Suy niệm Lời Chúa mỗi ngày : Thứ bảy 03/11/2018 Lc 14, 7- 11   

“Hễ ai nhắc mình lên, sẽ phải hạ xuống,

và ai hạ mình xuống, sẽ được nhắc lên”

 Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca:

     Một ngày sa-bát kia, Đức Giê-su đến nhà một ông thủ lãnh nhóm Pha-ri-sêu để dùng bữa: họ cố dò xét Người. Người nhận thấy khách dự tiệc cứ chọn cỗ nhất mà ngồi, nên nói với họ dụ ngôn này: “Khi anh được mời đi ăn cưới, thì đừng ngồi vào cỗ nhất, kẻo lỡ có nhân vật nào quan trọng hơn anh cũng được mời, và rồi người đã mời cả anh lẫn nhân vật kia phải đến nói với anh rằng: “Xin ông nhường chỗ cho vị này. Bấy giờ anh sẽ phải xấu hổ mà xuống ngồi chỗ cuối. Trái lại, khi anh được mời, thì hãy vào ngồi chỗ cuối, để cho người đã mời anh phải đến nói: “Xin mời ông bạn lên trên cho. Thế là anh sẽ được vinh dự trước mặt mọi người đồng bàn. Vì phàm ai tôn mình lên sẽ bị hạ xuống; còn ai hạ mình xuống sẽ được tôn lên.”

Sứ điệp:

Khiêm tốn là nét duyên của người Kitô hữu trước mặt Chúa. Thiên Chúa thương yêu và nâng dậy những ai khiêm cung bé nhỏ.

  1. Ghi nhớ: “Khi anh được mời đi ăn cưới, thì đừngngồi vào cỗ nhất” . (Lc 14, 8)
  2. Suy niệm: Từ câu chuyện ở bàn ăn, Chúa đã cho chúng ta một bài học: đừng tìm kiếm những đặc ân hay những vinh hoa phù phiếm, nhưng hãy ý thức ít ra cũng là vì xã giao hay lịch sự trong cuộc sống. Nhưng với bản năng con người luôn thúc đẩy chúng ta tìm cách chiếm chỗ đứng lợi nhất cho mình. Tuy không nói ra nhưng ai cũng thích được người khác kính nể, khen tặng, thích gây ảnh hưởng trên người khác. Con người vẫn thích tự so sánh mình với mọi người, và con người kiêu ngạo là thế. Đó là ý thích của con người nhưng lại trở nên điều đáng khinh ghét đối với Thiên Chúa “Thiên Chúa khinh ghét kẻ kiêu ngạo”.
  3. Sống Lời Chúa: Khiêm tốn giả tạo, lại trở nên một hình thức giả hình.
  4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con biết nhận ra con người càng từ bỏ với những vướng bận hào nhoáng bên ngoài thì tâm hồn con người càng được tự do. Amen.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, thân phận con người trước Nhan Chúa chỉ là thụ tạo đối với Đấng Tạo Thành, là giới hạn đối với vô hạn, là kẻ yếu đuối lỗi lầm đối với Đấng Chí Thánh. Ai tưởng mình là thánh thiện, người đó thật ảo tưởng. Khi con đòi hỏi Chúa phải ban ơn như ý con, là lúc con quên thân phận thụ tạo của mình. Người kiêu căng tự phụ thật vô duyên trước mặt Chúa. Con không thể quên hình ảnh người biệt phái lên đền thờ vênh vang kể công đức của mình và coi thường anh em, và đã bị Chúa Giêsu chê trách.

     Con muốn là người khiêm tốn để được Chúa thương mến. Người khiêm tốn là người biết nhận đúng về thân phận mình và cậy trông vào Chúa. Con nhìn gương Mẹ Maria nhận mình là tôi tớ Chúa, phó thác cậy trông để Chúa dẫn dắt cuộc đời Mẹ. Chúa đã dẫn dắt Mẹ đi vào con đường làm Mẹ Thiên Chúa đầy đau khổ, nhưng cũng đầy bình an và hạnh phúc.

     Lạy Chúa, xin giúp con biết sống khiêm tốn và phó thác, đừng than thân trách phận làm phiền lòng Chúa, Đấng đã vì thương mà tạo dựng nên con. Xin cho con biết sống khiêm tốn trước mọi người: biết tôn trọng, nhường nhịn, phục vụ nhau, biết nhận lỗi và can đảm xin lỗi khi con có lỗi với anh chị em. Con tin rằng khi con khiêm tốn, phó thác cậy trông vào Chúa, như con thơ trong tay Cha nhân lành, Chúa sẽ dẫn dắt đời con tới bến bờ bình an và hạnh phúc. Amen.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi