Suy niệm Lời Chúa mỗi ngày : Thứ hai 05/11/2018 Lc 14, 12-14 

“Khi đãi khách, hãy mời những người nghèo khó”

 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca:

     Rồi Đức Giêsu nói với kẻ đã mời Người rằng: “Khi nào ông đãi khách ăn trưa hay ăn tối, thì đừng mời bạn bè, anh em, hay bà con, hoặc láng giềng giàu có, kẻo họ cũng mời lại ông, và như thế ông được đáp lễ rồi. Trái lại khi ông đãi tiệc, hãy mời những người nghèo khó, tàn tật, què quặt, đui mù. Họ không có gì đáp lễ, và như thế, ông mới thật có phúc: vì ông sẽ được đáp lễ trong ngày các kẻ lành sống lại.

          Sứ điệp:

          Tình yêu của Chúa bao trùm tất cả mọi người, không phân biệt một ai. Ngài mời gọi chúng ta sống như Ngài: cư xử với nhau cách quảng đại và vô vị lợi.

  1. Ghi nhớ: “Khi ông đãi tiệc, hãy mời những người nghèo khó, tàn tật, què quặt, đui mù”. (Lc 14,13)
  2. Suy niệm: Lời Chúa hôm nay mời chúng ta phải có tinh thần bác ái vô vị lợi và vị tha. Lời mời gọi này không màng chi đến địa vị, chỗ đứng của chúng ta trong xã hội. Dưới con mắt của Thiên Chúa, điều làm nên giá trị đích thực của một con người không phải là tài năng, giàu có hay sự thành công trong xã hội, mà chính là tình yêu thương, sự phục vụ đối với tha nhân. Chúa không kết án những người chiếm giữ địa vị cao trong xã hội, nhưng đối với Chúa thì người có quyền là người phải phục vụ và hy sinh nhiều hơn người khác. Giá trị đích thực của một con người chính là phục vụ vô vị lợi. Còn người nghèo hèn nhất trong xã hội sẽ được coi là cao trọng nhất trong Nước Trời, nếu người ấy biết sống yêu thương phục vụ tha nhân trong Chúa.
  3. Sống Lời Chúa: Mọi người đều có giá trị trước mặt Chúa, vì thế mà ta phải biết tôn trọng mọi người.
  4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con thấy được mình hạnh phúc vì là cộng tác viên của Chúa. Để chúng con biết chu toàn mọi công việc hàng ngày trong tinh thần phục vụ và yêu thương. Amen.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, thế giới hôm nay đang bị đảo lộn, giá trị vật chất nhiều lúc được đặt trên giá trị tinh thần. Cuộc sống giữa con người với nhau thường dựa trên sự trao đổi song phương, hợp đồng hai chiều. Vì vậy, người ta ái ngại khi kết thân làm bạn với những người nghèo khổ, cô thân cô thế.

     Lạy Chúa, khi suy gẫm Lời Chúa hôm nay, con nhận ra mình chỉ là kẻ nghèo khó thấp hèn, nhưng suốt bao nhiêu năm tháng qua, Chúa đã ban cho con vô vàn ân huệ mà không đòi hỏi gì cả. Chúa đã ban tặng nhưng không. Phần con đã so đo tính toán hơn thiệt. Khi giúp ai việc gì, con bắt họ trả công, đền ơn đáp nghĩa. Khi ai tặng một món quà, thì con cũng nhớ một dịp nào đó để tặng lại. Thậm chí, đôi lúc cho thì ít mà muốn nhận lại thì nhiều, hoặc tệ hơn nữa, nhận vào mà không muốn cho đi. Con muốn giao du với người giàu sang quyền quý, còn người nghèo khổ, con ngại ngùng gặp gỡ, tình thương dành cho họ chỉ là những lời an ủi ngoài môi, chứ trong lòng không một chút xót thương, cảm thông.

     Lạy Chúa, con đã coi của cải vật chất trọng hơn con người. Con đã sống ích kỷ và vô tâm trước tình thương Chúa dành cho con, và xin ban cho con một quả tim của Chúa, để con sống quảng đại, biết cho đi mà không cần tính toán, biết trao ban mà không mong đền đáp. Xin giúp con biết phục vụ trong tình yêu thương. Amen.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi