực phẩm cho họ.”

Khách hàng tự chọn thực phẩm

Một hệ thống tổ chức tốt bảo đảm hiệu quả tốt nhất trong công việc của Hội, từ lối vào cho đến bãi đậu xe. Các khách hàng khi vào được phát một phiếu có số và trên chiếc xe đẩy hàng của ho cũng gắn cùng con số đó, để họ có thể nhận ra đó là xe của mình và chất hàng từ chiếc xe này lên xe riêng của họ để đưa về nhà. Sau khi nhận phiếu, họ đi qua những dãy thực phẩm đóng lon, những hộp thức ăn, để chọn những thực phẩm. Các khách hàng có thể chọn thực phẩm cho họ từ 150 chọn lựa khác nhau. Ông Ryan cho biết rằng trong kho thực phẩm được khách hàng tự chọn thì số thực phẩm bị bỏ phí giảm đi 40% vì các khách hàng thực sự chọn thứ mà họ muốn ăn cũng như Hội của ông cung cấp cho họ thứ họ muốn ăn.

Trước ngày lễ Tạ Ơn, kho thực phẩm Indiana nhận được 200 con gà tây rán. Những người tình nguyện chọn một ngày để phân phát và thế là 200 con gà này “bay” ra khỏi kho vào ngày hôm đó.

Phép lạ nhờ sự quán xuyến tháo vát

Ngân sách của Hội dành cho việc mua thực phẩm là khoảng 330 ngàn đô la, nghĩa là bình quân mỗi gia đình chỉ được 2 đô la một tuần. Nhưng thực tế là mỗi tuần, các gia đình nhận những gói lương thực có giá từ 50- 70 đô la, theo giá mua tại các cửa hàng hay siêu thị. Đây có thể là một “phép lạ” hóa ra nhiều như trong Thánh kinh, nhưng nó được thực hiện nhờ sự quán xuyến tháo vát mà các nhân viên có được sau hàng thập kỷ thương lượng và kiến thức về thị trường.

Phép lạ từ các tấm lòng quảng đại

Một số thực phẩm tổ chức nhận được từ các nơi cung cấp đồ ăn cho các cơ sở từ thiện hay do các ân nhân đóng góp. Một số khác được mua với giá rất rẻ từ các ngân hàng thực phẩm của banh Indiana. Số khác nữa được mua với số lượng lớn tại các khu chợ trời. Đôi khi các xe vận tải chở hàng không nhập được vào các siêu thị, thay vì phải mang đi bỏ thì họ gọi cho tổ chức để cho người nghèo.

Các môn đệ tân thời của Chúa Giêsu

Hội Vinh sơn Phaolô của thành phố Indianapolis hoạt động hoàn toàn nhờ vào lực lượng tình nguyện viên. Những cá nhân này, với những khả năng riêng của mình, làm mọi việc từ tổ chức phân chia thực phẩm cho đến hướng dẫn giao thông và cả yêu cầu về thuế. Một nhóm chính gồm khoảng 20 tình nguyện viên, phần lớn là những người hưu trí, điều hành toàn bộ tiến trình hoạt động; họ làm việc từ bán thời gian cho đến toàn thời gian. Có thêm khoảng 300 người khác tham gia vào công việc mỗi tuần một lần. Hàng ngàn tình nguyện viên không thường trực, bao gồm những người làm việc tại các trường học và các tổ chức kinh doanh, tìm cơ hội để tham gia các dịch vụ chung.

Ông Ryan chia sẻ: “Tôi nghĩ chính Chúa Thánh Thần hoạt động khi Người lôi kéo người ta hay gửi họ đến với tổ chức của chúng tôi.” Chính ông cũng là một tình nguyện viên ở kho thực phẩm. Ông cũng tin rằng chính Chúa Thánh Thần đã giúp để Hội Vinh sơn Phaolô có đủ tài chính thực hiện các hoạt động của Hội. Ông ước tính có khoảng 6000 ân nhân đóng góp trong những buổi quyên góp từ thiện của Hội, được tổ chức 3 tháng một lần.

Dù cho số người được tổ chức phục vụ hàng năm rất nhiều nhưng các lãnh đạo của tổ chức không bị cuốn vào các con số. Ông Ryan cho biết ông chống lại sự hoài nghi chỉ đơn giản bằng cách hiểu về sự nghèo khổ và cố gắng để tìm đến những người phải sống trong cảnh nghèo khổ. Ông nói: “Tôi có thể nói cho bạn con số có trong đầu của tôi. Tôi có thể nói với bạn rằng cứ 7 người ở Indianapolis thì có một người sống trong cảnh nghèo túng. Tôi có thể nói với bạn rằng 1/3 trong số này, khoảng 35%, là các trẻ em.”

Ông Ryan cũng chia sẻ thêm: “Con số không có ý nghĩa gì cả. Bạn đi gặp những người đó, nhìn vào mắt của họ, họ cũng tốt bụng, biết ơn và quảng đại như bất cứ người nào mà bạn gặp.” Ông còn khẳng định rằng những người nghèo khổ chỉ muốn hy vọng và cầu nguyện xin Chúa ban cho món quà đó. Nếu hàng núi thức ăn được Hội Vinh sơn Phaolô chuyển đi mỗi ngày là một dấu hiệu nào đó, thì Thiên Chúa chắc chắn đang hoạt động giữa những người nghèo của Indianapolis, chỉ có điều là các môn đệ của Người mặc những chiếc quần jean xanh và phân phát gà tây rán chứ không phải là cá sống.

Hồng Thủy

(VaticanNews 29.11.2018)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi