Suy niệm Lời Chúa mỗi ngày : Thứ ba 06/11/2018 Lc 14, 15-24 

 “Anh hãy ra ngoài đường ngoài ngõ,

và cố ép người ta vào cho đầy nhà 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca:

Kết quả hình ảnh cho louvreNghe vậy, một trong những kẻ đồng bàn nói với Đức Giê-su: “Phúc thay ai được dự tiệc trong Nước Thiên Chúa!”. Người đáp: “Một người kia làm tiệc lớn và đã mời nhiều người. Đến giờ tiệc, ông sai đầy tớ đi thưa với quan khách rằng: “Mời quý vị đến, cỗ bàn đã sẵn. Bấy giờ mọi người nhất loạt bắt đầu xin kiếu. Người thứ nhất nói: “Tôi mới mua một thửa đất, cần phải đi thăm; cho tôi xin kiếu. Người khác nói: “Tôi mới tậu năm cặp bò, tôi đi thử đây; cho tôi xin kiếu. Người khác nói: “Tôi mới cưới vợ, nên không thể đến được”.

“Đầy tớ ấy trở về, kể lại sự việc cho chủ. Bấy giờ chủ nhà nổi cơn thịnh nộ bảo người đầy tớ rằng: “Mau ra các nơi công cộng và đường phố trong thành, đưa các người nghèo khó, tàn tật, đui mù, què quặt vào đây. Đầy tớ nói: “Thưa ông, lệnh ông đã được thi hành mà vẫn còn chỗ. Ông chủ bảo người đầy tớ: “Ra các đường làng, đường xóm, ép người ta vào đầy nhà cho ta. Tôi nói cho các anh biết: Những khách đã được mời trước kia, không ai sẽ được dự tiệc của Tôi”.

Sứ điệp:

Nước Thiên Chúa không dành riêng cho một loại người nào, trái lại, tất cả mọi người đều được Thiên Chúa mời gọi vào dự tiệc Nước Chúa. Ai đáp lại lời mời gọi ấy thì thật là hạnh phúc.

  1. Ghi nhớ: “Phúc thay ai được dự tiệc trong nứơc Thiên Chúa”. (Lc 14, 15)
  2. Suy niệm: Mọi người đều được mời gọi trở thành thực khách của bàn tiệc Nước Chúa. Đó chính là tính cách phổ quát của ơn cứu độ. Tuy mang tính cách nhưng không, nhưng con người phải có sự tương thích với tình thương nhưng không ấy: là phải thống hối, ăn năn, hoán cải và phục thiện. Nghĩa là tình thương ấy đòi hỏi một tình tương đáp trả. Cho nên chúng ta cần phải ý thức, là Kitô hữu không có nghĩa là đương nhiên được cứu rỗi, không cần làm gì cả. Nhưng phải luôn tỉnh thức đáp trả bằng một đời sống tốt đẹp, và bền đỗ đến cùng thì mới xứng đáng là thực khách của bàn tiệc Nước Trời.
  3. Sống Lời Chúa: Phải bền đỗ đến cùng mới được cứu độ.
  4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin ban ơn soi sáng cho con được nhìn thấy sự hiện diện của Chúa và xin hướng dẫn những ai đang thành tâm tìm Chúa được gặp Chúa. Amen.

Cầu nguyện:

Lạy Cha, con cảm tạ Cha đã thương mời gọi con vào dự Bàn Tiệc Nước Cha. Con cảm tạ Cha đã yêu thương con và ban cho con được tham dự vào sự sống hạnh phúc của Cha. Thật ra con chỉ là kẻ nghèo hèn bất xứng, là kẻ chỉ biết ngửa tay ăn xin Lòng Thương Xót của Cha. Xét cho cùng, con chỉ là kẻ ở bờ rào bờ giậu, lang thang vất vưởng trên khắp các nẻo đường cuộc đời.

     Nhưng Cha đã đoái nhìn đến thân phận khốn cùng của con và đón nhận con vào Nhà Cha. Được biết Cha, được sống với Cha, được theo Chúa Giêsu Con Cha, quả thực là một ân huệ, một hạnh phúc. Nước Trời chẳng phải là do công lao cố gắng của con, chẳng phải là một nỗ lực hy sinh tu luyện, nhưng trước hết đó là ân huệ của Cha, là niềm vui, là hạnh phúc, là sự sống sung mãn mà Cha muốn chia sẻ cho con.

     Lạy Cha, xin giúp con nhận ra niềm hạnh phúc của đời Kitô hữu. Con đã vì những mối lo trần thế mà từ chối lời mời của Cha. Công ăn việc làm, của cải vật chất, bổn phận gia đình, tất cả những điều ấy tự nó không xấu, nhưng rất nhiều lúc đã lấn át lời mời của Cha, đã cản trở con đến với Cha. Được dự tiệc Nước Cha là một hồng ân, nhưng nhiều lúc con lại coi đó như là một gánh nặng, một vật cản, coi đó như một sự mất mát thua lỗ cuộc đời. Con coi thường lời Cha mời gọi cũng chính là con chưa coi trọng Cha. Xin Cha tha thứ và xin giúp con từ nay biết đến với Cha trong niềm hân hoan và tạ ơn. Amen.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi