ĐGH kêu gọi các nhà chính trị trong sạch và lo cho công ích

ĐTC mời gọi và khích lệ các tín hữu Công Giáo Italia dấn thân trong chính trị và các hoạt động xã hội theo gương Đấng Đáng Kính Giorgio La Pira đặt công ích trên tư lợi và dấn thân bênh vực những người rốt cùng trong xã hội.

PopeFrancis_23Nov2018_01.jpg

 Ngài đưa ra lời kêu gọi trên đây trong buổi tiếp kiến sáng 23-11-2018, dành cho các tham dự viên Hội nghị toàn quốc Italia các hiệp hội và các nhóm mang danh Giorgio La Pira.

 Thân thế Giorgio La Pira

 Vị Tôi Tớ Chúa này quen được gọi là ”vị Thị Trưởng Thánh Thiện”, sinh năm 1904 tại đảo Sicila nam Italia, giáo sư luật Roma, và năm 1946 được bầu làm đại biểu quốc hội lập hiến của Italia, và từng làm bộ trưởng lao động. Năm 1951, ông được bầu làm thị trưởng thành phố Firenza và giữ chức vụ này trong 15 năm (1965). Ông hăng say bênh vực những người yếu nhất, những người vô gia cư và quyền lợi của các công nhân.

 Năm 1959, ông La Pira là chính trị gia tây phương đầu tiên đi qua bức màn sát, sang thăm Nga, và kiến tạo một cây cầu cầu nguyện, hiệp nhất và hòa bình giữa Đông và Tây Phương. Ông qua đời tại Firenze ngày 5-11-1977, thọ 73 tuổi.

 Mộ của ông ở Vương cung thánh đường thánh Marco của dòng Đa Minh ở Firenza. Trong tiến trình án phong chân phước cho ông, ngày 5-7 năm nay, ĐTC Phanxicô cho phép công bố sắc lệnh nhìn nhận các nhân đức anh hùng của vị tôi tớ Chúa Giorgio La Pira, và ông được gọi là ”Đấng Đáng Kính”.

 Đề cao mẫu gương của La Pira

 Lên tiếng trong buổi tiếp kiến, sau khi nhắc lại sự nghiệp của Ông La Pira, ĐTC nói: ”Tấm gương của Đấng Đáng Kính này thật là quí giá, đặc biệt đối với những người hoạt động trong lãnh vực công cộng, những người được kêu gọi cảnh giác chống lại những tình trạng tiêu cực mà Thánh Gioan Phaolô 2 đã gọi là ”những cơ cấu tội lỗi”, gồm tất cả những yếu tố đi ngược lại việc thực thi công ích và tôn trọng phẩm giá con người. Ví dụ người ta chiều theo cám dỗ chỉ tìm kiếm lợi lộc cá nhân hoặc phe nhóm thay vì phục vụ công ích của tất cả mọi người”.

 Kêu gọi duy trì gia sản tinh thần của Giorgio La Pira

 ĐTC khích lệ tất cả những người thuộc các hội Giorgio La Pira hãy dấn thân duy trì và phổ biến gia sản hoạt động của Vị Đáng Kính trong lãnh vực Giáo Hội và xã hội, nhất là chứng tá toàn vẹn của Người về đức tin, lòng yêu mến người nghèo, và hoạt động cho hòa bình, thực thi giáo huấn xã hội của Hội Thánh (Rei 23-11-2018)

Trần Đức Anh OP

(VaticanNews 23.11.2018)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi