7 điểm chính trong tài liệu của HĐGM về Giới Trẻ

Hoa trái cụ thể đầu tiên của Thượng HĐGM về Giới Trẻ là tài liệu đầy đủ từ những đề xuất khác nhau. Các giám mục đã đệ trình cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô và ngài thường dùng nó để viết “tông huấn”.

gioitre.jpg

Tài liệu của Thượng Hội Đồng gồm những gì?

Tài liệu trình bày các đúc kết ý tưởng được chia sẻ suốt 3 tuần giữa 267 giám mục và linh mục trên toàn thế giới.

 

Có 167 điểm đã được bình chọn và được chấp thuận bởi hơn 2/3 số phiếu. Đó không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, vì gần như không thể soạn ra một văn bản được mọi người chấp thuận.

 

Để chuẩn bị các điểm ấy, các giám mục họp với người trẻ tại quốc gia sở tại và tại Rôma. Tại Thượng Hội Đồng, họ cũng lắng nghe những câu chuyện và những vấn đề của khoảng 35 người trẻ đến từ những bối cảnh sống rất khác nhau.

 

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói: “Bây giờ Chúa Thánh Thần gửi tài liệu này cho tất cả mọi người, cho cả tôi nữa. Nó giúp ta suy tư phản tỉnh điều mà Thánh Thần muốn nói với chúng ta. Tôi cám ơn các bạn rất nhiều, cảm ơn tất cả mọi người.”

 

Dàn trải chung trong toàn bộ tài liệu là câu chuyện Tin Mừng của các môn đệ trên đường Emmau. Tài liệu này đề xuất các vấn đề cụ thể để giúp người trẻ.

 

Tài liệu nói gì về phụ nữ?

Tài liệu nhắc lại rằng “bất kỳ thống trị hay phân biệt đối xử nào liên quan đến giới tính đều xúc phạm đến nhân phẩm.”

 

Đây là những vấn được nhiều tham dự viên và các giám mục nêu ra.

 

Sơ Sally Hodgdon, Phó chủ tịch quốc tế liên hiệp các bề trên thượng cấp, nói: “Tôi có nghĩ mình có một tác động nào không? Có chứ. Tôi có nêu lên các vấn đề vốn liên quan đến việc giáo dân, kể cả phụ nữ, tham gia vào Giáo Hội không? Có chứ. Tôi có nói điều gì đó khi có một quan tâm về ngôn ngữ nam quyền không? Có chứ. Kể cả vài người nam cũng lên tiếng.”

 

Thực vậy, tài liệu lên án “nhiều nơi quá khắt khe dành không gian cho phụ nữ, ngay cả những nhiệm vụ mà không đòi hỏi chức tư tế.”

 

Tài liệu nói gì về lạm dụng?

Bản văn lên án việc lạm dụng và yêu cầu Giáo Hội nhận ra và hành động chống lại bất kỳ sự lạm dụng nào. Nó bao gồm đủ loại lạm dụng, quyền lực, kinh tế, lương tâm hay tình dục.

 

Anthony Fisher, Tổng giám mục Sydney, chia sẻ: “Tôi muốn nói với người trẻ: nếu chúng tôi, như là Giáo Hội, đã làm cho các bạn thất vọng, tôi xin lỗi vì điều đó. Đừng từ bỏ Đức Kitô vì một số chúng tôi khiến các bạn thất vọng. Đối với Đức Kitô và Giáo Hội có nhiều hy vọng hơn thế.”

 

Ngoài ra, văn bản còn cảm ơn các nạn nhân đã có can đảm tố cáo những kẻ xâm hại họ.

 

Tài liệu nói gì về tính dục?

Văn bản đề nghị Giáo Hội phải huấn luyện tính dục, không giới hạn ở những lời khuyên rời rạc hoặc thỉnh thoảng. Điều đó có nghĩa là, khiết tịnh được xuất trong một cách thế hấp dẫn, cho thấy giá trị của nó đối với việc phát triển nhân cách.

 

Ngoài ra, cần nhận thấy và ca ngợi một số quốc gia đã đề xuất “những con đường đồng hành đức tin với những người đồng tính”, và tài liệu khuyến khích họ tiếp tục đưa ra sáng kiến.

 

Tài liệu đề nghị những chương trình này giúp tham dự viên “nhận ra khao khát thuộc về và đóng góp vào đời sống cộng đoàn; và hãy phân định cách tốt nhất để thực thi nó.”

 

Tài liệu nói gì về ơn gọi?

Ơn gọi đã là một trong những chủ đề chính của lần họp này và thường xuyên được đề cập trong tài liệu cuối cùng.

 

Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle, Tổng giám mục Manila, chia sẻ: “Các giáo huấn rất tốt, nhưng những gì thực sự ảnh hưởng đến người trẻ như tôi, để thực hiện việc nhận định mà đời tôi sẽ là, nhằm phục vụ Giáo Hội. Đó không chỉ là giáo huấn, không chỉ là ý tưởng. Nhưng đó là kinh nghiệm tuyệt vời khi gặp gỡ những con người dâng hiến hoặc thậm chí “lãng phí” đời mình vì Đức Giêsu. Và trái tim tôi đã thực sự có những nhịp đập ấy. ”

 

Tài liệu gợi nhớ rằng tất cả mọi người được mời gọi nên thánh. Tài liệu nói rằng tuổi trẻ là thời gian của những quyết định. Tiếc là văn hóa tạm thời ủng hộ ý tưởng nuối tiếc tuổi thanh xuân và thời điểm để đưa ra quyết định cuộc đời.

 

Tài liệu nói gì về Internet?

Tài liệu có chút báo động khi nói đến Internet. Tài liệu nói rằng Internet đã quen thuộc để người trẻ sử dụng những hình ảnh như một phương tiện giao tiếp. Tài liệu cũng kêu gọi Giáo Hội suy ngẫm về cách truyền tải “một đức tin dựa trên việc lắng nghe Lời Chúa và đọc Thánh Kinh.”

 

Từ khóa: Hỗ trợ (accompaniment) và đồng hành (synodality)

Vượt lên trên các vấn đề cụ thể, hai từ khóa là “Hỗ trợ” và “Đồng hành”.

 

Nó không thể giới hạn trong những khóa huấn luyện về nội dung tôn giáo, nhưng phải dựa trên tình bạn và lắng nghe lẫn nhau, không có thói gia trưởng, nhưng với một sự thẳng thắn để giúp mỗi người sống một tương quan cá vị với Thiên Chúa.

 

Một ý tưởng khác là phải giúp người Công giáo tham gia vào các bí tích, cắt nghĩa Thánh Lễ tốt hơn nữa hoặc dạy về xưng tội.

 

“Đồng hành” cũng có nghĩa là dừng làm những điều “cho người trẻ”, hơn là bắt họ phụ phuộc vào mọi cấp độ, kể cả việc ra quyết định.

 

Chuyển ngữ: Đình Ngọc SJ
(dongten.net 30.10.2018) 

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi