Từ tranh giải Thế Vận đến nhà tu, câu chuyện đẹp của cô Kirstin Holum

Trong kỳ tranh giải Thế Vận Nagano năm 1998, cô Kirstin Holum tự hào mặc đồng phục trượt băng nước Mỹ, và bây giờ đồng phục của cô là áo Dòng Phanxicô Canh Tân và cô có tên là xơ Catherine sống ở tu viện Leeds, nước Anh.
Từ tranh giải Thế Vận đến nhà tu, câu chuyện đẹp của cô Kirstin Holum

Xơ Catherine nói thẳng về lựa chọn mà cô cho là “tận căn” và không giống ai này. Cô cho biết: “Bây giờ tôi sống trong một tu viện, không có Internet, không có truyền hình. Chúng tôi không có trang mạng xã hội, không báo chí, không có các loại giải trí này. Chúng ta đứng trước sự yếu đuối của mình và tôi vui vì không có các khiếm khuyết này. Nó làm cho tôi tự do, tự do yêu thương và trở nên theo những gì mình đã được gọi.”

Xơ Catherine thừa hưởng đức tin của mẹ mình, bà cũng là vận động viên trượt băng, sau đó bà làm nhà huấn luyện. Lúc Kirstin 16 tuổi, cô được mẹ cho đi hành hương Fatima với người chị họ. Và chuyến đi này đã thay đổi cuộc đời của cô. Cô tiếp tục tranh giải nhưng bây giờ cô có “Vua của các Vua” trong đầu.

Từ kỷ lục thế giới đến tu viện

Năm 1998, Kirstin tham dự kỳ thi Thế Vận Nagano ở Nhật. Cô tham dự môn trượt băng 5.000 mét và lập kỷ lục mới ở diện đấu thủ thanh niên. Cô chiếm tám kỷ lục nước Mỹ và sáu kỷ lục thế giới ở diện này. Khi đó cô mới 17 tuổi, một tương lai hứa hẹn trong ngành thể thao đang chờ cô. Nhưng đường đi của Chúa thì không dò tìm được, trước sự ngạc nhiên của nhiều người, Kirstin quyết định treo đôi giày trượt. Sau khi học xong đại học, cô vào Dòng Phanxicô Canh Tân ở Bronx, New York.

Khi còn là vận động viên, Kirstin luyện tập nhiều giờ mỗi ngày, bây giờ là nữ tu, Kirstin cầu nguyện nhiều giờ mỗi ngày. Khi được hỏi cô có hối tiếc đã rời thế giới thể thao không, cô trả lời: “Kích thích và niềm vui khi tranh giải, hoặc khi cố gắng hết sức mình là rất mạnh. Nhưng niềm vui này chóng qua… Tôi nghĩ trong tận thâm sâu tâm hồn mỗi người, ai cũng khao khát một cái gì rất lớn.Và khi mình kết nối trọn vẹn với chương trình của Chúa làm cho mình thì mình sẽ có bình an và làm một cái gì đó rất lớn, dù đó là việc gì.”

Một sứ mạng đặc biệt 

Sáu năm sau khi trở thành nữ tu, xơ Catherine được gọi qua Anh theo lời mời của giám mục giáo phận Leeds, để mở một nhà Dòng mới với một nhóm các nữ tu Dòng Phanxicô. Từ một vùng đất kitô giáo, qua bao nhiêu thế kỷ, nước Anh trở thành một trong các nước ít có tính cách tôn giáo nhất thế giới. Sau một cuộc thăm dò năm 2017, 70% người dân nước Anh nói mình không có tôn giáo nào hoặc là người vô thần.

Tuy nhiên sau này đức tin công giáo đã trổi lại ở vùng đất này. Chẳng hạn con số các nữ tu đã gia tăng nhiều từ năm 2004 là năm có con số thấp nhất. Sự gia tăng này đáng kể nơi thế hệ trẻ: trong khi chỉ có 20% người công giáo tuổi từ 45 đến 64 đi xem lễ ngày chúa nhật thì tỷ lệ này là 25% nơi những người tuổi từ 25 đến 34.

Xơ Catherine hy vọng mình là một trong các công cụ của Chúa để rao giảng Tin Mừng, mang lại niềm vui đức tin nơi đức tin đã bị mất.

Marta An Nguyễn dịch

Nguồn tin: Phanxico

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi