Pierre Claver, vị thánh rửa tội cho 300.000 linh hồn

Lễ mừng ngày 9 tháng 9, Thánh Pierre Claver là thánh bổn mạng nước Colombia. Pierre Claver sinh năm 1580 gần Barcelona, Tây Ban Nha trong một gia đình rất đạo hạnh. Ngài học rất xuất sắc, năm 20 tuổi ngài vào học viện Dòng Tên ở Tarragone.
Pierre Claver, vị thánh rửa tội cho 300 000 linh hồn

Ngài là bạn thân với Thánh Alphonse Rodriguez, lớn hơn chủng sinh trẻ 47 tuổi. Nhờ một thị kiến, Thánh Rodriguez biết Pierre Claver có sứ mệnh sẽ là tông đồ của Tân Thế giới và đã thuyết phục được Pierre Chaver.

Năm 30 tuổi, tu sĩ Dòng Tên người Tây Ban Nha vượt Đại Tây Dương để đến Nouvelle Grenade, nước Colombia hiện nay. Ngài ở thành phố cảng Carthage des Indes, nơi có hàng trăm người nô lệ da đen bị nhồi nhét trong hầm tàu chở nô lệ. Tại thành phố này, ngài được phong linh mục ngày 19 tháng 3 năm 1616. Sáu năm sau Pierre Claver ký tờ khấn vào Dòng: “Petrus Claver, Aethiopium semper servus” (Pierre Claver, nô lệ của những người Phi châu, đến suốt đời).

Ngài xem hàng ngàn người nô lệ Cartagena như con mình, ngài bỏ thì giờ ra để dạy họ, giải tội cho họ và săn sóc họ. Tuy nhiên ngài bất lực chứng kiến các vụ bách hại của tòa Thẩm tra người nô lệ da đen vì họ bị cho là phù thủy và họ bị thiêu sống. Pierre Claver cống hiến đời mình cho những người khốn cùng nhất, những người bị lên án phải chết. Ngài giải thích với những người được tự do đến xin ngài giải tội: “Anh chị em có thể tìm các cha giải tội trong thành phố, còn tôi, tôi giải tội cho những người nô lệ”.
a

Ngài bỏ hết sức hết mình để giúp những người tội lỗi ăn năn trở lại. Ngài khẳng định với những người ngài xin họ trở lại: “Chúa biết tội của con; tội đầu tiên con phạm sẽ có thể là tội cuối cùng!”. Theo cách đó, ngài đã rửa tội cho hàng trăm ngàn người. Rất nhiều phép lạ được cho là nhờ ngài, trong đó có các phép lạ nhờ cây thánh giá bằng gỗ hồ đào ngài mang ở cổ. Nhà sử học người Mỹ Michael Peter Malone kể lại vụ rửa tội của bà Augustina, người da đen. Bà đã sống lại trên giường chết để được linh mục rửa tội, sau đó bà mới chết.

Sau 44 năm tận tâm với sứ mệnh truyền giáo qua rất nhiều vụ trở lại, linh mục Pierre Claver qua đời, ngài kiệt sực cả về mặt tinh thần lẫn thể xác. Đức Piô X phong chân phước cho ngài năm 1850, 38 năm sau Đức Lêô XIII phong thánh cho ngài. Bây giờ Thánh Pierre Claver được xem là “bổn mạng hoàn cầu cho các sứ vụ truyền giáo với Người Da Đen”, “người bảo vệ nhân quyền” và là thánh bổn mạng của nước Colombia.
a

Đức Gioan-Phaolô II nói: “Pierre Claver chiếu một ánh sáng đặc biệt trên bầu trời bác ái kitô của mọi thời”.

a

a

a

Nhà thờ Thánh Pierre Claver ở Congo
a

Trường Thánh Pierre Claver ở Montréal, Canada

Ngày 9 tháng 9 là ngày lễ kính Thánh Pierre Claver.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều trường học, nhà thờ, giáo xứ  mang tên Thánh Pierre Claver.

 

Nguồn tin: Phanxico

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi