Mùa Vọng: thời gian cho sự dấn thân liên đới

Để giúp giáo sĩ và giáo dân có những bước chuẩn bị tích cực trong việc sống mùa Vọng và Giáng sinh, Văn phòng Phụng vụ quốc gia của Hội đồng Giáo mục Italia theo truyền thống đã tổ chức một buổi gặp gỡ bàn về vấn đề này.

StefanoRusso.jpgĐức cha Stefano Russo, Giám mục Fabriano-Matelica và Tổng thư ký của Hội đồng Giám mục Italia nhấn mạnh trong một buổi giới thiệu truyền thống hổ trợ cho việc chuẩn bị mùa Vọng: “Mỗi tín hữu, cũng như toàn thể cộng đoàn Kitô hữu chia sẻ với phần còn lại của nhân loại “những gánh nặng của cuộc sống hàng ngày”, và ngày nay gánh nặng này trước hết đó là bầu khí “bấp bênh xã hội” có xu hướng dập tắt trong tâm hồn sự thanh thản và niềm hy vọng. Đây là lý do tại sao “sự dấn thân liên đới” luôn là điều quan trọng trong hành trình hướng đến Giáng Sinh.

Đức cha nhận định rằng đỉnh cao của mùa Vọng và Giáng Sinh đòi hỏi một sự dấn thân liên đới trong tất cả các cộng đoàn. Như trước khi leo núi, chúng ta chọn những dụng cụ thích hợp, chúng ta có thể trải nghiệm những đổi mới đã được thử nghiệm trong những kinh nghiệm tích cực. Bởi vì chính trong cái nhìn này mà những chỉ dẫn của trợ giúp hiện tại có thể đạt được giá trị, bắt đầu từ việc công bố, lắng nghe, và tôn kính Lời Chúa, mời gọi chúng ta làm tăng giá trị hiểu biết các “dấu chỉ thánh” của phụng vụ Giáo Hội.

Với chủ đề “Thiên Chúa sẽ đến trong tất cả vinh quanh của Ngài: mọi người sẽ thấy Đấng Cứu Độ”, việc trợ cấp bao gồm hai phần: một cho thời gian mùa Vọng và một cho thời gian Giáng sinh. Thực tế đó là mỗi Chúa nhật, lễ trọng, sẽ có chú giải phụng vụ Lời Chúa, các chỉ dẫn phụng vụ, các hình thức của lời cầu nguyện tín hữu, các đề xuất trong lãnh vực âm nhạc. Trong ý nghĩa này, ấn phẩm có chủ đích giúp các giáo sĩ và tín hữu nhận thức các cử hành phụng vụ và ý thức rằng chúng ta được kêu gọi sống trong mỗi cử hành hai chiều kích lịch sử và cách chung.

Đức cha nhấn mạnh: “Thực vậy, thời gian cứu độ này giúp hiểu thấu sự hiện hữu của mỗi tín hữu và của cả Giáo hội. Cả hai ước muốn giải phóng mình khỏi gánh nặng của cuộc sống hàng ngày, cả hai khao khát lấy lại sự thanh thản mà dường như đã bị sự bất an xã hội lấy mất. Tuy nhiên sương mù của mùa thu tâm hồn không chỉ biểu hiện tính không rõ ràng và nhầm lẫn. Mặc dù bị che đậy nó loan báo việc đến gần của mặt trời chiến thắng, Đức Giêsu Kitô, Đấng giáng sinh trong tâm hồn của mỗi người khi sẵn sàng vâng theo thánh ý Cha. Chính vì điều này sống mùa Vọng có nghĩa là làm nổi bật sự giàu có trong nhiều biểu hiện đang dạng của cuộc sống hàng ngày, giữa cái đã và chưa có, có nguồn gốc trong sự cụ thể hóa sự hiện diện con người và mở ra hoàn toàn cho sự hiện diện của Thiên Chúa. Trong kinh nghiệm cuối cùng này chúng ta sẽ tìm thấy tương lai của chúng ta”.

 

Ngọc Yến

(VaticanNews 12.11.2018)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi