Bà Asia Bibi được tòa án tối cao Pakistan tha bổng

Hôm 31-10-2018, tòa án tối cao tại Pakistan đã tuyên bố tha bổng bà Asia Bibi bị kết án tử hình cách đây 8 năm vì tội gọi là ”phạm thượng chống Hồi giáo”. Tòa truyền trả tự do tức khắc cho bà.

Kết quả hình ảnh cho asia bibi pakistanBị cáo gian

 Bà Asia Bibi là một tín hữu Công Giáo, bị cảnh sát ở làng Ittanwali, tỉnh PunJab, bắt năm 2009, sau khi bị một số phụ nữ tố cáo là đã phạm thượng chống ngôn sứ Mahomet trong một cuộc tranh luận. Các phụ nữ nông dân khác, giống như bà Bibi, đã thúc giục bà và hai con gái hãy từ bỏ Kitô giáo để theo Hồi giáo. Bà Bibi trả lời và giải thích Chúa Giêsu đã chết trên thánh giá vì tội lỗi nhân loại và bà hỏi các phụ nữ khác xem ngôn sứ Mohamet đã làm gì cho họ. Các phụ nữ khác đã đánh đập bà Bibi và hai con gái và cáo buộc họ về tội phạm thượng. Cảnh sát đã cứu bà khỏi cái chết dữ dằn, nhưng sau một năm bị cầm tù, bà Asia Bibi đã bị kết án tử hình năm 2010.

 Thống đốc bang Punjab, ông Salman Taseer, một người Hồi giáo, bị giết năm 2011 vì đã cổ võ trả tự do cho bà Bibi. Vài tháng sau, Ông Shahbaz Bhatti, một tín hữu Công Giáo, bộ trưởng bộ thiểu số, cũng bị giết,

 Trong phiên tòa sáng 31-10-2018, 3 thẩm phán của tòa án tối cao Pakistan, sau khi đọc phán quyết dài 56 trang đã truyền trả tự do cho bà Bibi.

 Vài phản ứng: vui mừng và phản đối

 Những người bênh vực nhân quyền và cộng đồng Kitô tại Pakistan chào mừng phán quyết của tòa án tối cao và chính phủ ở Islamabad bị đặt trong tình trạng báo động tối đa. 300 cảnh sát viên đang bảo vệ tòa án tối cao và các đơn vị quân đội được bố trí tại nhiều nơi để bảo vệ các cơ sở của chính phủ. Trong khi đó, Khadim Hussain Rizvi, lãnh tụ đảng Hồi giáo Tehreek-e-Labbaik Pakistan, đang tổ chức các cuộc biểu tình toàn quốc chống lại phán quyết tha bổng bà Asia Bibi. Các lực lượng an ninh cũng tăng cường việc bảo vệ các nơi thờ phượng chính của các tín hữu Kitô, như các nhà thờ chính tòa. Nhiều trường học Kitô đã báo cho các phụ huynh đến trường dẫn con cái họ về nhà.

 Ông Joseph Nadeem, người đã giúp đỡ gia đình bà Asia Bibi trong 9 năm qua, qua trung gian của Tổ chức Giáo Dục Phục Hưng ở Lahore, đã tuyên bố với trang mạng Vatican Insider ở Roma rằng: ”Chúng tôi rất vui mừng. Chúa đã lắng nghe lời cầu nguyện của bà Asia và của tất cã những người gần gũi bà. Hôm nay là ngày thật đẹp, chúng tôi sẽ nhớ suốt đời. Công lý đã chiến thắng và một người vô tội đã được trả tự do”.

 ĐTC quan tâm tới vụ bà Bibi

 Hồi tháng 2 năm nay, ĐTC Phanxicô đã tiếp kiến tại Vatican Issham con gái và Asia Bibi và chồng bà là Ông Ashiq, đến Roma nhờ sự giúp đỡ của tổ chức bác ái Trợ giúp các Giáo Hội đau khổ. Cùng được tiếp kiến trong dịp này có cô Rebecca, một thiếu nữ Công Giáo Nigeria, nạn nhân của nhóm khủng bố Boko Haram.

 Đạo luật bất công

 Luật chống phạm thượng Hồi giáo tại Pakistan là một đạo luật bất công và có nhiều thiếu sót. Luật này thường bị những người Hồi giáo lạm dụng để thanh toán các mối tư thù. Trong gần 50 năm qua, các Giáo Hội Kitô Pakistan và các tổ chức nhân quyền rất nhiều lần kêu gọi bãi bỏ hoặc tu chính đạo luật chống phạm thượng tại Pakistan, nhưng nhà cầm quyền nước này đều không dám hoặc không thành công vì sự chống đối của quá nhiều thành phần Hồi giáo cực đoan. Thậm chí Đức Cha John Joseph (1932-1998), GM giáo phận Faisalabad, đã tự sát ngày 6-5-1998 trước tòa án, với hy vọng gây một chấn động trong dư luận để thúc giục dư luận thế giới tạo sức ép đòi nhà nước Pakistan thay đổi luật chống phạm thượng, nhưng ngài không thành công. Nhiều tín hữu Công Giáo tại Pakistan tôn kính ngài vì đã hy sinh cho chính nghĩa. (Rei 31-10-2018)

Trần Đức Anh OP

 (VaticanNews 31.10.2018)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi