ĐGH Phanxicô cầu nguyện trước mộ của những hài nhi chưa chào đời

Đức Thánh Cha Phanxicô muốn cử hành Thánh Lễ này cho các tín hữu đã qua đời trong một nghĩa trang, nơi mà đau khổ thậm chí còn khó hiểu hơn nhiều.
Kết quả hình ảnh cho Giáo hoàng Phanxicô

Đức Thánh Cha Phanxicô đã đặt hoa trên những ngôi mộ của những đứa trẻ chưa được sinh đang được chôn cất trong “Vườn thiên thần” này. Đây là một nơi được đặt trong nghĩa trang Laurentino dành cho những đứa trẻ chưa chào đời.

Sau khi dành vài phút cầu nguyện cho những người quá cố, Đức Thánh Cha chào hỏi một số gia đình đến thăm viếng những người thân yêu của họ.

Sau vài phút, Thánh Lễ bắt đầu được cử hành trong nghĩa trang Roma, một trong những nghĩa trang lớn nhất của thành phố.

Trong bài giảng của mình, ngài nói mà không soạn sẵn, Đức Thánh Cha Phanxicô mời tất cả mọi người không bao giờ được quên, những ký ức cá nhân hay tập thể.

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Ký ức khiến chúng ta hiểu rằng chúng ta không đơn độc. Chúng ta là một dân tộc. Một dân tốc có lịch sử, có quá khứ và có cuộc sống. Đó là ký ức của nhiều người đã chia sẻ con đường với chúng ta. Những người đang ở đây.”

Cùng với ký ức, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bảo đảm rằng việc tưởng nhớ những tín hữu đã ra đi cũng là một ngày hy vọng.

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Ký ức và hy vọng. Hy vọng sẽ nhìn thấy những người thân yêu của chúng ta một lần nữa. Hy vọng vươn tới nơi mà tình yêu đã tạo ra chúng ta, nơi mà tình yêu đang chờ đợi chúng ta, là tình yêu của Chúa Cha.”

Quá khứ, tương lai và hiện tại. Đức Thánh Cha giải thích đây là ba chiều kích mà ở đó ngày này được tồn tại bởi dạng vật chất. Quá khứ là ký ức. Tương lai là hy vọng và hiện tại là con đường phía trước. Để không rơi vào con đường này, Đức Thánh Cha Phanxicô yêu cầu mọi người hãy nhìn vào Tám mối Phúc thật.

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Hoa tiêu mà chính Thiên Chúa đã ban cho chúng ta để không chọn một cách sai lầm là gì? Đó là Phúc thật Tám mối mà Chúa Giêsu đã dạy chúng ta trong Tin Mừng. Tám mối Phúc thật đó là: hiền lành, thanh bần, công lý, từ bi, khiết tịnh. Chúng là ánh sáng đồng hành với chúng ta để chúng ta không bị lạc lối. Đây là món quà của chúng ta.”

Mặc dù thời tiết khắc nghiệt, hàng trăm người đã cùng với Đức Thánh Cha Phanxicô tham dự Thánh lễ để tưởng nhớ đến những người không còn ở cùng chúng ta.

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi