Đức Thánh Cha Phanxicô khuyến khích Nhạc đoàn“Alunni del Cielo”

Kết quả hình ảnh cho Giáo hoàng

Đức Thánh Cha Phanxicô khuyến khích Nhạc đoàn“Alunni del Cielo” (Nhạc đoàn Thiên Cung) tiếp tục loan báo Tin Mừng bằng lời ca tiếng hát và vun đắp đời sống thiêng liêng phong phú qua việc siêng năng lãnh nhận các bí tích.

Lời ca tiếng hát giúp nâng tâm hồn lên, khiến tâm hồn “dễ đón nhận tiếng nói của Chúa Thánh Thần hơn”.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói về nghệ thuật âm nhạc như trên, khi ngài gặp gỡ hơn 300 thành viên của Nhạc đoàn “Alunni del Cielo” hôm thứ Bảy 10/11/2018.

Do cha Giuseppe Arione S.J. thành lập cách nay đúng 50 năm, “Alunni del Cielo” chủ trương loan báo Tin Mừng bằng các chương trình hợp xướng và hòa nhạc khắp nước Ý và châu Âu.

Ca hát xây dựng tình hiệp thông

Đức Thánh Cha Phanxicô bày tỏ những suy tư về nghệ thuật ca hát, một nghệ thuật có thể diễn tả “niềm vui, sự tin tưởng, lòng thống hối và tình yêu”. Ngài nói: “Ca hát là ngôn ngữ khiến các tâm hồn hiệp thông với nhau”, vì khi “vượt qua mọi biên giới, các con truyền bá một sứ điệp bình an và liên đới”.

Đức Thánh Cha nhắc lại rằng đặc sủng của Hội bắt nguồn từ Kinh Thánh, đặc biệt là trong Thánh vịnh: “Hãy tạ ơn Người với tiếng đàn hạc, hãy ca tụng Người với tiếng đàn mười dây” (Tv 33,2).

Đời sống thiêng liêng phong phú

Đức Thánh Cha nhắc lại lời của cha Arione: “Hãy đi để gặp người khác; hãy dừng lại để gặp chính mình” và ngài khuyên nhủ các thành viên của Nhạc đoàn: “Các con phải chăm lo cho đời sống nội tâm; đừng để đời sống nội tâm bị ‘đánh cắp’ vì sự náo động của thế gian. Hãy vun đắp đời sống nội tâm bằng cầu nguyện riêng và cầu nguyện chung với cộng đoàn, hãy lắng nghe Lời Chúa và siêng năng lãnh nhận bí tích, nhất là bí tích Hoà giải và bí tích Thánh Thể”.

“Một khi các con có đời sống thiêng liêng phong phú”, Đức Thánh Cha nói, “tiếng hát của các con sẽ làm hài lòng những người biết thưởng thức thánh nhạc có nghệ thuật cao. Hơn nữa, vì tiếng hát các con thắm đượm chứng từ của đời sống Kitô hữu, nên những ngưởi nghe các con hát càng thêm khao khát kết hợp với Chúa”.

Hòa âm dẫn dến cầu nguyện

Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng nhạc đa âm giúp các ca viên cảm nghiệm được tâm trạng hân hoan và say mê.

Ngài nói rằng con người cần phải hòa giọng êm ái với nhau trong cuộc sống hằng ngày, dù bên trong hay bên ngoài ca đoàn. “Hãy nhớ rằng, không chỉ nhờ các bài ca diễm lệ mà thôi, người ta còn nhận ra các con là môn đệ và chứng nhân của Chúa Kitô nếu các con yêu thương nhau như Người đã yêu thương chúng ta”.

Âm nhạc và thanh nhạc, Đức Thánh Cha nói, “có khả năng thông truyền vẻ đẹp và sức mạnh của tình yêu Kitô giáo”.

Kết thúc, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các thành viên của Nhạc đoàn Alunni del Cielo “hãy ra các ngã tư đường phố” để đem Tin Mừng đến với những người trẻ qua những bài hát.

Và ngài cầu chúc: “Ước gì nụ cười trên khuôn mặt các con, nét tươi vui trong giọng hát của các con, và âm điệu êm hòa nơi bài ca các con hát sẽ giúp các con cầu nguyện và làm cho tâm hồn những ai nghe các con bừng lên niềm vui sống đích thực và hy vọng cho tương lai”.

 

(Vatican News, 10/11/2018)
Minh Đức

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi