Hội nghị thường niên của các Giám mục Hàn Quốc và Nhật Bản: Vì sự hòa giải và hòa bình

Từ ngày 13 đến 15 tháng 11 tại Uijeongbu, Hàn Quốc, một cuộc gặp gỡ có ý nghĩa to lớn giữa các giám mục Hàn Quốc và Nhật Bản với mục đích nói về tuổi trẻ, hòa bình và loan báo Tin Mừng.


Địa điểm cuộc gặp gỡ thuộc giáo phận Uijeongbu, gần biên giới với Bắc Triều Tiên, các giám chức đến thăm làng Panmunjeom, nơi vào năm 1953 hiệp định đình chiến được ký kết, kết thúc chiến tranh Triều Tiên. Và nơi diễn ra cuộc gặp gỡ lần đầu tiên giữa lãnh tụ Bắc Triều Tiên, Kim Jongun và tổng thống Hàn Quốc, Moon Jae-in.

Từ khu vực phi quân sự, các giám mục đã đưa ra một lời kêu gọi mới để tiến trình hòa bình và hoà giải được tiếp tục và thành công. Kể từ năm 1996 mỗi năm các giám mục Hàn Quốc và Nhật Bản tụ họp, thúc đẩy hỗ trợ mục vụ lẫn nhau và đưa ra các sáng kiến chung. Các giám mục cho rằng các năm được đánh dấu bởi những xung đột lịch sử và sự thù hận phân chia các quốc gia đàng sau chúng ta; bây giờ điều cấp bách là làm mới nguyên tắc của tình huynh đệ trong đức tin và ý chí xây dựng một Giáo Hội truyền giảng Đông Á.

Ở Uijeongbu, các giám mục được Đức giám mục địa phương, Đức cha Peter Lee Ki-Heon đón tiếp, Trong ba ngày làm việc (có đặc tính: hòa hợp, tình huynh đệ và cộng tác) các tham dự viên đã có một cuộc trao đổi hiệu quả, chia sẻ thông tin và các chiến lược mục vụ trong các Giáo hội của cả hai quốc gia. Trong chương trình nghị sự cũng có một cuộc thảo luận về sự hiện diện của sứ điệp Kitô trong thời đại của “cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư”, đó là công nghệ, tiếp theo là tập trung vào mục vụ cho giới trẻ và cách truyền tải thông điệp tình yêu của Chúa Kitô đến những người trẻ tuổi hôm nay, bắt đầu từ bản đúc kết của Thượng Hội đồng được tổ chức tại Vatican.

Trong số 23 giám chức Hàn Quốc có Hồng y Andrew Yeom Soo-jung tổng giám mục Seoul, và trong số 18 giám chức Nhật Bản có sự hiện diện của Đức Hồng Y Thomas Aquino Manyo Maeda, Tổng giám mục Osaka.

Ngọc Yến

(VaticanNews 20.11.2018)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi