Suy niệm Lời Chúa mỗi ngày : Thứ hai 26/10/2018 Lc 21, 1-4 

   

“Người thấy một bà goá nghèo khó

 bỏ vào đó hai đồng tiền nhỏ”

 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca:

     Khi ấy, Chúa Giêsu nhìn lên, thấy những người giàu có bỏ tiền dâng cúng vào hòm tiền. Người cũng thấy một bà goá nghèo khó bỏ vào đó hai đồng tiền nhỏ, nên bảo rằng: “Thầy bảo thật các con, bà goá nghèo khó này đã bỏ vào hòm tiền nhiều hơn mọi người. Vì mọi người kia lấy của dư thừa mà dâng cho Thiên Chúa, còn bà này túng thiếu, bà đã dâng tất cả những gì bà có để nuôi sống mình”.

Sứ điệp: đối với Chúa, điều quan trọng không phải là số lượng, nhưng là thái độ khi ta làm việc lành. Những việc làm của ta, dù nhỏ bé, nếu được thực hiện với lòng yêu mến và tín thác nơi Chúa, Ngài sẽ vui nhận.

  1. Ghi nhớ: “Tất cả những người kia đều rút từ tiền dư bạc thừa của họ. Còn bà này, thì rút từ cái túng thiếu của mình, mà bỏ vào đó tất cả những gì bà có để sống”. (Lc 21, 4)
  2. Suy niệm: Xét về số lượng thì chắc chắn hai đồng tiền của bà goá kém hơn số tiền lớn của những người khác. Nhưng về nghĩa, về mục đích thì bà đã dâng cúng nhiều nhất, vì bà không dâng cái dư thừa mà dâng cái rất cần thiết cho cuộc sống. Có thể là số tiền của một ổ bánh mì, một bó rau, một lon gạo để nuôi sống bà ngày hôm đó. Trái lại, những người dâng cúng nhiều để tìm danh vọng tiếng khen. Số tiền dâng cúng nhiều nhưng so với tài sản cơ nghiệp của họ thì có thấm thía gì, đôi khi chỉ là sự lợi dụng tôn giáo và bác ái. Vì thế mà Chúa đánh giá bà goá nghèo dâng cúng nhiều hơn mọi người. Đó là cái nhìn của Thiên Chúa và cái nhìn của con người khác nhau khi đánh giá việc làm của người khác.
  3. Sống Tin mừng: Thiên Chúa chờ đợi và rất cần lòng quảng đại của chúng ta.
  4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin ban cho con một tâm hồn ngay thẳng và lòng bác ái cao độ để con có thể yêu thương và phục vụ anh em như Chúa. Amen.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, con vẫn hiểu rằng: khi cho đi là lúc lãnh nhận, khi quên mình là lúc gặp lại mình. Nhưng những lúc con cho đi, dù với danh nghĩa vì Chúa hay vì đồng loại, con vẫn thường cảm thấy nơi con có gì như đang mất mát, vì thế con tiếc nuối, sợ bị thiệt thòi.

     Có lẽ vì thế, khi nhìn lại những tháng ngày đã qua, con thấy hầu như con đã chỉ cho người khác cái mà con dư thừa. Con cho đi bằng tay phải nhưng đã tìm cách lấy lại bằng tay trái. Con muốn quên mình, nhưng lại so đo tính toán hơn thiệt. Xét cho cùng, tình yêu của con còn quá nhỏ, lòng bác ái còn quá vụ lợi, sự dâng hiến còn quá miễn cưỡng, sự phục vụ còn quá nhỏ bé. Con chưa thật sự quảng đại và phó thác để dám quên mình cách triệt để, ngõ hầu tôn vinh danh Chúa và thăng tiến anh em. Do đó, đời sống đạo của con chưa thật sự đổi mới, xứ đạo và môi trường sống của con chưa phát triển tốt đẹp.

     Lạy Chúa, chính Chúa nói: “Không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu của người  dám hiến mạng sống vì người mình yêu”. Xin ban cho con tình yêu nồng nàn và lòng tín thác cao độ như bà góa dâng hết mọi đồng xu cho Chúa, để con dám vắt kiệt thời giờ, tiền của, sức lực và cả mạng sống của con vì Chúa, vì Giáo Hội và vì anh chị em sống quanh con. Amen.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi