Từ Verona đến Antananarivo qua Buenos Aires: Tình liên đới đến ba góc của thế giới

Nụ cười dịu dàng của nữ bác sĩ Zoly trong lúc đón tiếp những người bệnh; những người đang chờ đợi để tới phiên mình được thực hiện các cuộc giải phẫu nhỏ. Trong khi đó tại phòng ăn, các trẻ sơ sinh và trẻ em đang trong tình trạng có nguy cơ bị suy dinh dưỡng được nhận thực phẩm đặc biệt. Ở một chỗ khác ba thiếu nữ đang phân phát thức ăn. Và cùng lúc đó thì thời gian dành cho cầu nguyện đã tới; những người lớn tuổi đến từ các làng xung quanh. Một số phụ nữ đang chuẩn bị bữa trưa cho các em học sinh; các em sẽ đến sau khi tan trường.


Kết quả hình ảnh cho Antananarivo

Đây là quang cảnh phục vụ một buổi sáng như mọi buổi sáng khác của các nữ tu dòng Thánh Giuse khó nghèo tại một làng gần thủ đô của Madagascar. Trong hơn hai thập kỷ các nữ tu đã cố gắng đáp ứng những nhu cầu tối thiểu cho người dân đang sống trong vùng ngoại ô này. Tại đây dịch vụ công cộng rất kham hiếm hoặc không có. Theo đoàn sủng của Hội dòng việc trợ giúp trực tiếp cho con người trong các lãnh vực như lương thực, giáo dục, y tế, đặc biệt loan báo Tin Mừng là trên hết.

Tình thương nối kết

Từ năm 1998, một sợi chỉ đỏ cùa tình liên đới nối kết Italia, đặc biệt ở tỉnh Verona, qua hiệp hội Dự án Salomè, đến các vùng truyền giáo đã được khai sinh, trợ giúp cụ thể cho công cuộc truyền giáo.

Nhờ tình liên đới này một phòng khám y tế và nha khoa đã được xây dựng, một nhà ăn phục vụ bữa trưa cho khoảng 200 trẻ em, đặc biệt bảo đảm cung cấp dinh dưỡng cho các trẻ sơ sinh và trẻ em có nguy cơ suy dinh dưỡng, giúp đỡ những người già không cò nguồn hổ trợ. Trong những năm vừa qua một số trường đã được xây dựng xung quanh khu vực, cung cấp cho các trẻ em thuộc những gia đình không có khả năng chi trả tiền học phí, được có cơ hội theo học. Các em được theo học những chương trình đạo tạo cơ bản, trong vài trường hợp còn ở cấp đại học.

Từ ước mơ đến thực tế

Bác sĩ Zoly khi còn nhỏ đã tham gia vào các hoạt động truyền giáo. Sau khi tốt nghiệp y khoa Zoly tiếp tục chọn con đường dấn thân phù hợp với chuyên ngành của mình. Bác sĩ đã tổ chức các hoạt động đào tạo về y tế cho các bạn trẻ địa phương muốn dấn thân cho chính quê hương của mình.

Mục tiêu lý tưởng của bác sĩ là tạo cho các bạn trẻ khả năng tự lập trong sứ vụ, dần dần trao phó cho các bạn tự điều khiển các hoạt động. Từ cái nhìn này, từ năm 2016 một nhà nhà huấn luyện tu sĩ trong vùng nông thôn Mahitsy đã được thiết lập. Nhờ đó một cộng đoàn tu sĩ bé nhỏ được xây dựng.

Một dự án lớn đang được tiến hành cho khu vực này: đó là xây dựng một trường lớn dành cho các em có hoàn cảnh khó khăn từ phía gia đình, những em phải di chuyển xa. Những ngôi nhà dành cho các bà mẹ đơn thân và những người tàn tật có hoàn cảnh khó khăn cũng được xây dựng.

Ngoài ra, nhờ các tình nguyện viên là các chuyên gia kỹ thuật mà một số giếng và máy bơm cũng như máy phát điện đã được đem vào sử dụng. Với sự dấn thân của các tình nguyện viên và sự hổ trợ kinh tế mà trong 20 năm qua hoặt động của hiệp hội Dự án Salomè đã liên tục phát triển cùng với những sáng kiến trong việc phục vụ người nghèo.

Sự cộng tác hiệu quả giữa việc truyền giáo và nhóm giáo dân phát sinh từ một cuộc gặp gỡ ở Nam Mỹ giữa cha Don Raffaello Serafini, linh mục của Verona đang dấn thân truyền giáo ở Uruquay và một số các nữ tu ở Buenos Aires.

Theo sau bước khởi đầu sứ vụ của các nữ tu dòng Thánh Giuse khó nghèo ở Madagascar và khi thấy được những khó khăn kinh tế nảy sinh từ cuộc khủng hoảng ở Argenrina, một số người gần gũi với Don Raffaello đã chung tay chia sẻ sứ vụ. Đây chính là lý do mà Dự án Salomè được khởi sự, và tiếp tục giữ vững vai trò của mình cho đến ngày nay.

Ngọc Yến

(VaticanNews 09.11.2018)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi